xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ญี่ปุ่นรำลึกครบรอบ 8 ปี โศกนาฎกรรมสึนามิ-รง.ไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - ญี่ปุ่นจัดงานรำลึกครบรอบ 8 ปีการเกิดสึนามิปี 2011 ที่ทำให้โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะของบริษัทเทปโกเกิดล่ม เตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์หลอมเหลวและเกิดไฟไหม้ครั้งร้ายแรง มีคนสูญหายและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ร่วม 18,430 คน นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ สมาชิกรัฐสภาไดเอะและครอบครัวผู้สูญเสียเข้าร่วมงาน รวมไปถึงเจ้าชายอากิชิโนะ(Prince Akishino) พระราชโอรสองค์ที่สองแห่งสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น และพระชายาเจ้าหญิงกิโกะ( Princess Kiko )

เอเอฟพีรายงานวันนี้(11 มี.ค)ว่า ช่อดอกไม้ การไว้อาลัยสงบนิ่ง และการสวดภาวนา wfhเกิดขึ้นที่ญี่ปุ่นในวันนี้(11)

เป็นพิธีรำลึกคล้ายวันครบรอบ 8 ปีเหตุแผ่นดินไหวความแรง 9.0 แมกนิจูดเมื่อวันที่ 11 มี.ค 2011 ส่งผลทำให้เกิดสึนามิครั้งร้ายแรงจนเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงงานไฟฟ้าฟูกุชิมะ บริษัทเทปโก ที่ตั้งอยู่ติดทะเลต้องถูกปิดลง ระบบหล่อเย็นแท่งปฎิกรณ์นิวเคลียร์เกิดล่มส่งผลทำให้แท่งปฎิกรณ์นิวเคลียร์จำนวน 3 แท่งหลอมเหลวและมีการระเบิดและไฟไหม้

ภายในงานนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ และสมาชิกรัฐสภาไดเอะของญี่ปุ่น รวมไปถึงครอบครัวผู้สูญเสียทำการโค้งคำนับในพิธีที่ถูกจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวเมื่อเวลา 14.46 น. ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งเป็นเวลาการเกิดแผ่นดินไหวขึ้น

“เราช่วยไม่ได้ที่จะเศร้าใจเมื่อเราคิดถึงความเจ็บปวดและยากลำบากของกลุ่มคนที่ต้องสูญเสียสมาชิกครอบครัวอันเป็นที่รัก ญาติ และเพื่อนไป” อาเบะกล่าว

อาเบะชี้ว่า แต่8 ปีต่อมาการฟื้นฟูเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทางรัฐบาลญี่ปุ่นจะยังคงให้ความช่วยเหลือผู้คนร่วมหลายหมื่นที่ยังคงต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

อ้างอิงสำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่น พบว่าผลจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ มีตัวเลขผู้สูญหายหรือเสียชีวิตราว 18,430 คน

นอกจากนี้พบว่า มีคนอีกไม่ต่ำกว่า  3,700 คน ส่วนมากมาจากพื้นที่จังหวัดฟูกุชิมะต้องเสียชีวิตจากการล้มป่วยหรือการฆ่าตัวตายที่เกี่ยวข้องกับเหตุโศกนาฎกรรม ในขณะอีก  51,000 คนยังคงพลัดถิ่น

ในพิธีรำลึกปีนี้ สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะที่ทั้ง สองพระองค์ชราภาพมากแล้วไม่ได้เข้าร่วมพิธี แต่ได้ส่งพระราชโอรสองค์ที่สอง เจ้าชายอากิชิโนะ(Prince Akishino) และพระชายาเจ้าหญิงกิโกะ( Princess Kiko )เสด็จแทน

เอเอฟพีรายงานว่า ประชาชนที่อาศัยตามเมืองชายฝั่งที่ได้รับผลกระทบจากเหตุสึนามิเมื่อปี 2011 ต่างพากันแสดงความรำลึกด้วยการโค้งคำนับและการวางช่อดอก บางส่วนได้ยืนอ่านรายนามผู้สุญเสียที่ถูกสลักไว้ที่อนุสรณ์สถานรำลึกที่ทำมาจากศิลาดำตั้งอยู่ในจังหวัดฟูกุชิมะ และมีอีกจำนวนมากได้ยืนริมทะเลเพื่อสวดภาวนา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...