xs
xsm
sm
md
lg

อึ้ง! นักเรียนหญิงบุรุนดีถูกขังคุก เพียงเพราะขีดเขียน “ภาพประธานาธิบดี” ในหนังสือเรียน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – นักเรียนหญิง 3 คนในบุรุนดีถูกส่งตัวไปยังเรือนจำเพื่อรอการพิจารณาคดีหลังขีดเขียนภาพของประธานาธิบดี ปีแยร์ อึงกูรุนซีซา ในหนังสือเรียน กลุ่มนักเคลื่อนไหวเผยวันนี้ (21)

เด็กสาววัย 15 ,16 และ17 ปีสามคนอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปีฐานดูหมิ่นประมุขแห่งรัฐ หากถูกพบว่าผิดจริง

คณะผู้พิพากษา กล่าวว่า เด็กสาว 3 คนนี้ควรถูกดำเนินคดีฐานดูหมิ่นประมุขแห่งรัฐ และส่งพวกเธอไปยังแผนกเยาวชนของเรือนจำแห่งหนึ่งในเมืองนึมโกซีทางเหนือของบุรุนดีเพื่อรอการไต่สวน FENADEB กลุ่มคุ้มครองด้านประชาสังคมของ 48 องค์กร กล่าว

เด็กสาวสามคนถูกคุมขังนับตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม วันที่พวกเธอถูกจับกุมพร้อมกับนักเรียนหญิงอีก 3 คนและนักเรียนชายวัย 13 ปีหนึ่งคน เด็กชายได้รับการปล่อยตัวทันทีเนื่องจากเขาอายุยังไม่ถึงเกณฑ์ความรับผิดชอบทางอาญา ในขณะที่นักเรียนหญิงสามคนนั้นได้รับการปล่อยตัวโดยไร้ข้อหา

นักเรียนหญิงสามคนนี้ถูกกล่าวหาว่าขีดเขียนภาพถ่ายของนึมกูรุนซีซาในหนังสือเรียน 5 เล่มที่เป็นของโรงเรียนพวกเธอ แต่ครูหลายคนชี้ว่า หนังสือเหล่านี้ถูกใช้ร่วมกันในหมู่นักเรียนเนื่องจากมันไม่มีเพียงพอที่จะให้ทุกคนมีครอบครองเป็นของตนเอง

แหล่งข่าวศาลซึ่งระบุว่าคดีนี้เป็น “เรื่องอ่อนไหว” และกล่าวว่า คดีได้รับการกำกับดูแลโดยตรงจากอัยการสูงสุด รายงานว่า กลุ่มเด็กสาวเดินทางถึงเรือนจำเมื่อบ่ายวานนี้ (20)

มันยังไม่แน่ชัดว่า พวกเธอจะเข้ารับการพิจารณาคดีเมื่อไหร่ แต่พ่อของเด็กหญิงคนหนึ่ง กล่าวว่า พวกเธอหวาดกลัวจนกินข้าวไม่ลง อ้างจาก เลวิส มัดจ์ จากฮิวแมนไรท์วอทช์

เมื่อปี 2016 เด็กนักเรียนหลายคนถูกตัดสินจำคุกฐานขีดเขียนลงบนใบหน้าของประธานาธิบดี และเด็กนักเรียนหลายร้อยคนถูกไล่ออก นำมาซึ่งเสียงต่อว่าจากนานาชาติ

บุรุนดีตกอยู่ในความโกลาหลนับตั้งแต่อึงกูรุนซีซาพยายามครองตำแหน่งเป็นสมัยที่สามเมื่อเดือนเมษายนปี 2015

ความรุนแรงคร่าชีวิตคนอย่างน้อย 1,200 รายและทำให้มีผู้พลัดถิ่นกว่า 400,000 คนระหว่างเดือนเมษายนปี 2015 ถึงเดือนพฤษภาคมปี 2017 อ้างจากการประเมินของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ซึ่งเปิดการสืบสวน

“ด้วยอาชญากรรมจริงมากมายขนาดนี้ที่เกิดขึ้นในบุรุนดี มันจึงน่าเศร้าที่เด็กๆ เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกดำเนินคดีเพราะการขีดเขียนอย่างไม่มีพิษภัย” มัดจ์ กล่าวเสริม

“ทางการควรให้ความสำคัญกับการจับกุมผู้ล่วงละเมิดสิทธิร้ายแรงมากกว่าจับเด็กเข้าคุกเพราะการขีดเขียนเล่น”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...