xs
xsm
sm
md
lg

ดาราฮอลลลีวู้ด-ซีอีโอ โดนกล่าวหายัดเงินโกงสอบช่วยลูกเข้ามหาวิทยาลัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน ในชุดเสื้อสเวตเตอร์สีเข้ม สวมแว่น มัดผมทรงหางม้า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากการแสดงบทบาทในทีวีซีรีส์ Desperate Housewives ก็อยู่ในกลุ่มจำเลยที่มาปรากฏตัวในศาลลอสแอนเจลิส
เอเจนซีส์ - คนเกือบ 50 ซึ่งในจำนวนนั้นมีดารานักแสดงอย่าง "เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน" และ "ลอรี ลัฟลิน" ถูกตั้งข้อหาเมื่อวันอังคาร (12 มี.ค.) ซึ่งเจ้าหน้าที่ส่วนกลางบอกว่า มีการใช้เงิน 25 ล้านดอลลาร์ทำการโกงเพื่อช่วยเหลือลูกของชาวอเมริกันที่มั่งคั่ง ให้สามารถเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างเยลและแสตนฟอร์ด

อัยการระบุว่า แผนการโกงเข้ามหาวิทยาลัยครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเปิดโปงในสหรัฐฯ ถูกบงการโดยบริษัทขนาดเล็กรายหนึ่งในนิวพอร์ตบีช แคลิฟอร์เนีย ที่ทำธุรกิจเตรียมความพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย โดยอาศัยทั้งวิธีการติดสินบนโค้ช ใช้ผู้เข้ารับการทดสอบตัวปลอม มีแม้กระทั่งตัดต่อตกแต่งรูปถ่ายเพื่อลวงให้เชื่อว่าผู้สมัครเป็นยอดนักกีฬา ทั้งที่ตัวจริงไม่ใช่เลย เพื่อให้ลูกหลานคนรวยได้เข้ามหาวิทยาลัย

"พ่อแม่ผู้ปกครองเหล่านี้ล้วนเป็นอภิสิทธิ์ชนผู้มั่งคั่ง ทำเพื่อให้นักเรียนที่โกงผ่านการทดสอบ ส่วนคนที่ซื่อตรงและมีความสามารถอย่างแท้จริงกลับถูกปฏิเสธ" แอนดรู เลลลิง อัยการบอสตัน ระบุในการแถลงข่าว

วิลเลียม "ริค" ซิงเกอร์ อายุ 58 ปี ได้ยอมรับผิดเมื่อวันอังคาร ต่อข้อหาที่เกี่ยวกับการดำเนินแผนนี้ผ่านบริษัท Edge College & Career Network ของเขา ซึ่งมีการคิดค่าบริการตั้งแต่ 100,000 ดอลลาร์ไปจนถึงขนาด 2.5 ล้านดอลลาร์ ต่อการช่วยเหลือเด็กหนึ่งคน โดยให้พ่อแม่ผู้ปกครองบริจาคเงินเข้ากิจกรรมการกุศลที่ซิงเกอร์ทำขึ้นเพื่อบังหน้า

"ผมได้ทำการซื้อตัวหรือติดสินบนโค้ช และเรื่องแบบนั้นมันเกิดขึ้นบ่อยมาก" ซิงเกอร์ ระบุขณะยอมรับผิดต่อข้อกล่าวหา ซึ่งมีทั้งฉ้อโกง ฟอกเงิน และขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ฯลฯ

ฮัฟฟ์แมน ในชุดเสื้อสเวตเตอร์สีเข้ม สวมแว่น มัดผมทรงหางม้า ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากการแสดงบทบาทในทีวีซีรีส์ Desperate Housewives ก็อยู่ในกลุ่มจำเลยประมาณ 20 คนที่มาปรากฏตัวในศาลลอสแอนเจลิส

หลายคนนั่งหงอยอยู่บนเก้าอี้ หญิงรายหนึ่งพยายามปกปิดใบหน้าของตนเอง ขณะที่สามีของฮัฟฟ์แมน "วิลเลียม เอช. เมซี" นักแสดงจากภาพยนต์ Fargo และทีวีซีรีส์ยอดฮิตอย่าง Shameless ก็นั่งอยู่ในเก้าอี้แถวหน้าของศาล โดยสวมสเวตเตอร์สีเทา

ผู้พิพากษา อเล็กซานเดอร์ แมคคินนอน สั่งให้ฮัฟฟ์แมนได้รับการประกันตัวออกไปด้วยวงเงิน 250,000 ดอลลาร์ ก่อนจะมาพิจารณาคดีกันอีกครั้งในวันที่ 29 มีนาคม ที่บอสตัน

จำเลยทุกคนที่มาศาลแขวงลอสแอนเจลิส ดูเหมือนจะได้รับการประกันตัวออกไปทั้งหมด จากการเปิดเผยของ ทอม โมรเซ็ค โฆษกสำนักงานอัยการสหรัฐฯ

ทางด้านสามีของลัฟลิน "มอซซิโม ยานนูลลี" ผู้เป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังเจ้าของแบรนด์ Mossimo ก็นั่งอยู่ในศาล เขาได้รับการประกันตัวออกไปด้วยวงเงิน 1 ล้านดอลลาร์ และแน่นอนว่าภรรยาของเขา "ลอรี ลัฟลิน" นักแสดงจากซิทคอม Full House ของช่อง ABC รวมถึงภาคต่อ Fuller House ที่ฉายทาง Netflix ก็ถูกตั้งข้อหาในคดีนี้เช่นกัน

คดีนี้ถือเป็นเรื่องอื้อฉาวที่เขย่าวงการสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำรอบล่าสุด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อัยการบอสตันเคยตั้งข้อหาพลเมืองชาวจีนที่โกงการสอบมาแล้ว รวมถึงเคยมีเหตุการณ์เจาะระบบความปลอดภัยของการทดสอบ SAT เมื่อปี 2016 ที่ทำให้คำถามในข้อสอบหลายร้อยข้อรั่วไหล

มีเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฏหมายประมาณ 300 นายทั่วประเทศ ร่วมทำการกวาดล้างจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ ภายใต้ชื่อรหัส "โอเปอเรชั่น วาร์ซิตี บลู" ซึ่งจนถึงตอนนี้ ทางอัยการสามารถระบุชื่อพ่อแม่ผู้ปกครองได้ 33 ราย กับโค้ช 13 รายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของซิงเกอร์

ผู้บงการแผนการโกงรวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่จ่ายเงินช่วยลูกหลาน อาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกนานถึง 20 ปี หากถูกตัดสินว่าผิดจริง แต่ในส่วนของนักเรียนไม่ได้ถูกตั้งข้อหา โดยทางเจ้าหน้าที่บอกว่าเด็กพวกนี้บางคนไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่ามีการโกงเกิดขึ้น

อัยการระบุว่า ขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัยแล้วว่าจะทำอย่างไรกับพวกนักเรียนที่เข้าไปได้ด้วยการโกง ด้านมหาวิทยาลัยเยล และมหาวิทยาลัยเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย บอกว่าพวกเขาจะให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่สืบสวนอย่างเต็มที่

"ทางกระทรวงยุติธรรมเชื่อว่าเยลนั้นเป็นหนึ่งในเหยื่อของอาชญากรรมที่กระทำโดยอดีตโค้ชทีมฟุตบอลหญิง" เยลระบุในคำแถลง

โค้ชรายนั้นชื่อ รูดอล์ฟ เมเรดิธ ลาออกไปในเดือนพฤศจิกายน หลังจากดูแลทีมฟุตบอลหญิงมา 24 ปี เมเรดิธถูกกล่าวหาว่ารับเงินสินบน 400,000 ดอลลาร์มาจากซิงเกอร์ และได้ยอมรับผิดในชั้นศาลแล้ว

จอห์น แวนเดอมัวร์ อดีตโค้ชพายเรือของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ผู้เคยร่วมงานกับซิงเกอร์ ก็ยอมรับผิดเช่นกันเมื่อวันอังคาร สำหรับการสมคบคิดร่วมกันฉ้อโกง

อัยการบอกว่าขบวนการนี้เริ่มโกงกันตั้งแต่ปี 2011 แถมยังมีการช่วยนำเด็กเข้ามหาวิทยาลัยเทกซัส , มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ , มหาวิทยาลัยเวคฟอร์เรสต์ , มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (UCLA)

บางส่วนของแผนการโกงนั้นมีการแนะนำให้พ่อแม่โกหกผู้คุมสอบว่าเด็กมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ซึ่งนั่นจะทำให้เด็กได้รับการทดสอบพิเศษ

จากนั้นผู้ปกครองได้รับคำแนะนำให้เลือก 1 ใน 2 ศูนย์สอบ ที่ทางบริษัทของซิงเกอร์คุมไว้แล้ว ที่แรกอยู่ในฮูสตัน รัฐเทกซัส ส่วนอีกที่อยู่ในเวสต์ฮอลลีวู้ด รัฐแคลิฟอร์เนีย

ผู้คุมสอบในศูนย์เหล่านั้นมีการรับสินบนเป็นเงินหลายหมื่นดอลลาร์ เพื่อให้ลูกค้าของซิงเกอร์โกงการสอบได้ บ่อยครั้งมักเป็นการแก้คำตอบที่ผิดให้กลายเป็นถูก หรือไม่ก็ให้คนอื่นเข้าไปทำการสอบแทน โดยที่ทางซิงเกอร์จะมีการตกลงกันคร่าวๆ กับพ่อแม่ก่อนว่าอยากจะให้ลูกได้คะแนนสอบประมาณเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งรูปให้เด็กเป็นนักกีฬา เพื่อใช้โควตานักกีฬาเข้ามหาวิทยาลัย

อัยการบอกว่า มีเด็กหลายคนที่ไม่รู้ว่าพ่อแม่ของตนได้ยัดเงินช่วยโกงสอบ แต่ก็มีบางรายที่รู้และร่วมมือ เด็กพวกนี้ไม่มีใครถูกตั้งข้อหาในวันอังคาร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...