xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ยอมรับผิดหวังหาก ‘คิมจองอึน’ รื้อฟื้นการทดสอบอาวุธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์วานนี้ (8 มี.ค.) ว่าคงจะรู้สึก ‘ผิดหวัง’ หากเกาหลีเหนือหวนกลับมาทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง แต่ยังเชื่อในความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้นำ คิม จองอึน แม้ไม่สามารถตกลงอะไรกันได้ในการประชุมซัมมิตที่เวียดนาม

“ผมคงรู้สึกประหลาดใจในทางที่ไม่ดี หากเขาทำในสิ่งที่ไม่ตรงกับความเข้าใจของเราทั้งสอง แต่เดี๋ยวมารอดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน “ผมจะผิดหวังมากๆ ถ้าได้เห็นการทดสอบอีกครั้ง”

ท่าทีของ ทรัมป์ มีขึ้นหลังจากสถาบันวิจัย 2 แห่งในสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ยืนยันตรงกันในสัปดาห์นี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังซ่อมแซมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae) ทางภาคตะวันตกของประเทศ นอกจากนี้ยังมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองโสมขาวถึงความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติบริเวณศูนย์วิจัยซานัมดง (Sanumdong) ใกล้ๆ กรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) รุ่นแรกของโสมแดงที่เชื่อกันว่าสามารถโจมตีแผ่นดินสหรัฐอเมริกาได้

สถานีวิทยุแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญของสถาบันเพื่อนานาชาติศึกษามิดเดิลบิวรี (Middlebury Institute of International Studies) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณซานัมดงเมื่อวันที่ 22 ก.พ. และเมื่อวานนี้ (8) บ่งบอกว่าโสมแดงอาจกำลังเตรียมยิงทดสอบขีปนาวุธ หรือปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศอีกครั้ง

เจฟฟรีย์ ลิวอิส หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญบอกกับรอยเตอร์ว่า กิจกรรม ณ สถานที่ทั้ง 2 แห่ง “อาจมีความเกี่ยวข้องกัน”

ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 22 ก.พ. เผยให้เห็นว่ามีรถยนต์ รถบรรทุก ตู้ขนส่งสิ่งของผ่านราง และเครน 2 ตัวอยู่ที่ซานัมดง แต่ภาพล่าสุดที่บันทึกได้เมื่อวานนี้ (8) พบว่ากิจกรรมต่างๆ เริ่มซาลง และเครน 1 ตัวได้ถูกเคลื่อนย้ายออกไปแล้ว

โจแอล วิต ผู้อำนวยการโครงการ 38 North และ ไมเคิล แอลแมน จากสถาบันระหว่างประเทศเพื่อยุทธศาสตร์ศึกษา (International Institute for Strategic Studies) มองว่าหลักฐานที่พบในขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกาหลีเหนือจะยิงทดสอบอาวุธอีกครั้งหรือไม่

“ในอดีตก็เคยมีรายงานเกี่ยวกับกิจกรรมในสถานที่นี้หลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น” วิต กล่าว โดยอ้างถึงศูนย์พัฒนาจรวดซานัมดง

“มันอาจจะเป็นการเตรียมยิงจรวดครั้งใหม่ หรือไม่ใช่ก็ได้”

เกาหลีเหนือระงับการทดสอบนิวเคลียร์และขีปนาวุธมาตั้งแต่ปลายปี 2017 ซึ่ง ทรัมป์ ก็ยกประเด็นนี้มาอ้างว่าเป็นผลสำเร็จจากการเปิดเจรจาทางการทูตเกือบ 1 ปีกับเกาหลีเหนือ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...