xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “ภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเติล” ในเม็กซิโกเกิดระเบิด ส่งเถ้าถ่านขึ้นฟ้า 1.2 กิโลฯ เห็นลาวาแดงไหลจากปากปล่องแต่ไกล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อคืนวานนี้(19 ม.ค)ภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศเม็กซิโก โปโปคาเตเปตีเปเติล(Popocatepetl Volcano) เกิดปะทุขึ้น ส่งเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูง 1.2 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ออกคำเตือนสีเหลือง พร้อมกำชับให้ประชาชนชาวเม็กซิกันออกให้ห่างรัศมี 12 กิโลเมตรโดยรอบเหตุอาจเกิดระเบิดซ้ำ

หนังสือพิมพ์ดิเอ็กซเพรสของอังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(19 มี.ค)ว่า สำนักงานป้องกันความปลอดภัยพลเมืองเม็กซิโก(Proteccion Civil Seguridad)  ได้เปิดเผยภาพช่วงเวลาที่ภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเติล(Popocatepetl Volcano) เกิดระเบิด พร้อมกับออกคำเตือนไปยังประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ซึ่งวิดีโอคลิปที่แสดงการระเบิดนั้นพบว่าช่วงเวลาที่ระเบิด โปโปคาเตเปตีเปเติลส่งเสียงดังคำรามเหมือนฟ้าผ่ากึกก้องไปทั่ว

ลาวาแดงฉาน เศษและเถ้าถ่านที่ไหลออกมาจากปากปล่องนั้นสามารถมองเห็นได้ชัดจากระยะไกล

ทั้งนี้พบว่าเจ้าหน้าที่เม็กซิโกได้ออกคำเตือนสีเหลือง และสั่งให้ประชาชนอยู่ให้ห่างรัศมี 12 กิโลเมตรโดยรอบ ด้วยเหตุผลว่าอาจมีการระเบิดซ้ำครั้งใหม่ได้

หน่วยป้องกันความปลอดภัยพลเรือนเม็กซิโกได้ออกแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ ใช้สโลแกนว่า “อย่าเสี่ยง” เพื่อผลักดันให้ประชาชนชาวเม็กซิกันออกห่างภูเขาไฟที่กำลังระเบิดจากรัศมีโดยรอบ 12 กิโลเมตร

นอกจากนี้ยังมีคำเตือนว่า เถ้าถ่านภูเขาไฟอาจเดินทางไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐปวยบลา (Puebla ) และทำให้เกิดการติดขัดทางการสัญจรเนื่องมาจากหมอกควันหนาทึบเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางอากาศ

สื่ออังกฤษชี้ว่า ในเวลานี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอยู่ในระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือต่อสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด และไม่ได้ตัดความน่าจะเป็นที่อาจจะเกิดระเบิดได้อีกครั้งในอนาคต

ในการเตรียมพร้อม พวกเขาได้ร่างแผนปฎิบัติการพิเศษขึ้นมาสำหรับการสั่งอพยพฉุกเฉินของคนในพื้นที่หากมีความจำเป็น

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์เม็กซิโกนิวสเดลีรายงานเมื่อวันจันทร์(18)ว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกคำเตือนห้ามปีนปากปล่องภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเติล เกิดขึ้นหลังกลุ่มวัยรุ่น 3 คนได้แอบปีนปากปล่องภูเขาไฟลูกนี้พร้อมกับบันทึกวิดีโอคลิปไว้เมื่อวันที่ 12 มี.คที่ผ่านมา พร้อมกับโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

ด้านเดวิด เอดูอาร์โด เลออน โรเมอร์( David Eduardo León Romer) หัวหน้าหน่วยป้องกันความปลอดภัยพลเรือนเม็กซิโกกล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่า ได้มีการระบุตัวของวัยรุ่นเหล่านี้ และจะติดต่อกับคนทั้งหมดเพื่อแสดงให้เด็กเหล่านี้ทราบว่า สิ่งที่ทำลงไปนั้นไม่ถูกต้อง

โดยผู้เชี่ยวชาณชี้ว่า เป็นที่โชคดีที่คนเหล่านี้สามารถรอดชีวิตออกมาได้หลังปีนปากปล่องโปโปคาเตเปตีเปเติลที่ยังคงคุกกรุ่นเป็นระยะ

ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์นี้พบว่า ภูเขาไฟโปโปคาเตเปตีเปเติลได้เคยเกิดปะทุมาแล้ว แต่ได้สงบลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพราะพบว่าโปโปคาเตเปตีเปเติลได้ส่งแต่ไอน้ำ แก๊ส และเถ้าถ่านจำนวนน้อยออกมาเท่านั้น

ดิเอ็กซเพรสรายงานว่า โปโปคาเตเปตีเปเติลมีความสูง 5,426 เมตรในส่วนตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเม็กซิโก ซิตี ซึ่งห่างออกไปจากเมืองหลวงเพียงแค่ 43 ไมล์เท่านั้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...