xs
xsm
sm
md
lg

กบฏเยเมนขู่อาจโจมตี “เมืองหลวง” ของซาอุฯ-ยูเออี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี – กบฏฮูตีในเยเมนออกมาเตือนในวันนี้ (16) พวกเขาอาจก่อเหตุโจมตีเมืองหลวงของซาอุดีอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรทรงทหารปราบปรามพวกเขา

การข่มขู่ดังกล่าวออกมาในขณะที่องค์การสหประชาชาติกำลังพยายามกอบกู้ข้อตกลงหยุดยิงในเยเมนซึ่งถูกมองว่ามีความสำคัญต่อความพยายามทางการทูตเพื่อยุติสงคราม 4 ปีของประเทศนี้

เรามีภาพถ่ายทางอากาศและพิกัดของศูนย์บัญชาการสิ่งอำนวยความสะดวก และที่มั่นทางทหารหลายสิบแห่งของศัตรูยาห์ยา ซารีโฆษกการทหารฝ่ายกบฏ ระบุในความคิดเห็นที่เผยแพร่โดยช่องอัล-มาซิราห์ของฝ่ายกบฏ

เป้าหมายโดยชอบธรรมของกองกำลังเราขยายครอบคลุมเมืองหลวงของซาอุดีอาระเบียและอาบูดาบี เมืองหลวงของยูเออี เขากล่าว

เราผลิตอากาศยานโจมตีทันสมัยหลายรุ่นและระบบใหม่ต่างๆ จะใช้งานได้ในเร็วๆ นี้

กบฏฮูตีที่มีสายสัมพันธ์กับอิหร่านโจมตีเมืองชายแดนของซาอุดีอาระเบียและริยาดด้วยขีปนาวุธและยังอ้างว่าใช้โดรนโจมตีสนามบินในอาบูดาบีและดูไบในระหว่างช่วงเวลาของความขัดแย้ง

ซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ขีปนาวุธเหล่านั้นถูกกองทัพอากาศสกัดไว้ได้ทั้งหมดและมีรายงานว่า พลเรือนหนึ่งคนเสียชีวิตเพราะเศษชิ้นส่วนที่ตก ในขณะที่ยูเออีปฏิเสธว่าไม่มีการโจมตีด้วยโดรน

ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรทางทหารเข้าร่วมสงครามของรัฐบาลเยเมนกับกบฏฮูตีที่มีความสัมพันธ์กับอิหร่านในเดือนมีนาคมปี 2015 ทำให้เกิดสิ่งที่ยูเอ็นเรียกว่าเป็นวิกฤตมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในโลก


ประชาชนชาวเยเมนราว 10 ล้านคนเชิญภาวะขาดแคลนอาหารครั้งใหญ่ อ้างจากยูเอ็น ทั้งสองฝ่ายคู่ขัดแย้งต่างถูกกล่าวหาว่ากระทำสิ่งที่อาจเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม

องค์การอนามัยโลกประเมินว่า มีผู้เสียชีวิตเกือบ 10,000 คนในเยเมนนับตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2015 เมื่อซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรเข้าร่วมสงครามของรัฐบาลกับกบฏฮูตี กลุ่มสิทธิอื่นๆ ประเมินว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริงอาจสูงกว่านั้น

เมื่อวันพุธ (13) คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประชุมหารือเรื่องข้อตกลงหยุดยิงที่ได้รับความเห็นชอบในสวีเดนเมื่อเดือนธันวาคมระหว่างรัฐบาลเยเมนที่ซาอุดีอาระเบียหนุนหลังและกบฏฮูตี

ข้อตกลงดังกล่าวซึ่งเรียกร้องการหยุดยิง การถอนกำลังของกบฏ และการถอนทหารพร้อมกันจากโฮเดดา เมืองท่าแห่งสำคัญริมทะเลแดงของเยเมนที่ควบคุมโดยฝ่ายฮูตี ได้สร้างความหวังสูงสุดในรอบหลายปีถึงการมุ่งสู่จุดสิ้นสุดของสงคราม

ถึงแม้ว่าการสู้รบในโฮเดดาจะผ่อนคลายลง แต่ความพยายามถอนกำลังกลับหยุดชะงักในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้

เมื่อวันพุธ (13) ผู้แทนยูเอ็น มาร์ติน กริฟฟิฟท์ บอกคณะมนตรีความมั่นคงฯ ว่า เขายังหาทางทำให้การถอนกำลังกลายเป็นความจริงอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...