xs
xsm
sm
md
lg

จีนสั่งระงับใช้โบอิ้ง 737 MAX หลังเครื่องเอธิโอเปียร่วง-ดับยกลำ 157 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติจีน (CAAC) มีคำสั่งวันนี้ (11 มี.ค.) ให้ทุกสายการบินของจีนระงับใช้ฝูงบินโบอิ้ง 737 MAX ทั้งหมดตั้งแต่เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์สประสบอุบัติเหตุตก คร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือ 157 คนเมื่อวันอาทิตย์ (10)

คำแถลงจาก CAAC ระบุว่า ทางหน่วยงานจะแจ้งไปยังสายการบินต่างๆ อีกครั้งว่าจะนำเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาให้บริการได้อีกเมื่อใด หลังจากที่ติดต่อกับทางโบอิ้งและสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) เพื่อยืนยันในความปลอดภัย

“เนื่องจากอุบัติเหตุทั้ง 2 ครั้งเกี่ยวข้องกับเครื่องบิน 737-8 รุ่นใหม่ของโบอิ้ง และเกิดขึ้นในขณะที่เครื่องบินกำลังเทคออฟ จึงนับว่ามีความคล้ายคลึงกันพอสมควร” CAAC ระบุ พร้อมยืนยันว่าคำสั่งกราวนด์ฝูงบินครั้งนี้เป็นไปตามปณิธานของหน่วยงานซึ่งยึดหลักไม่ประนีประนอม (zero-tolerance) ในเรื่องของความปลอดภัย

ก่อนหน้านั้น นิตยสารไฉจิง (Caijing) ได้อ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมการบินซึ่งระบุว่า สายการบินจีนที่ให้บริการด้วยโบอิ้ง 737 MAX ประมาณ 60 ลำได้รับคำสั่งจาก CAAC ให้ระงับใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว โดยให้เปลี่ยนไปใช้เครื่องรุ่น 737-800 แทน

เจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ประสงค์ออกนามบอกกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่แน่ใจว่าจีนได้ทราบข้อมูลอะไรมาจึงตัดสินใจเช่นนี้ ทว่าในส่วนของอเมริกาเองยังไม่มีแผนระงับใช้โบอิ้ง 737 MAX ซึ่งมีประวัติความปลอดภัยสูงในสหรัฐฯ อีกทั้งสาเหตุการตกของเอธิโอเปียแอร์ไลน์สก็ยังไม่ชัดเจน

เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX 8 ของเอธิโอเปียแอร์ไลน์สซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบีของเคนยา ประสบอุบัติเหตุร่วงโหม่งโลกหลังเทคออฟไปได้เพียง 6 นาที นับเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นกับโบอิ้ง 737 MAX 8 ซึ่งเป็นอากาศยานลำตัวแคบรุ่นใหม่ล่าสุดของโบอิ้งที่เพิ่งเริ่มให้บริการเที่ยวแรกเมื่อปี 2017

ย้อนกลับไปเมื่อเดือน ต.ค. ปีที่แล้ว เครื่องบินโมเดลเดียวกันนี้ของไลอ้อนแอร์ก็ประสบอุบัติเหตุตกทะเลชวาหลังเดินทางออกจากสนามบินกรุงจาการ์ตาได้เพียง 13 นาที ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตรวม 189 คน

รายงานเบื้องต้นเมื่อเดือน พ.ย. ก่อนที่จะมีการค้นพบกล่องดำโฟกัสไปที่ความบกพร่องในด้านการฝึกและซ่อมบำรุงของไลอ้อนแอร์, ระบบป้องกันการสูญเสียแรงยก (anti-stall system) ของโบอิ้ง รวมถึงเซ็นเซอร์ที่เพิ่งเปลี่ยนใหม่ แต่ยังไม่ได้ระบุสาเหตุการตกที่ชัดเจน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน FlightRadar24 พบว่า ในเวลา 00.43 GMT ของวันนี้ (11) ไม่มีเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX8 บินอยู่เหนือน่านฟ้าจีนแม้แต่ลำเดียว โดยฝูงบินรุ่นนี้ของแอร์ไชน่า 15 ลำลงจอดตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ (11) ยกเว้นเพียง 2 ลำที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเพิ่งลงจอดในเช้าวันนี้ (11)

โบอิ้ง 737 MAX ของไชน่าอีสเทิร์น 4 ลำลงจอดเมื่อเย็นวานนี้ (10) และยังไม่มีตารางบินจนถึงวันอังคาร (12) ตามฐานข้อมูลของ FlightRadar24

สายการบินชาติอื่นๆ เช่น เคย์แมน์แอร์เวย์ส ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าได้สั่งกราวนด์ฝูงบิน 737 MAX8 จนกว่าจะทราบข้อมูลเพิ่มเติม ขณะที่ฟิจิแอร์เวย์สยืนยันว่าได้ทำตามขั้นตอนต่างๆ อย่างถูกต้องในการนำโบอิ้ง 737 MAX8 เข้าประจำการในฝูงบิน และยังเชื่อมั่นในความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของเครื่องบินรุ่นนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...