xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ด่วน!! เกิดเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในไครสต์เชิร์ช พบระเบิด IED ผูกติดรถไม่ต่ำกว่า 1 คัน คนร้ายไลฟ์สตรีมระหว่างยิง จับแล้ว 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มือปืนเป็นชายบุกเข้าไปด้านในมัสยิด มาสยิด อัล นัวร์ (Masjid Al Noor Mosque) ใจกลางไครสต์เชิร์ช (Christchurch) เกาะใต้ เวลา 13.40 น.ตามเวลาท้องถิ่นนิวซีแลนด์วันนี้ (15 มี.ค.) โรงพยาบาลในเมืองคาดอาจต้องรับตัวผู้บาดเจ็บ 40-50 ราย เมืองทั้งเมืองถูกปิดล็อก ตำรวจไล่ล่าตัวคนร้าย ล่าสุดจับกุม 4 คน

สำนักข่าวสปูนิค สื่อรัสเซียรายงานล่าสุดว่า อ้างอิงจากการการรายงานของสื่อท้องถิ่นนิวซีแลนด์ เจ้าหน้าที่ระบุมือปืนอยู่ในวัย 28 ปีเกิดในออสเตรเลียชื่อ “เบรนตัน ทาร์แรนต์” (Brenton Tarrant) ซึ่งทางบีบีซี สื่ออังกฤษ อ้างการยืนยันจากผู้บัญชาการตำรวจไครสต์เชิร์ช ไมค์ บุช (Mike Bush) ที่ว่าในเวลานี้ได้ควบคุมผู้ต้องสงสัย 1 ราย แต่ไม่ชัดว่ามีคนอื่นร่วมด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในการรายงานของ CNN สื่อสหรัฐฯ อ้างการให้การของพยานพบว่า คนร้ายผิวขาวอายุราว 30-40 ปีอยู่ในเครื่องแบบขณะลงมือ

ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีมือปืนกี่คน บีบีซีรายงาน แต่หนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์เฮอรัลด์รายงานว่า แต่เชื่อว่า มือปืนที่ก่อเหตุรายหนึ่งเป็นชายเกิดในออสเตรเลียและได้เขียนแถลงการณ์ทางออนไลน์แสดงเจตจำนงการกระทำจำนวน 73 หน้า ในเนื้อหาชี้ได้ว่าคนร้ายสนับสนุนแนวคิดขวาจัดและต่อต้านผู้อพยพ ***เวลานี้มีคนจำนวนทั้งหมด 4 รายถูกควบคุมตัว*** เป็นชาย 3 ราย และหญิง 1 รายในเหตุกราดยิง 2 จุด

นอกจากนี้ พบมีการบันทึกภาพระหว่างเกิดเหตุ แสดงให้เห็นว่าคนร้ายได้ทำการบันทึกภาพด้วยการ ไลฟ์สตรีมถ่ายทอดสดตลอดระหว่างกราดยิง อย่างไรก็ตาม ตำรวจนิวซีแลนด์ร้องขอไม่ให้มีการเผยแพร่วิดีโอคลิปการกราดยิงของคนร้ายออกไป

เดอะการ์เดียนรายงานว่า มีการพบคาร์บอมบ์ที่บรรทุกระเบิดอยู่ในจุดเกิดเหตุ แต่ไม่ระบุว่าอยู่ที่จุดแห่งไหน โดยผู้บัญชาการตำรวจกล่าวในแถลงการณ์ว่า สามารถยืนยันได้ว่า “มีการพบระเบิด IEDs” ติดอยู่กับรถจำนวนหนึ่งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีแต่ทว่าทางตำรวจได้เข้าควบคุมแล้ว

โดยนายกเทศมนตรีเมืองไครสต์เชิร์ชกล่าวว่า สถานการณ์กราดยิงยังคงดำเนินอยู่ในเวลานี้ และตำรวจจะทำทุกสิ่งเท่าที่จะทำได้เพื่อควบคุมสถานการณ์

สื่อรัสเซียชี้ว่า คาดจะมีผู้บาดเจ็บราว 40-50 คนถูกส่งเข้าโรงพยาบาล แต่ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขจากตำรวจนิวซีแลนด์ หลังมือปืนบุกเข้ามัสยิด มาสยิด อัล นัวร์ (Masjid Al Noor Mosque) ใจกลางเมืองไครสต์เชิร์ช (Christchurch) เกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เวลา 13.40 น.วันนี้ (15) อ้างอิงเวลาและชื่อมัสยิดจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ

โดยก่อนหน้ามีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิต 9 รายอย่างต่ำ

สื่อออสเตรเลียชี้ว่า มีคนราว 300 อยู่ด้านในมัสยิดแรกระหว่างเกิดเหตุ

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า พยายในเหตุการณ์ระบุว่า การกราดยิงเกิดขึ้นนาน 10-15 นาที โดยพยายชี้ว่าการกราดยิงเริ่มเมื่อเวลา 13.40 น. “เสียงปืนถูกยืนยันว่ามาจากข้างใน”

ส่วน อาห์หมัด อัล-มาห์มู๊ด(Ahmad Al-Mahmoud )พยานอีกรายได้ให้สัมภาษณ์ อ้างอิงจากเดอะการ์เดียน โดยชี้ว่า คนร้ายเดินตรงเข้ามาในมัสยิดและเริ่มต้นยิงทุกคนที่อยู่ด้านใน พบคนร้ายสวมหมวกกันน็อกปิดบังใบหน้า และอัล-มาห์มู๊ดกล่าวต่อว่า “มีกระสุนถูกยิงออกไปไม่ต่ำกว่า 50 นัด...มันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว..และอาจถึงขั้นหลายร้อยนัดทีเดียว”

สปูนิคชี้ว่า มีรายงานจากหนังสือพิมพ์ นิวซีแลนด์เฮอรัลด์ (New Zealand Herald) มีการโจมตีเกิดขึ้นที่มัสยิดที่ 2 ตั้งอยู่ชายเมืองลินวูด( Linwood )

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ในเวลานี้เมืองไครสต์เชิร์ชทั้งเมืองได้ถูกปิดตาย ตำรวจนิวซีแลนด์ร้องขอให้มัสยิดทุกแห่งปิดประตูห้ามคนเข้าออกจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงโรงเรียนในเมืองได้ปิดตายลงเช่นเดียวกัน โดยตำรวจร้องขอไม่ให้ผู้ปกครองไปรับบุตรหลานที่โรงเรียนในเวลานี้ แต่ล่าสุดสั่งยกเลิกการปิดล็ฮกโรงเรียนแล้ว ส่วนประชาชนให้หลบอยู่แต่ในบ้าน

ด้านนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ จาซินดา อาร์เดิร์น(Jacinda Ardern) ออกแถลงการณ์ว่า “เป็นหนึ่งในวันที่มืดมิดของนิวซีแลนด์” พร้อมเรียกเหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นว่า เป็นความรุนแรงที่ไม่ได้คาดหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...