xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: ข่าวกรองแดนกระทิงดุยัน คนของ CIA งัดสถานทูตเกาหลีเหนือในมาดริด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปน
เอเจนซีส์ - เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสเปนเชื่อว่า อย่างน้อย2 จากทั้งหมด 10 คนของกลุ่มผู้บุกรุกงัดเข้าไปในสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อเดือนที่แล้วนั้นเชื่อมโยงกับ CIA สหรัฐฯ พบคนร้ายจับเจ้าหน้าที่สถานทูตเปียงยางมัด ก่อนที่จะหลบหนีไปพร้อมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เหตุเกิด 5 วันก่อนซัมมิตทรัมป์-คิมในเวียดนาม

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(13 มี.ค)ว่า ตำรวจและศูนย์ข่าวกรองแห่งชาติสเปน CNI (National Intelligence Centre)อยู่ในระหว่างการสอบสวนคดีปล้นที่ไม่ปกติ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 นของวันที่ 22 ก.พ ที่ผ่านมาทางตะวันตกของกรุงมาดริด

โดยหนังสือพิมพ์ออนไลน์สเปน เอล คอนฟิเดนเชียล( El Confidencial)ซึ่งเป็นเจ้าแรกที่รายงานข่าวนี้ เปิดเผยว่ากลุ่มคนร้ายซึ่งเป็นชายทั้งหมดได้จับเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือและข่มขู่ และสามารถหลบหนีออกไปได้ก็ต่อเมื่อมีผู้หญิงคนหนึ่งสามารถหนีออกมาได้สำเร็จและได้ร้องขอความช่วยเหลือ

หญิงรายนี้ได้กล่าวผ่านล่ามให้การกับตำรวจสเปนว่า “กลุ่มคนร้ายเป็นชายเข้ามาด้านในสถานทูตและจับเจ้าหน้าที่มัดและปิดปากไว้”

El País สื่อสเปนให้รายละเอียดในเรื่องนี้ว่า คนร้ายมัดคนที่อยู่ด้านในสถานทูตจำนวน 8 คน และใช้ถุงคลุมศรีษะคนเหล่านี้ เหยื่อถูกทำร้ายร่างกายก่อนถูกสอบปากคำ แต่ทว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งสามารถหลบหนีผ่านทางหน้าต่างชั้น 2 ของสถานทูตได้สำเร็จ และเธอได้ร้องตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือ ทำให้เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้แจ้งความกับตำรวจ

เอล คอนฟิเดนเชียล กล่าวว่าเมื่อตำรวจสเปนไปถึงสถานทูตเกาหลีเหนือ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับคำบอกเล่าจากชายคนหนึ่งที่เปิดประตูสถานทูตว่า “ทุกอย่างปกติ” แต่ไม่นานหลังจากนั้นพบว่าประตูรั้วได้ถูกเปิดออก...และรถหรูระดับไฮเอนด์ 2 คันถูกขับออกประตูไปด้วยความเร็วไม่ถึงเสี้ยววินาที

โดยในวันพุธ(13)  El País รายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนสเปนได้ตรวจสอบภาพจากกล้องทีวีวงจรปิดที่แสดงให้เห็นถึงภาพกลุ่มชายผู้บุกรุกปิดหน้าที่มาพร้อมสิ่งเทียมอาวุธ รวมไปถึงตำรวจได้เข้าสอบปากคำเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือ และตรวจสอบรถสำหรับบริเวณทางออกแถวทางออกนั้นภายหลังถูกขับไปทิ้งไว้

El País กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพบคน 8 คนที่ถูกจับมัดด้านใน โดยคนเหล่านี้ถูกมัดนานร่วม 2 ชั่วโมง และมี 2 คนจากทั้งหมดต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์

หนังสือพิมพ์สเปนกล่าวว่า “ถึงแม้ส่วนใหญ่(กลุ่มผู้บุกรุก)จะเป็นชาวเกาหลี แต่ทว่ามีอย่างน้อย 2 คนถูกเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสเปนชี้ตัวว่า “มีความเชื่อมโยงกับ CIA สหรัฐฯ”

ดูเหมือนว่าหน่วยงานข่าวงกรองสเปนได้กล่าวถึงเรื่องนี้ต่อสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐฯ CIA แต่กลับพบว่าทาง CIA ปฎิเสธความเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ แต่เป็นการปฎิเสธที่ดูไม่หนักแน่น

ทาง El País ยังชี้ว่า เหตุซึ่งเกิดในวันที่ 22 ก.พ นั้น เกิดก่อน 5 วันที่จะเริ่มการประชุมซัมมิตสุดยอดผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือครั้งที่ 2 ที่เวียดนาม

และทำให้ชี้ได้ว่า กลุ่มคนร้ายที่บุกเข้าไปอาจต้องการหาข้อมูลของหัวหน้าฝ่ายการเจรจาเกาหลีเหนือ  คิม ฮย็อก ชอล (Kim Hyok Chol)  ซึ่งเคยทำหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนก่อนถูกสั่งขับ

สำนักงานข่าวกรองสเปนไม่ให้ความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนกระทรวงต่างประเทศสเปนปฎิเสธที่จะให้ความเห็นเมื่อถูกถามว่า ได้ยื่นเรื่องประท้วงต่อสถานทูตสหรัฐฯประจำสเปน หรือขอคำอธิบายจากทางวอชิงตันหรือไม่ กระทรวงต่างประเทศสเปนตอบกลับเพียงว่า “ตำรวจกำลังสอบสวนในเรื่องนี้”นักข่าวเกาหลีใต้กดกระดิ่งที่ประตูของสถานทูตเกาหลีเหนือในสเปน
หัวหน้าฝ่ายการเจรจาเกาหลีเหนือ  คิม ฮย็อก ชอล (Kim Hyok Chol)   ซึ่งเคยทำหน้าที่ในฐานะเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนก่อนถูกสั่งขับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...