xs
xsm
sm
md
lg

มาเลเซียปฏิเสธถอนฟ้อง ‘สาวเวียดนาม’ ผู้ต้องหาฆ่า ‘คิม จองนัม’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ด่วน ถิ เฮือง ผู้ต้องหาชาวเวียดนามในคดีลอบสังหาร คิม จองนัม พี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ ถูกตำรวจหญิงมาเลเซียคุมตัวออกจากศาลสูงเมืองชาห์อะลัม ภายหลังศาลปฏิเสธถอนฟ้องคดีฆาตกรรมและไม่อนุมัติคำขอปล่อยตัวในวันนี้ (14 มี.ค.)
เอเอฟพี - ทางการมาเลเซียปฏิเสธถอนฟ้องข้อหาฆาตกรรม และไม่อนุมัติคำขอปล่อยตัวหญิงชาวเวียดนาม ผู้ต้องหาในคดีลอบสังหารพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือในวันนี้ (14 มี.ค.) หลังจากที่หญิงชาวอินโดนีเซียซึ่งเป็นผู้ต้องหาร่วมเพิ่งได้รับอิสรภาพไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

ด่วน ถิ เฮือง (Doan Thi Huong) วัย 30 ปี ร้องไห้โฮออกมาอย่างสุดกลั้น หลังทราบว่าอัยการสูงสุดมาเลเซียปฏิเสธคำร้องขอปล่อยตัวเธอ

หญิงเวียดนามผู้นี้ตกเป็นจำเลยในศาลมานานเกือบ 1 ปีครึ่ง จากการใช้สารพิษทำลายประสาทโปะเข้าที่ใบหน้าของนายคิม จองนัม พี่ชายผู้นำโสมแดง ที่สนามบิน KLIA2 เมื่อเดือน ก.พ.ปี 2017 นับเป็นกลยุทธ์ลอบสังหารยุคสงครามเย็นที่สร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก

เมื่อวันจันทร์ (11) ศาลมาเลเซียได้ประกาศถอนฟ้องคดีฆาตกรรมต่อ ซีตี ไอชาห์ (Siti Aishah) ผู้ต้องหาร่วมชาวอิเหนา ซึ่งทำให้ เฮือง มีความหวังว่าเธอเองก็อาจจะได้รับอิสรภาพบ้างเช่นเดียวกัน

เธอให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในศาลทั้งน้ำตาว่า “ฉันเครียดมาก ฉันเป็นผู้บริสุทธิ์ ฉันอยากให้ครอบครัวช่วยสวดภาวนาเอาใจช่วยฉันด้วย”

หญิงทั้ง 2 คนปฏิเสธข้อหาฆาตกรรมมาโดยตลอด และอ้างว่าถูกสายลับเกาหลีเหนือหลอกให้เอาสารพิษวีเอ็กซ์ไปโปะใส่นายคิม เพราะคิดว่าเป็นการถ่ายทำเรียลิตีโชว์

ทนายของทั้งคู่ยืนยันว่าพวกเธอเป็นแค่แพะรับบาป ส่วนฆาตกรตัวจริงก็คือชาวเกาหลีเหนือ 4 คนที่รีบเดินทางออกจากมาเลเซียทันทีหลังเกิดเหตุไม่กี่ชั่วโมง

อัยการมาเลเซียไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมจึงไม่ถอนฟ้อง เฮือง ซึ่งเวลานี้กลายเป็นจำเลยหนึ่งเดียว และอาจถูกลงโทษแขวนคอหากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง

รัฐบาลอินโดนีเซียใช้ช่องทางการทูตเจรจากับมาเลเซียมาโดยตลอดเพื่อช่วยเหลือ ซีตี ไอชาห์ ในขณะที่เวียดนามเพิ่งจะตื่นตัวหลังจากที่ ซีตี ได้รับการถอนฟ้องในสัปดาห์นี้

อย่างไรก็ตาม พยานหลักฐานดูเหมือนจะมัดตัว เฮือง แน่นกว่า โดยเฉพาะภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามบินซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า เธอเดินเข้าไปหา คิม จองนัม และเอามือทั้งสองโปะเข้าที่ใบหน้าของเขาก่อนจะวิ่งหนีไป ขณะที่ ซีตี ไอชาห์ ถูกเห็นเป็นเพียงภาพเบลอๆ ขณะพยายามหลบหนีเท่านั้น

การไต่สวนคดีนี้เริ่มขึ้นเมื่อเดือน ต.ค.ปี 2017 ก่อนที่การพิจารณาคดีจะถูกพักไปตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

ศาลสูงเมืองชาห์อะลัมได้นัดไต่สวน เฮือง อีกครั้งในวันจันทร์ที่ผ่านมา (11) แต่คำสั่งปล่อยตัว ซีตี ไอชาห์ ที่มีขึ้นอย่างไม่คาดฝันทำให้การพิจารณาคดีในส่วนของ เฮือง ถูกเลื่อนออกไป เพื่อให้ผู้ต้องหาชาวเวียดนามได้มีโอกาสยื่นขอยกเลิกข้อกล่าวหาเช่นเดียวกัน

อิสกันดาร์ อะหมัด หัวหน้าทีมอัยการได้แจ้งต่อศาลในวันนี้ (14) ว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้ดำเนินคดีกับ เฮือง ต่อ ขณะที่ผู้พิพากษาเห็นว่าจำเลยมีอาการไม่สู้ดี จึงสั่งเลื่อนการไต่สวนอีกครั้งเป็นวันที่ 1 เม.ย.

กฎหมายมาเลเซียกำหนดระวางโทษประหารชีวิตสถานเดียวสำหรับผู้ก่อคดีฆาตกรรม และแม้ว่ารัฐบาลจะประกาศแผนยกเลิกโทษประหารชีวิตในปีที่แล้ว แต่เมื่อเร็วๆ นี้กลับส่งสัญญาณว่าอาจจะพับแผนดังกล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...