xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: “ปูติน” เยือนไครเมียฉลองครบรอบผนวกดินแดนปีที่ 5 ฉลองทั่วดินแดนสุดคึกคัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - เมื่อวานนี้(18 มี.ค) ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เดินทางไปยังแหลมไครเมียในวาระที่ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียปีที่ 5 และได้ทำพิธีเปิดโรงไฟฟ้าใหม่ 2 โรง แสดงถึงความก้าวหน้าที่รัสเซียพยายามปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานในดินแดนแห่งนี้ ท่ามกลางการเฉลิมฉลองไปทั่วดินแดน มีขบวนสิงมอเตอร์ไซด์เข้าร่วม

DW สื่อเยอรมันรายงานเมื่อวานนี้(18 มี.ค)ว่า ผู้นำรัสเซียทำพิธีเปิดโรงไฟฟ้าใหม่จำนวน 2 โรงที่แหลมไครเมียในวันจันทร์(19) ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รัสเซียผนวกดินแดนเข้าเป็นส่วนหนึ่งครบรอบปีที่ 5

ซึ่งตั้งแต่แหลมไครเมียถูกผนวกเมื่อปี 2014 เครมลินได้ทุ่มเงินมหาศาลเพื่อปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานในไครเมียในความพยายามเพื่อให้ไครเมียไม่ต้องพึ่งพายูเครนอีกต่อไป

และในวันที่ 18 มี.ค เตรมลินประกาศให้ถือเป็น “วันไครเมียรวมเป็นหนึ่งเดียวกับรัสเซีย” (Day of Crimea's Reunification with Russia ) ซึ่งมีการเฉลิมฉลองไปทั่วทั้งประเทศ โดยเป็นวันที่ประธานาธิบดีปูตินได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับผู้นำท้องถิ่น 2 วันหลังจากมีผลการลงประชามติที่ถูกทั้งยูเครนและชาติตะวันตกประณามว่าไม่ชอบธรรม สื่อเยอรมันชี้

เมื่อวานนี้(18) พบว่า ปูตินได้เดินทางไปที่โรงไฟฟ้าด้วยตัวเองที่เมืองเซวาสโตโปล( Sevastopol )เพื่อดูการเริ่มต้นเปิดการใช้งาน และเป็นประธานเปิดผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์สำหรับการเปิดโรงไฟฟ้าอีกแห่งที่ ซิมเฟโรโปล( Simferopol )

ปูตินกล่าวในพิธีเปิดว่า “วันนี้ถือเป็นอีกย่างก้าวที่สำคัญที่ทำให้ความมั่นคงพลังงานใบนคาบสมุทรไครเมียมีความแข็งแกร่งมากขึ้น รวมไปถึงทั่วทั้งสหพันธรัฐรัสเซีย เพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ

ทั้งนี้พบว่าโรงไฟฟ้าไครเมียนี้เป็นต้นตอความอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับบริษัทวิศวกรรมชื่อดังของเยอรมัน “ซีเมนต์ส” ซึ่งพบว่า รัสเซียได้ส่งเครื่องเทอร์ไบน์ที่ถูกผลิตโดยบริษัทซีเมนต์ไม่กี่ตัวมาที่นั่น ถือเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ

ทั้งนี้โรงไฟฟ้าในไครเมียนั้นเริ่มต้นใช้งานบางส่วนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ทว่าในวันจันทร์(18) เป็นวันที่เปิดการผลิตอย่างสมบูรณ์ ซึ่งสำหรับในไครเมียวันที่ 18 มี.ค ถือเป็นวันหยุดสาธารณะ โดยมีธงชาติรัสเซียประดับอยู่บริเวณถนนเส้นหลักของเมืองซิมเฟโรโปล และมีการจัดตั้งเวทีเพื่อการเฉลิมฉลอง มีโปสเตอร์ติดพร้อมข้อความ “ 5 ปีแห่งการหวนกลับของไครเมียสู่ประเทศแม่” นั้นถูกปิดไว้ตามร้านค้าและตามขนส่งสาธารณะ

วาเลยตินา มาตวีเยนโก(Valentina Matviyenko) ประธานสภาสูงรัสเซียได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์รัสเซีย อิซเวสเตีย( Izvestia) ว่า “มีความเข้าใจทั่วโลกมากขึ้นว่า ไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย”กำลังโหลดความคิดเห็น