xs
xsm
sm
md
lg

FAA ยอมสั่งห้ามบิน 737 แม็กซ์แล้ว อ้างได้หลักฐานใหม่-สภาไล่สอบทำไมเพิ่งตื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฝูงบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ส จอดอยู่ในพื้นที่ซ่อมบำรุงของท่าอากาศยานมิดเวย์ ในชิคาโก
เอเจนซีส์ - หลังจากฝืนกระแสโลกมาหลายวันด้วยการยืนกรานหนักแน่นเรื่องความปลอดภัยของโบอิ้ง 737 แม็กซ์ แต่เมื่อถึงวันพุธ (13 มี.ค.) เอฟเอเอ ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบเรื่องการบินของสหรัฐฯก็ต้องกลับลำและออกคำสั่งฉุกเฉินระงับการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ โดยอ้างเหตุผลว่าเพิ่งพบหลักฐานใหม่บ่งชี้ความเป็นไปได้ว่า โศกนาฏกรรมของเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ในวันอาทิตย์ (10) อาจเชื่อมโยงกับโศกนาฏกรรมของไลอ้อนแอร์เมื่อเตือนตุลาคมปีที่แล้ว ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง รัฐสภาอเมริกันเตรียมไล่เบี้ยว่า เหตุใดเอฟเอเอจึงนิ่งนอนใจเยี่ยงนี้

แดนียล เอลเวลล์ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) แถลงเมื่อวันพุธว่า ข้อมูลใหม่ๆ ในการติดตามการบินผ่านดาวเทียมและหลักฐานทางกายภาพที่ได้ในบริเวณที่เครื่องบินตก แสดงให้เห็นว่าลักษณะความเคลื่อนตัวของเครื่องบินที่ตกทั้ง 2 ลำนี้มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกัน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของไลอ้อนแอร์ระบุมาหลายเดือนแล้วว่า อุปกรณ์เซ็นเซอร์ของ 737 แม็กซ์ที่ตกให้ข้อมูลผิดพลาดใน 4 เที่ยวบินหลังสุด ซึ่งกระตุ้นให้เครื่องปักหัวลงอย่างอัตโนมัติ โดยที่ในเที่ยวบินสุดท้ายนักบินไม่สามารถยกเลิกคำสั่งดังกล่าวและเข้าควบคุมเครื่องแทนได้ จนทำให้เครื่องตกลงในทะเลชวาและทุกคนบนเครื่องเสียชีวิต

เอฟเอเอนั้นถูกกดดันอย่างหนักจากการที่ไม่สั่งระงับการใช้ 737 แม็กซ์ ถึงแม้หลังจากแคนาดา ประเทศเพื่อนบ้านติดกันของสหรัฐฯตัดสินใจในตอนเช้าวันพุธ เจริญรอยตามกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสหภาพยุโรป และจีน ประกาศห้ามเครื่องบินไฮเทคของโบอิ้งรุ่นนี้บินผ่านน่านฟ้า โดยหน่วยงานซึ่งเคยมีชื่อเสียงว่ายึดมั่นในเรื่องความปลอดภัยทางการบินประดุจเป็นมาตรฐานทองคำ ยังคงยืนกรานว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า 737 แม็กซ์ไม่ปลอดภัย

แต่ในวันเดียวกันนั้นเอง หลังจากได้รับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับข้อมูลใหม่ๆ จากเอลเวลล์ และอิเลน เชา รัฐมนตรีคมนาคมแล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ตัดสินใจที่จะให้ประกาศระงับการใช้ 737 แม็กซ์ 8 และแม็กซ์ 9 ทันที

เอลเวลล์อธิบายว่า แม้ข้อมูลการติดตามการบินผ่านดาวเทียมเบื้องต้นบ่งชี้ลักษณะหลายอย่างที่เหมือนกันระหว่างการเคลื่อนตัวของโบอิ้ง 737 แมกซ์เอธิโอเปียน แอร์ไลนส์ กับของไลอ้อน แอร์ แต่เอฟเอเอยังไม่แน่ใจนักเนื่องจากภาพเหล่านั้นมีความคมชัดต่ำ และแสดงภาพการเคลื่อนที่ซึ่งไม่สอดคล้องกับลักษณะการบินของเครื่องบิน

อย่างไรก็ดี ในวันพุธ เอเรียน ซึ่งเป็นบริษัทติดตามการจราจรทางอากาศทั่วโลก รวมถึงโบอิ้ง และคณะกรรมการความปลอดภัยในการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐฯ (เอ็นทีเอสบี) สามารถปรับปรุงข้อมูลและให้ภาพที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งอธิบายให้เห็นได้มากเพียงพอถึงความคล้ายคลึงกันในความเคลื่อนไหวในการบินระหว่างเครื่องบินของสายการบินทั้งสองแห่งที่ตกหลังทะยานขึ้นไม่กี่นาที

เอลเวลล์เสริมว่า เอธิโอเปียได้จัดส่งกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินและกล่องดำบันทึกเสียงในห้องนักบินไปให้ผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศสวิเคราะห์ข้อมูลเมื่อคืนวันพุธ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินบางคนระบุว่า การตรวจสอบอาจต้องใช้เวลานานหลายเดือน

ทางด้านโบอิ้งออกคำแถลงแสดงการสนับสนุนการตัดสินใจของเอฟเอเอ แต่ยังยืนยันว่า บริษัทเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์

ทางด้าน จอห์น ค็อกซ์ นักบินที่มีความเชี่ยวชาญและปัจจุบันเป็นซีอีโอของ เซฟตี้ โอเปอเรติง ซิสเต็มส์ เชื่อว่า การระงับการใช้ 737 แม็กซ์จะส่งผลกระทบทางการเงินอย่างกว้างไกลแก่โบอิ้งอย่างน้อยที่สุดก็ในระยะสั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตเครื่องบินยักษ์ใหญ่ของอเมริกาแห่งนี้จะฟื้นตัวได้ เนื่องจากปกติแล้วเครื่องบินมีอายุใช้งานนานถึง 40 ปี และการแก้ไขที่จำเป็นก็สามารถกันทำได้อย่างว่องไว

ปัจจุบัน โบอิ้งยังมีคำสั่งซื้อ 737 แม็กซ์ 8 ที่รอการจัดส่งอีกกว่า 4,600 ลำ

ปีเตอร์ เกลซ์ อดีตกรรมการผู้จัดการเอ็นทีเอสบี และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านการบิน แสดงความเห็นว่า การที่หลายสิบประเทศทั่วโลกพร้อมใจแบน 737 แม็กซ์ทำให้เอฟเอเอตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และมีแนวโน้มว่า ทรัมป์ถูกกดดันจากรัฐสภาและสังคมจนต้องตัดสินใจเข้าแทรกแซงเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน รัฐสภาสหรัฐฯ มีแผนตรวจสอบว่า เหตุใดเอฟเอเอจึงนิ่งนอนใจนานหลายวันกว่าที่จะประกาศระงับการใช้ 737 แม็กซ์

ปีเตอร์ เดอฟาซิโอ ส.ส.พรรคเดโมแครตที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แถลงว่าขณะนี้เป็นที่ชัดเจนอย่างมากไม่ใช่แค่ว่า ควรระงับการใช้ 737 แม็กซ์เท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดว่า เหตุใดเครื่องบินรุ่นนี้ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยล้ำสมัยที่ไม่มีอยู่ในเครื่องบินรุ่นอื่นใด จึงได้รับใบอนุญาตให้ทำการบินได้ โดยที่ไม่ได้มีข้อกำหนดให้เพิ่มการฝึกอบรมแก่นักบิน

ทางด้านคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ของวุฒิสภา ก็มีแผนเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้เข้าชี้แจงอย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า โดย ส.ว. เท็ด ครูซ จากพรรครีพับลิกัน บอกว่า เตรียมสอบสวนอุบัติเหตุร้ายแรงทั้งสองครั้งของ 737 แม็กซ์ พิจารณาปัจจัยที่เป็นสาเหตุ และรับประกันว่า อุตสาหกรรมการบินของอเมริกายังคงมีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดในโลก

ขณะเดียวกัน มีแหล่งข่าวสองคนเผยว่า เจ้าหน้าที่เอฟเอเอเตรียมไปบรรยายสรุปให้สมาชิกรัฐสภาฟังคร่าวๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ในวันพฤหัสบดี (14)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...