xs
xsm
sm
md
lg

ทานกระแสโลกไม่ไหว!!สหรัฐฯยอมจำนนระงับใช้โบอิ้ง737แม็กซ์8,แม็กซ์9 อ้างพบหลักฐานใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯในวันพุธ(13มี.ค..) สั่งระงับใช้เครื่องบิน737แม็กซ์ของโบอิ้ง หลังจากยุโรปและประทศอื่นๆหยุดใช้งานไปก่อนหน้านี้ สืบเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย ตามหลังเครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ประสบอุบัติเหตุครั้งเลวร้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

"เรากำลังจะออกคำสั่งห้ามฉุกเฉิน ให้ระงับเที่ยวบิน737แม็กซ์8และ737แม็กซ์9 รวมถึงเครื่องบินที่เกี่ยวเนื่องกัน" ทรัมป์บอกกับพวกผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว "สำนักงานการบินสหรัฐฯ(เอฟเอเอ) จะแถลงในไม่ช้านี้ในเรื่องข้อมูลใหม่ๆและหลักฐานทางกายภาพที่เราได้รับจากที่เกิดเหตุ และแหล่งอื่นๆ รวมถึงคำร้องเรียนอื่นๆอีก 2-3 เรื่อง"

หุ้นของโบอิ้งที่ฟื้นตัวในช่วงต้นของการซื้อขาย แกว่งตัวลงสู่แดนลบราว 3% เหลือ 367.70 ดอลลาร์ โดยหุ้นของสายการบินแห่งนี้ร่วงลงไปแล้วประมาณ 13% นับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ สูญเสียมูลค่าด้านการตลอดไป 25,000 ล้านดอลลาร์

ในเวลาต่อมา สำนักงานการบินสหรัฐฯ ได้แถลงผ่านทวิตเตอร์ระบุว่า "หลักฐานใหม่ที่รวบรวมได้จากจุดเครื่องบินตกในเอธิโอเปีย เช่นเดียวกับข้อมูลทางดาวเทียม กระตุ้นการตัดสินใจในวันพุธ เกี่ยวกับการระงับทุกเที่ยวบินของโบอิ้ง737แม็กซ์" พร้อมระบุว่าคำสั่งห้ามใช้จะมีผลบังคับใช้ระหว่างที่รอการสืบสวนเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันหน่วยงานรัฐบาลกลางเยอรมนี ซึ่งรับผิดชอบด้านการสืบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ เผยว่าจะไม่รับทำหน้าที่วิเคราะห์กล่องดำจากเครื่องบินของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ที่โหม่งโลกเมื่อวันอาทิตย์(10มี.ค.) ก่อความไม่แน่นอนแก่กระบวนการหาคำตอบว่าอะไรคือต้นตอของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ หลังจากก่อนหน้านี้โฆษกของสายการบินออกมาบอกว่ากล่องดำที่เก็บกู้มาได้จะถูกส่งไปวิเคราะห์ในเยอรมนี

คำปฏิเสธดังกล่าวก่อความไม่แน่นอนว่าจุดหมายปลายทางของกล่องดำนั้นจะไปอยู่ที่ใด ขณะที่กล่องดำเหล่านั้นอาจให้รายละเอียดอันสำคัญว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้โบอื้ง 737แม็กซ์8 โหม่งโลก คร่าชีวิตยกลำ 157 ศพ

แคนาดาซึ่งสั่งระงับใช้เครื่องบินง737แม็กซ์ในวันพุธเช่นกัน อ้างข้อมูลดาวเทียมบ่งชี้ว่าอุบัติเหตุครั้งนี้มีความคล้ายคลึงเหตุการณ์เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ประสบอุบัติเหตุเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เครื่องบินรุ่นเดียวกันนี้ของสายการบินไลอ้อนแอร์ ตกลงในทะเลชวา หลังขึ้นจากสนามบินจาการ์ตาไม่นาน ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมด 189 คนเสียชีวิต

ประเทศต่างๆทั่วโลกต่างพากันงดใช้โบอื้ง 737แม็กซ์8หรือไม่ก็ห้ามบินเหนือน่านฟ้า นับตั้งแต่เครื่องบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ประสบอุบัติเหตุไม่นานหลังเทคออฟขึ้นจากสนามบินในแอดดิส อบาบา

แม้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่ามันมีความเกี่ยวข้องกัน แต่โศกนาฏกรรมเลวร้าย 2 ครั้งติดๆกัน ก่อเขย่าขวัญพวกผู้โดยสาร และกระตุ้นให้ทั่วโลกงดใช้ฝูงบินโบอิ้ง 737แม็กซ์8

อย่างไรก็ตามทาง โบอิ้ง ยังคงแสดงความเชื่อมั่นใน 737แม็กซ์8 ของพวกเขาและเผยว่ามีเครื่องบินรุ่นนี้ปฏิบัติการอยู่ทั่วโลก 371 ลำ

โฆษกของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส ระบุยังไม่เป็นชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นในเหตุการณ์เมื่อวันอาทิตย์ แต่นักบินได้แจ้งเกี่ยวกับปัญหาการควบคุม ซึ่งตรงข้ามกับปัจจัยภายนอกต่างๆอย่างเช่นนก "นักบินรายงานเกี่ยวกับปัญหาการควบคุมและร้องขอเลี้ยวกลับ และในข้อเท็จจริงคือ เขาได้รับอนุญาตให้หันหัวกลับแล้ว"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...