xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “พายุระเบิดไซโคลน” เข้าสหรัฐฯ ยกเลิกไปแล้วเกือบ 3,100 เที่ยวบิน หิมะตกหนัก-น้ำท่วม กว่าแสนอยู่ไม่มีไฟฟ้าใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - มีเที่ยวบินเกือบ 3,100 เที่ยวได้ถูกยกเลิกไปในช่วง 2 วันจากการที่พายุไซโคลนบอมบ์(Bomb cyclone )เคลื่อนตัวไปทั่วสหรัฐฯ ทำให้เกิดหิมะตกหนักท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดในรัฐโคโลราโด รวมไปถึงเกิดน้ำท่วมฉับพลันในรัฐไอโอวา รัฐอิลลินอยส์ และรัฐมิสซูรี และสภาพลมแรงจัดส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง มีประชาชนร่วม 125,000 คน ส่วนใหญ่ในรัฐโคโลราโดและรัฐเทกซัสต้องอยู่โดยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(14 มี.ค)ว่า มีไฟลท์ไม่ต่ำกว่า 2,000 เที่ยวถูกสั่งยกเลิกในวันพุธ(13) และอีก  1,021 เที่ยวถูกยกเลิกตามมาในเช้าวันพฤหัสบดี(14) อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินFlightaware.com

พบว่าเที่ยวบินส่วนใหญ่ที่ถูกยกเลิกเกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติเดนเวอร์ โดยในวันพุธ(13) รันเวย์ของสนามบินทั้งหมดต้องปิดลงเนื่องจากสภาพน้ำแข็งเกาะตัวและมีวิสัยทัศน์การมองเห็นที่แย่เกิดมาจากพายุฤดูหนาวที่รุนแรง รายงานจากการทวีตของสนามบิน

นอกจากนี้พบว่าถนนรอบๆตัวสนามบินยังถูกปิดหรือต้องถูกกั้นไว้จากอุบัติเหตุทางจราจรเกือบตลอดทั้งวัน

เจ้าหน้าที่สนามบินต้องแจกจ่ายผ้าห่มให้กับบรรดาผู้โดยสารที่ติดค้างตลอดทั้งคืน

และพบว่าสนามบินได้ประกาศเตือนผ่านทางทวิตเตอร์ในตอนเช้าวันพฤหัสบดี(14)ว่า เทอร์มินอลผู้โดยสาร 4 แห่งจากทั้งหมด 6 แห่งกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ทว่าเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกสนามบินเดนเวอร์ไม่ต่ำกว่า 660 เที่ยวถูกสั่งยกเลิกในวันนี้(14) หรือราว 35% ของเที่ยวบินขาออก และราว 38% ของเที่ยวบินขาเข้า

พายุไซโคลนลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกในวันพฤหัสบดี(14)

และจากการที่พายุได้เคลื่อนตัวไปทั่วสหรัฐฯส่งผลทำให้เกิดสภาพอากาศแปรปรวนอย่างร้ายแรงที่เห็นได้จากหิมะตกหนักท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัดไปจนถึงน้ำท่วม

พบว่าพายุทำให้เกิดหิมะตกหนักในรัฐโคโลราโด และเกิดน้ำท่วมใน 3 รัฐคือ รัฐไอโอวา รัฐอิลลินอยส์ และรัฐมิสซูรี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นตลอดแนวชายฝั่งแม่น้ำมิสซิสซิปปี

และยังมีลมแรงจัดในอีกไม่กี่รัฐ CNN ชี้ว่า ลมที่มีความแรงขนาดพายุเฮอร์ริเคนเกิดขึ้นตั้งแต่รัฐโคโลราโดไปตลอดทางจนถึง อมาริลโล(Amarillo) รัฐเทกซัส

มีการคาดว่า ลมกรรโชกความแรงระหว่าง 50 ไมล์/ชั่วโมง-70 ไมล์/ชั่วโมง จะเกิดขึ้นในตลอดช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(14)ทั่วทั้งรัฐโคโลราโด รัฐนิวเม็กซิโก รัฐเทกซัส และรัฐโอกลาโฮมา ซึ่งในบางพื้นที่อาจเห็นลมกรรโชกมีขนาดความแรงถึง 110 ไมล์/ชั่วโมง

และลมแรงทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง สื่อสหรัฐฯรายงาน พบมีประชาชนชาวอเมริกันถึง 125,000 คนส่วนใหญ่ในรัฐโคโลราโดและรัฐเทกซัสต้องอยู่โดยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

และเมื่อวานนี้(13) มีโรงเรียนเขตในรัฐโคโลราโดจำนวนมากต้องหยุดการเรียนการสอน และพบว่ามีจำนวนมากยังคงปิดต่อในวันนี้(14)

ส่วนรัฐไวโอมิงได้สั่งปิดสำนักงานระดับรัฐในไชแอนน์ (Cheyenne) ส่วนผู้ว่าการรัฐเซาท์ดาโกตาออกคำสั่งปิดสำนักงานตั้งในเคาน์ตีเขตกลางและเคาน์ตีเขตตะวันตกรวม 39 เคาน์ตีเนื่องมาจากพายุไซโคลนบอมบ์ลูกนี้

ผลจากพายุยังทำให้เกิดการเฉี่ยวชนขึ้นในวันพุธ(13) ที่มีรถเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุสูงถึง 100 คันบนถนนระหว่างรัฐเส้น I-25 ใกล้เวลลิงตัน(Wellington) รัฐโคโลราโด แต่ทว่าไม่มีรายงานการเสียชีวิต รวมไปถึงมีนักขับอีก 1,100 คนติดอยู่บนถนนทั่วทั้งรัฐโคโลราโด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...