xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เดือดด่าค่ายรถ GM อีกรอบ หลังปิดโรงงานโอไฮโอลอยแพคนงานนับพัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ความเคลื่อนไหวของเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ที่ตัดสินใจปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐโอไฮโอ กลับมาอยู่ในประเด็นสนใจอีกครั้งในวันอังคาร (19 มี.ค.) หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ทวีตโจมตีบริษัทแห่งนี้อีกรอบ

ทรัมป์ ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนรัฐทางภาคตะวันตกตอนกลางแห่งนี้ ที่มีความสำคัญยิ่งทางการเมืองในวันพุธ (20 มี.ค.) กลับมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสหรัฐฯ อีกรอบ โดยเขียนบนทวิตเตอร์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า “จีเอ็มทำให้ประเทศของเราผิดหวัง” และเรียกร้องในวันจันทร์ (18 มี.ค.) ให้ทางบริษัทกลับลำการตัดสินใจปิดโรงงานที่เมืองลอร์ดสทาวน์ในรัฐโอไฮโอ

โรงงานแห่งนี้ซึ่งมีพนักงานราว 1,400 คนก่อนหยุดการผลิตเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในโรงงาน 5 แห่งในอเมริกาเหนือ ที่ทางจีเอ็มแถลงในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ว่าจำเป็นต้องปิดปฏิบัติการ ส่วนหนึ่งจากมาตรการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อลดต้นทุน

ทั้งนี้ โรงงานลอร์ดสทาวน์ เป็นฐานการผลิต เชฟโรเลต ครูซ รถเก๋งซีดานที่สูญเสียความนิยมในสหรัฐฯ เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป โดยต้องการรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่กว่า

ทรัมป์ซึ่งกล่าวดุด่าการตัดสินใจของจีเอ็มเมื่อปีที่แล้ว ได้หวนโจมตีบริษัทแห่งนี้อีกรอบ พร้อมเรียกร้องให้จีเอ็มและสหภาพแรงงานยานยนต์ (United Auto Workers - UAW) เริ่มเจรจาในทันทีและหาทางปกป้องโงงาน

“จีเอ็มและ UAW ควรเริ่มเจรจาตั้งแต่เดือนกันยายนหรือตุลาคม มัวรออะไรกันอยู่ เริ่มต้นเลยในตอนนี้” ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์ในวันจันทร์ (18 มี.ค.) “ผมต้องการให้งานอยู่ในสหรัฐฯ ต่อไป และต้องการให้ลอร์ดสทาวน์ (โอไฮโอ) เป็นหนึ่งในเมืองเศรษฐกิจดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของเรา เปิดทำการมันหรือขายมันให้แก่บริษัทที่มีความตั้งใจปิดทำงานมันอย่างรวดเร็ว!”

ปธน.ทรัมป์ เผยด้วยว่า เขาได้ตำหนิผู้บริหารระดับสูงของจีเอ็มไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ โดยบอกว่าเขารู้สึกไม่พอใจอย่างยิ่งที่จีเอ็มตัดสินใจปิดโรงงานดังกล่าวเมื่อต้นเดือน ทั้งที่ภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศกำลังขยายตัว

ยอดขายของเชฟโรเลต ครูซในอเมริกาเหนือ ลดลงจากระดับสูงสุดที่ 273,000 คัน เมื่อปี 2014 ลงมาอยู่ที่ 142,000 คันเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากคนอเมริกันนิยมใช้รถเอสยูวี หรือรถกระบะมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม จีเอ็มยังคงผลิตรถยนต์เชฟโรเลต ครูซ ที่โรงงานในประเทศอื่น คือ เม็กซิโก อาร์เจนตินา และจีน ซึ่งมีค่าแรงถูกกว่า และมียอดขายรถยนต์รุ่นนี้สูงกว่าในสหรัฐฯ

จีเอ็มระบุว่า การปรับโครงสร้างองค์กรมีความจำเป็นเพื่อความสามารถในการแข่งขันของบริษัทในระยะยาว นอกจากนี้ยังชี้แจงว่าพวกเขากำลังพยายามกระจายพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการปิดโรงงานในลอร์ดสทาวน์ ไปประจำตามโรงงานอื่นๆ ของทางบริษัทในสหรัฐฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...