xs
xsm
sm
md
lg

In Clips :สายการบินเอธิโอเปียตัดสินใจสั่งห้ามบิน “โบอิ้ง 737 MAX 8” ยกฝูง ส่วนผู้ผลิตโบอิ้งเลื่อนงานเปิดตัวรุ่น 777X ออกไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - สายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สออกแถลงการณ์ล่าสุดวันนี้(11 มี.ค) สั่งห้ามขึ้นบินเครื่องบิน “โบอิ้ง 737 MAX 8” ทั้งฝูงจำนวน 4 ลำที่เหลือ หลังเกิดเหตุสลดเที่ยวบินมุ่งหน้ากรุงไคโรบี เคนยา เกิดตกหลังจากขึ้นเทคออฟจากสนามบินกรุงอาดดิสอาบาบา เอธิโอเปีย เมื่อเช้าวันอาทิตย์(10 มี.ค) ทั้งหมด 157 ชีวิตบนเครื่องเสียชีวิต ด้านบริษัทโบอิ้งผู้ผลิตประกาศเลื่อนงานเปิดตัวเครื่องบินรุ่น 777X ออกไป

รอยเตอร์รายงานวันนี้(11 มี.ค)ว่า หลังเกิดโศกนาฎกรรมช็อกโลกที่ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องทั้งหมด 157 คนเสียชีวิตหลังเครื่องโบอิ้ง “737 MAX 8” ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ได้เกิดตก ทำให้วันจันทร์(11) ทางสายการบินประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ทางสายการบินตัดสินใจระงับการใช้เครื่องบินโบอื้งรุ่นนี้ทั้งฝูงที่ทางสายการบินมีอยู่อีก ขึ้นบินให้บริการจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงการตัดสินใจ

“ถึงแม้ว่าในเวลานี้ เราจะไม่ทราบสาเหตุของการตก ทางเราได้ตัดสินใจที่จะสั่งห้ามบินของเครื่องบินบางประเภทเพื่อมาตรการความปลอดภัย” รายงานจากแถลงการณ์บริษัทเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส

อ้างอิงจากเว็บไซต์ FlightRadar24 ที่ติดตามเที่ยวบินระบุว่า ทางสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สมีเครื่องบินรุ่นนี้อีก 4 ลำ ไม่รวมไปถึงลำที่ตกวันอาทิตย์(10)

ซึ่งนอกเหนือจากสายการบินเอเธิโอเปีย แอร์ไลน์ส พบว่าสำนักงานการบินพลเรือนจีนได้ออกคำสั่งห้ามใช้เครื่องบิน “โบอิ้ง 737 MAX 8” ขึ้นบินชั่วคราวแล้ว ส่วนสายการบินเคย์แมน แอร์เวย์ส(Cayman Airways) ที่มีฐานอยู่ที่หมู่เกาะเคย์แมนแถบทะเลแคริบเบียนประกาศว่า ทางบริษัทสายการบินตัดสินใจไม่อนุญาตให้นำฝูงเครื่องบินรุ่นนี้ที่ทางเคย์แมน แอร์เวย์ส มีในความครอบครองทั้งหมดขึ้นใช้งานบริการผู้โดยสาร โดยมีผลตั้งแต่วันนี้(11) เป็นต้นไปจนกว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามา

อย่างไรก็ตาม CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า สายการบิน ซิลค์แอร์ (SilkAir) ของสิงคโปร์ ประกาศตัดสินใจยังคงที่จะให้บริการผู้โดยสารด้วยเครื่องบินรุ่นเจ้าปัญหานี้ต่อ ซึ่งบริษัทแห่งนี้มีเครื่องบินโบอิ้ง737 MAX 8 จำนวน 6 ลำในความครอบครอง

อ้างอิงจากแถลงการณ์ของสายการบินซิลค์แอร์ พบทางบริษัทมีแผนที่จะเดินหน้าการสั่งจำนวน 31 เครื่อง

ด้านบริษัทโบอิ้งผู้ผลิตชี้ว่า เครื่องบินโบอิ้ง ซีรีส์ “737 MAX” ถือเป็นเครื่องบินซีรีส์รุ่นที่ขายได้อย่างรวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของทางบริษัท โดยมีคำสั่งซื้อถึง 4,000 คำสั่งซื้อจากลูกค้า 100 เจ้า

โดยรุ่น MAX 8 และ MAX 9 ได้ถูกเข้าประจำการแล้ว สำหรับ MAX 10 คาดจะสามารถเข้าประจำการได้ในปี 2020 ทั้งนี้พบว่าเครื่องรุ่นที่ตกนอกเมืองหลวงเอธิโอเปียวันอาทิตย์(10) เป็นรุ่น MAX 8 โดยตัวเครื่องซีรีส์นี้ถูกออกแบบให้สามารถรับผู้โดยสารได้จำนวน 138 – 204 คน ขึ้นอยู่กับรุ่นและการออกแบบที่นั่ง

อย่างไรก็ตามเป็นผลจากการที่เครื่องบินโดยสารเอธิโอเปีย แอร์ไลน์สตก ส่งผลทำให้ทาง โบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัวเครื่องบินรุ่นใหม่ 777X เจ็ตไลเนอร์(777X jetliner ) ออกไปจากสัปดาห์นี้ หลังแต่เดิมมีกำหนดที่จะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ อ้างอิงจากโฆษกบริษัทโบอิ้ง

นอกจากนี้ CNN ชี้ว่า ทางโฆษกบริษัทโบอิ้งไม่ได้ให้ข้อมูลถึงวันเปิดงานใหม่ที่คาดว่าจะมีขึ้น โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางโบอิ้งแถลงว่า รุ่น 777X ที่สามารถจุผู้โดยสารสูงสุด 425 คนและค่าดว่าจะสามารถส่งมอบล็อตแรกให้กับลูกค้าได้ในปี 2020 มีกำหนดเดิมเปิดตัวในวันพุธ(13)

ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าว่า หน้าที่สำคัญอันดับแรกคือการสอบสวนที่สอดคล้องไปกับมาตรฐานนานาชาติ และการให้การดูแลครอบครัวของผู้ให้รับผลกระทบไปพร้อมกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...