xs
xsm
sm
md
lg

จีนขวาง “คณะมนตรีความมั่นคง” ขึ้นบัญชีดำผู้นำกลุ่มโจมตีตำรวจอินเดียในแคชเมียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – จีนขัดขวางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวานนี้ (13)ไม่ให้ขึ้นบัญชีดำหัวหน้าของกลุ่มติดอาวุธจาอิช อี โมฮัมหมัด (เจอีเอ็ม) ในปากีสถาน ซึ่งอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีขบวนรถกองกำลังกึ่งทหารของอินเดียในแคชเมียร์

อินเดีย ระบุว่า พวกเขาผิดหวังกับการขัดขวางของจีน ซึ่งจุดกระแสเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าจีนบนสื่อสังคมออนไลน์ภายในประเทศ ในขณะที่สหรัฐฯ ระบุว่า มันสวนทางกับเป้าหมายที่สหรัฐฯมีร่วมกับจีนในการที่จะสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

การโจมตีเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่คร่าชีวิตตำรวจกึ่งทหารอย่างน้อย40 คนเป็นเหตุนองเลือดที่สุดในการก่อกบฏ 30 ปีของแคชเมียร์ทวีความตึงเครียดระหว่างสองเพื่อนบ้านผู้ครอบครองนิวเคลียร์ ซึ่งระบุว่าพวกเขาได้ยิงเครื่องบินขับไล่ของอีกฝ่ายตกเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

สหรัฐฯ อังกฤษ และฝรั่งเศสร้องขอให้คณะกรรมาธิการคว่ำบาตรกลุ่มรัฐอิสลามและอัลกออิดะของคณะมนตรีความมั่นคงฯลงชื่อ มาซูด อัซฮาร์ ผู้ก่อตั้งเจอีเอ็มในบัญชีห้ามซื้อขายอาวุธห้ามเดินทางและอายัดทรัพย์สิน คณะมนตรีความมั่นคงฯ ทำงานด้วยฉันทามติ

จีนใช้ การระงับทางเทคนิคกับข้อเรียกร้องดังกล่าว อ้างจากบันทึกของคณะทูตยูเอ็นประจำคณะกรรมาธิการชุดนี้ของจีนจีนไม่ได้ให้เหตุผลสำหรับการระงับซึ่งทำให้ข้อเรียกร้องนี้ติดชะงัก

ในถ้อยแถลงวันนี้ (14) สถานทูตสหรัฐฯ ประจำนิวเดลี ระบุว่า พวกเขาไม่แสดงความคิดเห็นในรายละเอียดเนื่องจากการพิจารณาเป็นความลับ

แต่เสริมว่า เราจะทำงานร่วมกับคณะกรรมาธิการคว่ำบาตรต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่า บัญชีได้รับการอัพเดทและมีความถูกต้อง

ก่อนหน้านี้ จีนก็เคยขัดขวางไม่ให้คณะกรรมาธิการคว่ำบาตรใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอัซฮาร์ในปี 2016 และ 2017

การหารือในประเด็นนี้ต้องเป็นไปตามกฎหมายและกระบวนการของคณะมนตรีความมั่นคงและหน่วยงานภายใต้คณะมนตรีฯหลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าววานี้ (13)

ในถ้อยแถลงเมื่อค่ำวานนี้ (13) กระทรวงการต่างประเทศของอินเดียประกาศว่า จะใช้ทุกวิถีทางเพื่อให้แน่ใจว่า ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายที่พัวพันการโจมตีพลเมืองของเราจะถูกดำเนินคดี

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในอินเดียจำนวนมากรณรงค์คว่ำบาตรสินค้าจีน ทำให้แฮชแท็ก #China และ #BoycottChineseProducts ติดอันดับบนทวิตเตอร์ในอินเดีย

การค้าระหว่างจีนและอินเดียมีมูลค่าแตะ 8.97 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีการเงินที่สิ้นสุดเมื่อเดือนมีนาคม 2018 โดยจีนเป็นฝ่ายได้เปรียบดุลการค้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...