xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :นายกฯฝรั่งเศสไล่ “หัวหน้าตำรวจปารีส” ออก เหตุควบคุมจลาจลเสื้อกั๊กเหลืองไม่ได้ สั่งแบนผู้ประท้วงเข้าเขตใจกลางกรุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - รัฐบาลฝรั่งเศสได้สั่งเปลี่ยนตัวผู้บัญชาการตำรวจปารีส พร้อมสั่งปิดเขตย่านเมโทรใจกลางกรุงปารีส ห้ามการประท้วงกลุ่มเสื้อกั๊กเหลืองเข้าใกล้หากพบว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงร่วมอยู่ด้วย หลังความรุนแรงที่กลายเป็นจลาจลที่มีทั้งการปล้นสะดม ทำลายร้านค้า พร้อมจุดไฟเผาในเขตถนนย่านฌ็องเซลิเซ่เมื่อสุดสัปดาห์

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(18 มี.ค)ว่า นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส เอดัวร์ ฟีลิป ประกาศมาตราการแข็งกร้าวในวันจันทร์(18) หลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสออกมายอมรับในความล้มเหลวในการเข้าจัดการกับเหตุจลาจลและการลอบวางเพลิงช่วงสุดสัปดาห์

“นับตั้งแต่วันเสาร์หน้าเป็นต้นไป เราจะสั่งห้ามการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในเขตที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในทันทีที่เราพบว่ามีกลุ่มหัวรุนแรงแฝงตัวรวมไปถึงเป้าหมายในการสร้างความเสียหาย” ฟีลิปกล่าวผ่านแถลงการณ์ทางโทรทัศน์

นอกจากนี้ ฟีลิปยังได้สั่งให้ มิเชล เดลปูช์  (Michel Delpuech) ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจปารีสออกจากตำแหน่ง และให้ดิดิเยร์ลัลล์มองต์ (Didier Lallement) ที่ทำงานในภาคตะวันตกของฝรั่งเศสให้เข้ามารับทำหน้าที่แทน

รัฐบาลฝรั่งเศสในเวลานี้ตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำจากเหตุที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงฝรั่งเศสไม่สามารถป้องกันความรุนแรง การลอบวางเพลิง และการปล้นสะดมร้านค้าบนย่านฌ็องเซลิเซ่ (Champs Elysees)ช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดได้

พบกลุ่มผู้ประท้วงชุดดำจำนวนหลายร้อยคนของการเคลื่อนไหวเสื้อกั๊กเหลืองได้สร้างความเสียหายมากกว่า 7 ชั่วโมงระหว่างที่ผู้ประท้วงร่วม 10,000 คนเดินมาร์ชในเมืองหลวงฝรั่งเศส มีไม่ต่ำกว่า 90 แห่งของธุรกฺจและร้านค้า รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ชื่อดัง รวมไปถึง ร้านลองฌอมป์ (Longchamp) และร้านบุลการี(บุลการี่) ได้รับความเสียหาย และถูกเข้าขโมยสินค้าที่อยู่ด้านใน ส่วนธนาคารและภัตตาคารถูกจุดไฟเผา

ด้านผู้ช่วยรัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส โลร็องต์ นูเนซ (Laurent Nuñez) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุฝรั่งเศสวันจันทร์(18)ว่า ตำรวจฝรั่งเศสมีความก้าวร้าวน้อยลง ตอบสนองน้อยกว่าปกติในช่วงสุดสัปดาห์ และสัญญาว่าจะทำการตรวจสอบคำสั่งที่ทางเจ้าหน้าที่ปฎิบัติได้รับและการส่งตัวตัวคนเหล่านั้นไปปฎิบัติหน้าที่

โดยเขากล่าวว่า “มีคำสั่งที่ไม่เหมาะสมออกมาให้ลดการใช้เครื่องยิงบอลยาง ๖เครื่องควบคุมฝูงชน)” และนูเนซกล่าวต่อว่า เขาต้องการให้การบังคับใช้กฎหมายมีความเข้มงวด และตำรวจหน่วยพิเศษถูกส่งออกไปในฐานะหน่วยปราบจลาจล

ด้านสมาพันธ์ธุรกิจการประกันภัยฝรั่งเศส (The French Insurance Federation) ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้(18)ว่า การเรียกร้องเงินประกันในช่วง 3เดือนที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองที่ไม่รวมถึงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาประมาณราว 170 ล้านยูโร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...