xs
xsm
sm
md
lg

In PicS&Clips: สภาล่างเดโมแครตยอมเลื่อนโหวตประณาม “สส.มุสลิม อิลฮาน โอมาร์” ทวีตต้านยิว ชี้ "นักการเมืองอเมริกัน" ถูกล็อบบี้ยิสต์เนทันยาฮูซื้อตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯล่าสุดประกาศเลื่อนการโหวตประณามอิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar) สส.มุสลิมเชื้อสายโซมาเลียสมัยแรกจากรัฐมินเนโซตาออกไป จากการที่เธอทวีตวิจารณ์อิสราเอล และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูในฐานะชาวมุสลิม ฮือฮาผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2020 แถวหน้า ทั้งเบอร์นีย์ แซนเดอร์คามาลา แฮร์ริส และเอลิซาเบธ วอร์เรน ออกมาให้การสนับสนุน

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(6 มี.ค)ว่า อิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar) สส.พรรรคเดโมแครตจากพรรคมินเนโซตา ที่ทำให้การเมืองสหรัฐฯร้อนแรงในช่วงสัปดาห์หลังจากเธอออกมาทวีตวิจารณ์การเมืองสหรัฐฯว่า ตกอยู่ใต้อิทธิพลกลุ่มล็อบบี้ยิสต์รัฐบาลอิสราเอล และทำให้เธอตกเป็นเป้าโจมตีไปทั่วว่า ถือเป็นการแสดงความเห็นต่อต้านยิว จนทำให้แกนนำพรรคต้องบังคับให้ออกมาขอโทษต่อสาธารณะ รวมไปถึงผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันแถลงกดดันให้โอมาร์ลาออก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 3 มี.ค ล่าสุด เธอได้ทวีตกล่าวแสดงความเห็นว่า

"ดิฉันได้รับการบอกทุกวันว่าดิฉันเป็นพวกต่อต้านอเมริกันหากว่าดิฉันไม่ใช่พวกโปรอิสราเอล ซึ่งดิฉันพบว่าสิ่งนี้เป็นปัญหา และไม่ใช่แค่ดิฉันคนเดียว แต่ดิฉันเป็นคนที่ต้องการออกมาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเปิดให้ตัวเองถูกโจมตี"

“คำประกาศ” (The declaration )ประณามโอมาร์ พบว่ามีกำหนดที่จะถูกเสนอต่อสภาเมื่อวานนี้(6)

โดยทางเอพีชี้ว่า การออกมาเลื่อนถือเป็นความพยายามที่เกิดขึ้นหลังทางพรรคเดโมแครตพยายามที่จะแก้ไขญัตติใหม่ รวมไปถึงการมีสมาชิกพรรคสายโปรเกรสซีฟ เป็นต้นว่า สส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ ออกมาแสดงความเห็นปกป้อง

เอพีรายงานว่า คำประกาศที่ออกมาสมควรจะกล่าวว่า สภาคองเกรสสหรัฐฯปฎิเสธการต่อต้านยิวในการแสดงความเห็นให้เกิดความเกลียดชัง เพราะสิ่งนี้ขัดต่อค่านิยมที่แสดงถึงความเป็นประชาชนสหรัฐอเมริกา

ญัตตินี้เกิดขึ้นหลังจากโอมาร์ซึ่งกลายเป็นแค่ 1 ใน 2 ของสมาชิกสายมุสลิมที่เข้่าสู่รัฐสภาสหรัฐฯนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ ได้แสดงความเห็นต่อต้านยิวไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์และแรงกดดันไปทั่ว

เดือนกุมภาพันธ์ก่อนหน้า เอพีชี้ว่า โอมาร์ออกผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า ***บรรดาพวกสนับสนุนอิสราเอลล้วนแต่ถูกซื้อ*** รวมไปถึงคณะกรรมการอเมริกัน-อิสราเอลเพื่อกิจการสาธารณะ หรือ the  American Israel Public Affairs Committee  (AIPAC)ที่ไม่ใช่หน่วยงานรัฐ แต่ให้การสนับสนุนเหล่านักการเมืองอเมริกันโปรอิสราเอล ถึงแม้ว่าในความเป็นจริง เอพีรายงานว่า AIPAC ไม่เคยออกแคมเปญให้การสนับสนุนแม้แต่น้อย

เอพีชี้ต่อว่า โอมาร์ซึ่งเพิ่งได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในรอบกลางเทอมปี 2018 ออกมากล่าวอีกว่า “บรรดาผู้สนับสนุนอเมริกันพยายามผลักดันให้ประชาชนในประเทศ สามารถภักดีต่อรัฐต่างชาติได้”

การเลื่อนการโหวตประณามอิลฮาน โอมาร์นั้นคาดว่าจะออกไปถึงวันพฤหัสบดี(7) เป็นอย่างน้อย

และนอกเหนือจากสส.สมัยแรกจากรัฐนิวยอร์กชื่อดัง อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซจะให้การป้องโอมาร์ในวันอังคาร(5) โดยชี้ว่า ทางพรรคเดโมแครตควรจะจัดการเธอเป็นการภายในมากกว่า สื่อCNN ชี้ว่าในวันพุธ(6) ผู้สมัครแถวหน้าสายโปรเกรสซีฟพรรคเดโมแครตชื่อดังลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2020 จำนวน 3 คน ไม่ว่าจะเป็น สว.เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส สว.คามาลา แฮร์ริส และสว.เอลิซาเบธ วอรร์เรน แสดงความเห็นให้การสนับสนุนโอมาร์

แซนเดอร์สซึ่งเป็นอเมริกันเชื้อสายยิวแถลงว่า การวิจารณ์โอมาร์และความพยายามที่จะให้เธอต้องลาออกจากการนั่งอยู่ในคณะกรรมาธิการต่างประเทศประจำสภาล่างสหรัฐฯ มีเป้าหมายเพื่อปิดปากการวิจารณ์นโยบายสหรัฐฯที่มีต่ออิสราเอล

"สิ่งที่ผมกลัวที่กำลังจะเกิดขึ้นในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯในเวลานี้คือ ความพยายามที่จะตั้งเป้าหมายไปที่สส.โอมาร์ เพื่อที่จะไม่ให้มีการพูดจาเกิดขึ้น"สว.แซนเดอร์สกล่าวผ่านแถลงการณ์ และกล่าวต่อว่า "และนั่นถือเป็นสิ่งผิด"

CNN ชี้ว่า ในการทวีตเดือนที่ผ่านมา โอมาร์แสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ว่ากลุ่มล็อบบี้ยิสต์เพื่ออิสราเอลที่เรียกว่า คณะกรรมการอเมริกัน-อิสราเอลเพื่อกิจการสาธารณะ หรือ AIPAC ซื้อนักการเมืองอเมริกัน และทำให้เธอจำเป็นต้องออกมาขออภัยต่อสาธารณะหลังจากถูกกดดันจากประธานสภาคองเกรสพรรคเดียวกัน แนนซี เพโลซี

ส่วนสัปดาห์ล่าสุดกลางงานร้านหนังสือในกรุงวอชิงตัน ดีซี สส.โอมาร์ได้กล่าวเป็นนัยว่า บรรดานักการเมืองอเมริกันที่สนับสนุนอิสราเอลอ "ล้วนตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางการเมือง" ในประเทศสหรัฐฯที่อาจกล่าวได้ว่า "สามารถโอเค" สำหรับผู้คนที่จะผลักดันให้เกิดความจงรักภักดีต่อรัฐต่างชาติ

ซึ่งการทวีตของเธอเมื่อ 3 วันก่อนหน้า สส.หญิงมุสลิมอเมริกันเชื้อสายโซมาเลียกล่าวว่า

"ผู้คนทำกันทุกวี่วัน และดิฉันไม่ได้ติดกับพวกชาวอเมริกันที่สนับสนุนอิสราเอล แต่ดิฉันตั้งคำถามกับระบบการเมืองสหรัฐฯของพวกเรา! พวกคุณต้องการใส่สีต่อทุกความเห็นของดิฉันเป็นอย่างนั้่น และนั่นเป็นปัญหาของพวกคุณ"

สื่อสหรัฐฯรายงานว่า เมื่อวันอังคาร(5) เอเลียต เองเกล(Eliot Engel) ประธานคณะกรรมาธิการต่างประเทศสภาล่างสหรัฐกล่าวอย่างชัดเจนว่า เขาไม่ต้องการให้โอมาร์ลาออกไปจากคณะทำงานจากการแสดงความเห็นของเธอ ถึงแม้ว่าก่อนหน้าเขาจะออกมาเรียกร้องให้โอมาร์แสดงการขอโทษก็ตาม

ทั้งนี้ในรายงานของ NowThisNews ที่รายงานผ่านทางยูทูบเมื่อวันพุธ(6) สส.อิลฮาน โอมาร์ ออกมาแสดงจุดยืนในการปกป้องปาเลสไตน์จากการที่เธอเป็นชาวมุสลิม ซึ่งคลิปการแสดงความเห็นของเธอที่ถูกเผยแพร่นั้นเป็นของสถาบันอเมริกันอาหรับ( American Arab Institute) โดยในตอนหนึ่งโอมาร์กล่าวว่า

"ลูกๆยังคงกล่าวถึงโซมาเลียด้วยความรักและความรู้สึกอย่างแรงกล้าถึงแม้ว่าลูกๆจะไม่มีญาติอยู่ที่นั่น แต่พวกเราไม่เคยเปิดโอกาสอย่างจริงจังที่จะทำให้เรื่องราวของชาวปาเลสไตน์ที่ต้องการความปลอดภัยและที่หลบภัยนั้นสามารถถูกพูดออกมาได้"

และเธอกล่าวต่อว่า "และในความเห็นของดิฉัน นั่นมันไร้ความเป็นคนและเป็นการปิดปากเงียบต่อความเจ็บปวดของผู้คนที่กำลังตกอยู่ในความทุกข์ ซึ่งไม่สมควรที่จะเห็นด้วยและถือเป็นแค่เรื่องปกติ"

โอมาร์กล่าวอีกว่า "และคุณไม่สามารถที่จะอยู่ในกระบวนการบรรเทาทุกข์และความพยายามที่จะช่วยเหลือ "ใครสักคน" ที่กำลังตกอยู่ในความลำบาก หากคุณไม่พร้อมที่จะช่วย "ทุกคน"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...