xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านเวเนฯประกาศสภาวะเตือนภัย อเมริกาเตรียมถอนนักการทูตทั้งหมด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – รัฐสภาเวเนซุเอลาที่ควบคุมโดยฝ่ายค้านประกาศ “สภาวะเตือนภัย” จากกรณีไฟดับ 5 วันต่อเนื่องที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการส่งออกน้ำมันและการดำเนินชีวิตของประชาชนนับล้านที่เดิมทีก็ลำบากเลือดตาแทบกระเด็นอยู่แล้ว ขณะเดียวกัน อเมริกาเตรียมถอนนักการทูตทั้งหมดเนื่องจากสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในเวเนซุเอลา

วันจันทร์ (11 มี.ค.) ชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ แม้พื้นที่ส่วนใหญ่ในกรุงการากัสเริ่มใช้ไฟฟ้าได้ตามปกติหลังจากไฟดับทั่วประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี (7 มี.ค.) ซึ่งประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร กล่าวหาว่า เกิดจากการก่อวินาศกรรมที่มีอเมริกาหนุนหลัง

เหตุการณ์นี้ยิ่งเพิ่มพูนความไม่พอให้ประชาชนที่เผชิญความยากลำบากอยู่แล้วจากภาวะเงินเฟ้อพุ่งทะยานรุนแรงและวิกฤตการเมืองหลังจากที่ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลเมื่อเดือนมกราคมโดยอ้างว่า มาดูโรโกงการเลือกตั้งสมัยที่สองเมื่อปีที่แล้ว

กวยโดแถลงในสภาว่า จำเป็นต้องประกาศสภาวะเตือนภัยเพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมนี้กลายเป็นสถานการณ์ปกติในเวเนซุเอลา

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญอนุญาตให้ประธานาธิบดีประกาศสภาวะเตือนภัยหากเกิดสถานการณ์ร้ายแรงที่บ่อนทำลายความมั่นคงของชาติ แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่า สถานการณ์ใดเข้าข่ายที่ต้องประกาศสภาวะนี้

แม้กวยโดได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำอันชอบธรรมจากอเมริกาและประเทศตะวันตกส่วนใหญ่ ทว่า มาดูโรยังคงกุมอำนาจในกองทัพและสถาบันของรัฐ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย จีน และประเทศอื่นๆ

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมน้ำมันเปิดเผยว่า การส่งออกจากท่าเรือโฮเซ่ ซึ่งเป็นท่าเรือหลัก ต้องหยุดชะงักจากไฟฟ้าดับ ทำให้รายได้หลักของเวเนซุเอลาหดหายไปจำนวนมาก

ระหว่างการประชุมสภา กวยโดเรียกร้องให้ระงับการจัดส่งน้ำมันให้คิวบา ซึ่งเป็นพันธมิตรการเมืองของมาดูโรและได้ส่วนลดการสั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซุเอลามาเกือบ 2 ทศวรรษ ข้อตกลงนี้ถูกวิจารณ์จากฝ่ายค้านและพันธมิตรของฝ่ายค้านในต่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบันวิกฤตเศรษฐกิจเวเนซุเอลาเลวร้ายลงอย่างมาก

กวยโดยังเรียกร้องความร่วมมือจากนานาชาติเพื่อให้มาตรการนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งจะทำให้ประชาชนเวเนซุเอลาได้ใช้ประโยชน์จากน้ำมันของประเทศในสถานการณ์ฉุกเฉินนี้

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของอเมริกา ประกาศสนับสนุนมาตรการของกวยโดทันที โดยระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า อเมริกาส่งคำเตือนไปยังบริษัทประกันและบริษัทขนส่งที่อำนวยความสะดวกการส่งน้ำมันให้คิวบาแล้ว แต่ไม่ได้บอกว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไปในเรื่องนี้

ในวันเดียวกันนั้น กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาตรการแซงก์ชันธนาคารรัสเซียแห่งหนึ่งที่ทำธุรกิจกับพีดีวีเอสเอ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจน้ำมันของเวเนซุเอลา และไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของอเมริกา ได้วิจารณ์บริษัทน้ำมันรัสเซีย รอสเนฟต์ ที่ซื้อน้ำมันจากพีดีวีเอสเอ

นอกจากนั้นกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ยังแถลงว่า จะถอนนักการทูตที่เหลืออยู่ทั้งหมดออกจากเวเนซุเอลาภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในประเทศดังกล่าว และจากข้อสรุปที่ว่า การคงอยู่ของเจ้าหน้าที่ทูตอเมริกันในเวเนซุเอลาเป็นการกระทำที่ขัดต่อนโยบายของประเทศ

วิกฤตไฟฟ้าดับทำให้อาหารในตู้เย็นเน่าเสีย โรงพยาบาลไม่สามารถใช้อุปกรณ์เพื่อการรักษาพยาบาลผู้ป่วย และผู้คนกระจัดกระจายบนถนนเพื่อหาสัญญาณโทรศัพท์โทรหาญาติพี่น้องในต่างประเทศ นอกจากนั้นประชาชนจำนวนมากยังต่อคิวรองน้ำจากท่อระบายน้ำ

เครือข่ายไฟฟ้าของเวเนซุเอลาประสบปัญหาขาดแคลนการลงทุนมานานนับปี ขณะที่ข้อจำกัดในการนำเข้าส่งผลต่อการจัดซื้ออะไหล่ แถมช่างเทคนิคเก่งๆ พากันหนีออกนอกประเทศพร้อมกับคลื่นประชาชนกว่า 3 ล้านคนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

วินสตัน คาบาส ประธานสมาคมวิศวกรรมไฟฟ้าอาชีพ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนหลายแห่งของเวเนซุเอลาทำการผลิตเพียง 20% ของศักยภาพที่มี ส่วนหนึ่งเนื่องจากขาดแคลนเชื้อเพลิง และเสริมว่า รัฐบาลกำลังทำการปันส่วนไฟฟ้า

เขายังบอกว่า การกู้คืนบริการไฟฟ้าเป็นงานที่ซับซ้อนและอาจต้องใช้เวลา 5-6 วัน และทิ้งท้ายว่า เวเนซุเอลาเคยมีระบบไฟฟ้าที่ดีที่สุดในโลก แต่ผู้บริหารในขณะนี้ได้ทำลายระบบดังกล่าวไปแล้ว

แหล่งข่าวในพีดีวีเอสเอเผยว่า รัฐบาลตัดสินใจปันส่วนไฟฟ้า ส่วนหนึ่งเนื่องจากต้องการจ่ายพลังงานให้แก่ท่อส่งออกน้ำมันโฮเซ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...