xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์และทำเนียบขาวประณามเหตุโจมตีฆ่าหมู่49ศพมัสยิดนิวซีแลนด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ประณามเหตุสังหารหมู่อันน่าสยดสยองที่มัสยิด 2 แห่งในนิวซีแลนด์วันศุกร์(15มี.ค.) คร่าชีวิตผู้คน 49 ศพ ในเหตุโจมตีนองเลือดที่ทางทำเนียบขาวให้คำจำกัดความว่าเป็น "พฤติกรรมชั่วช้าจากความเกลียดชัง"

เหตุสังหารหมู่ระหว่างพิธีละหมาดวันศุกร์ ยังส่งผลให้มีคนอื่นๆได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 40 ราย กลายเป็นเหตุกราดยิงฆ่าหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีจาชินดา อาร์เดิร์น ประณามว่าเป็นก่อการร้าย

ทรัมป์ เขียนข้อความโพสต์บนทวิตเตอร์ว่า "ผมขอส่งความรู้สึกเห็นอกเห็นใจและความปรารถนาดีถึงประชาชนชาวนิวซีแลนด์ หลังเกิดเหตุสังหารหมู่อันน่าสยดสยองที่มัสยิด ประชาชนผู้บริสุทธิ์ 49 คนต้องมาตายอย่างไร้ความหมาย จำนวนมากบาดเจ็บสาหัส สหรัฐฯขอยืนหยัดอยู่เคียงข้างนิวซีแลนด์ สำหรับทุกอย่างเท่าที่เราสามารถทำได้"

ก่อนหน้านี้ ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ระบุในถ้อยแถลงว่าสหรัฐฯขอประณามเหตุโจมตีดังกล่าวด้วยถ้อยคำรุนแรง "อเมริกาขอประณามอย่างหนักหน่วงต่อเหตุโจมตีในไครสต์เชิร์ช เราขอส่งความคิดคำนึงและสวดมนต์ภาวนาแด่เหยื่อและครอบครัว เราขอยืนหยัดเป็นอันหนึ่งเดียวกับประชาชนนิวซีแลนด์และรัฐบาลของพวกเขา ในการต่อต้านพฤติกรรมชั่วช้าจากความเกลียดชังนี้" แซนเดอร์สกล่าว

นายกรัฐมตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า มีการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 4 ราย โดย 3 ใน 4 รายนี้เกี่ยวพันกับการโจมตี และในขณะนี้ ยังไม่มีเหตุผลที่จะทำให้รัฐบาลเชื่อว่า ยังมีผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆอีก โดยหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมตัวเป็นชาวออสเตรเลียที่เกิดในออสเตรเลียและเป็นคนหัวรุนแรง ในขณะที่นิวซีแลนด์ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศแล้ว

แถลงการณ์ของมือปืนที่ถูกกล่าวหายกย่องทรัมป์ว่าเป็น "สัญลักษณ์แห่งการคืนชีพตัวตนคนขาวและมีจุดประสงค์ร่วมกัน" อย่างไรก็ตามทำเนียบขาวปฏิเสธความคิดเห็นต่อเนื่องนี้

ทรัมป์ เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในช่วงไม่กี่วันหลังจากเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตระหว่างการเดินขบวนของกลุ่มชาตินิยมผิวขาวที่เมืองชาร์ลอตต์สวิลล์ โดยทรัมป์ เทียบเคียงกลุ่มชาตินิยมผิวขาวกับฝ่ายประท้วงตอบโต้ว่าพอๆกัน และบอกว่าต้องกล่าวโทษทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ได้เขียนทวิตเตอร์ประณามการเหยียดเชื้อชาติและการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...