xs
xsm
sm
md
lg

ชักไม่เข้าท่า! ศูนย์ผลิต 'ขีปนาวุธข้ามทวีป' โสมแดงเริ่มมีความเคลื่อนไหว-ด้าน ‘ทรัมป์’ โอดผิดหวังหาก ‘คิม’ ไม่รักษาสัญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-15 ของเกาหลีเหนือ (แฟ้มภาพ)
รอยเตอร์ - หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ตรวจพบความเคลื่อนไหวผิดสังเกตที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) ของเกาหลีเหนือ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกมาเตือนกลายๆ ว่าจะรู้สึก “ผิดหวังอย่างยิ่ง” หากเปียงยางซ่อมโรงงานผลิตจรวดให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

หนังสือพิมพ์จุงอังอิลโบและดงอาอิลโบของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ (7 มี.ค.) ว่า เมื่อไม่นานมานี้เริ่มมียานพาหนะลำเลียงสิ่งของเข้า-ออกจากโรงงานซานัมดง (Sanumdong) ในกรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่วิจัยและพัฒนาขีปนาวุธ ICBM รุ่นแรกของเกาหลีเหนือที่เชื่อกันว่าสามารถโจมตีถึงแผ่นดินสหรัฐอเมริกาได้

สื่อทั้งสองฉบับอ้างแหล่งข่าวในรัฐสภาซึ่งได้ทราบข้อมูลจากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติเมื่อวันอังคาร (5)

ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองโสมขาว ซูห์ ฮุน ได้บอกกับสมาชิกรัฐสภาว่า ตนเชื่อว่าความเคลื่อนไหวที่พบเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธ

ซูห์ ระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือยังคงผลิตยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่โรงงานนิวเคลียร์ยองบยอนต่อมาเรื่อยๆ หลังจากที่ คิม จองอึน ไปประชุมซัมมิตกับ ทรัมป์ ที่สิงคโปร์เมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว

รายงานล่าสุดมีขึ้นหลัง คิม และ ทรัมป์ ปิดฉากการพบกันครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอยแบบไร้ข้อตกลงเมื่อวันที่ 28 ก.พ. เนื่องจากไม่สามารถตกลงกันได้ว่าเกาหลีเหนือจะลดทอนกิจกรรมนิวเคลียร์อย่างไร และสหรัฐฯ จะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรให้สักเท่าไหร่เพื่อเป็นรางวัลตอบแทน

ศูนย์วิจัยซานัมดงแห่งนี้เป็นสถานที่ผลิตขีปนาวุธ ‘ฮวาซอง-15’ ซึ่งมีพิสัยเดินทางกว่า 13,000 กิโลเมตร ไกลที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยผลิตได้ และหลังจากที่ยิงทดสอบสำเร็จเมื่อปลายปี 2017 เปียงยางก็ประกาศทันทีว่าได้ก้าวขึ้นเป็น “รัฐนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์แบบ” ก่อนจะเริ่มเปิดเจรจาทางการทูตกับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ในปีที่แล้ว

ทำเนียบประธานาธิบดีและกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะยืนยันความเคลื่อนไหวที่ซานัมดง โดยระบุเพียงว่าจะเฝ้าจับตากิจกรรมของโสมแดงอย่างใกล้ชิดร่วมกับวอชิงตัน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ยังไม่แสดงท่าทีใดๆ

สถาบันวิจัย 2 แห่งในสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันอังคาร (5) ว่า เกาหลีเหนือเริ่มซ่อมแซมสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae) ตั้งแต่ก่อน คิม จะไปเจรจากับ ทรัมป์ ที่ฮานอย

โสมแดงยอมรื้อถอนแท่นทดสอบเครื่องยนต์จรวดที่โซแฮเมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้เป็นไปตามคำสัญญาที่ผู้นำ คิม ให้ไว้กับ ทรัมป์ ที่สิงคโปร์

“ผมจะผิดหวังอย่างยิ่งถ้ามันเกิดขึ้น” ทรัมป์ ให้สัมภาษณ์ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาววานนี้ (6) หลังสื่อตั้งคำถามว่าโสมแดงกำลังจะผิดสัญญาใช่หรือไม่

“มันยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ และเป็นแค่รายงานเบื้องต้น เราทั้งสองฝ่ายทำให้มันยุติลง แต่ผมก็คงจะผิดหวังในตัวประธาน คิม มาก ซึ่งผมไม่คิดว่าจะต้องรู้สึกเช่นนั้น แต่เราจะรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป มันจะต้องได้รับการคลี่คลายในที่สุด”

ภาพจาก แพลเน็ต แล็บส์ อิงค์ ซึ่งผ่านการวิเคราะห์โดยศูนย์เพื่อการไม่แพร่กระจายอาวุธศึกษา (Center for Nonproliferation Studies) ของสถาบันนานาชาติศึกษามิดเดิลบิวรีในรัฐแคลิฟอร์เนีย พบว่ามีกิจกรรมเกิดขึ้นที่โซแฮตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. เรื่อยมาจนถึงเมื่อวานนี้ (6)

ด้านโครงการ 38 North ของศูนย์สติมสันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ก็ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นว่า โครงสร้างสำหรับเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ผ่านรางไปยังฐานยิงจรวดถูกซ่อมแซมจนเสร็จสมบูรณ์ เครนถูกย้ายออกจากฐานยิง ส่วนโครงสร้างสำหรับย้ายอุปกรณ์ก็ถูกนำไปไว้ที่ปลายสุดของฐานยิง

อย่างไรก็ตาม โจแอล วิต ผู้อำนวยการโครงการ 38 North เตือนว่าหลักฐานเพียงเท่านี้ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าโสมแดง “กำลังเตรียมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM)” อีกครั้ง

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ออกมาขู่เมื่อวันอังคาร (5) ว่าสหรัฐฯ อาจคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเพิ่มเติม หาก คิม ยังไม่ยอมล้มเลิกพัฒนาอาวุธ

นักวิเคราะห์บางคนตีความว่า เกาหลีเหนือจงใจสร้างสถานการณ์ให้เหมือนกับว่ามีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นที่โซแฮ เพื่อบีบให้สหรัฐฯ ยอมทำข้อตกลงประนีประนอมมากกว่าจะตั้งใจรื้อฟื้นการทดสอบอาวุธจริงๆ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...