xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเอาด้วย เล็งขอจับมือลักเซมเบิร์กลุยทำเหมืองแร่ในอวกาศ!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากยูทูบ
รอยเตอร์ - รัสเซีย ผู้ผลิตทรัพยกรธรรมชาติชั้นนำของโลก มีแผนเข้าร่วมกับลักเซมเบิร์ก ในโครงการทำเหมืองแร่ในอวกาศ จากการเปิดเผยของทัตยานา โกลิโควา รองนายกรัฐมนตรีแดนหมีขาวเปิดเผยในวันพุธ(6มี.ค.)

การทำเหมืองอวกาศอยู่ในขอบเขตนวนิยายแนววิทยาศาสตร์มาช้านาน แต่ก็มีบริษัทจำนวนหนึ่งและบางรัฐบาล กำลังไล่ตามแนวคิดดังกล่าวเพื่อหวังให้มันกลายเป็นจริง ในขณะที่ชาติเล็กๆอย่าง ลักเซมเบิร์ก กลายเป็นประเทศแรกที่ผ่านกฎหมายควบคุมกิจกรรมที่เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์และการใช้ทรัพยากรอวกาศ ในนั้นรวมถึงดาวเคราะห์น้อยทั้งหลาย

"เมื่อเดือนมกราคม เรายื่นข้อเสนอถึงลักเซมเบิร์ก เกี่ยวกับข้อตกลงกรอบการทำงานด้านความร่วมมือในการใช้ประโยชน์จากการสำรวจ(เหมือง) ในอวกาศ เราคาดหมายว่าจะได้รับคำตอบจากลักเซมเบิร์ก" โกลิโควากล่าว ในขณะที่เธอเป็นหนึ่งในคณะผู้แทนของฝั่งรัสเซีย ที่นำโดย ดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

การทำเหมืองเชิงพณิชย์บนดาวดวงอื่นๆหรือดาวเคราะห์น้อย ยังคงเป็นแนวโน้มที่ดูห่างไกล ด้วยต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆนาๆ ในนั้นรวมถึงความท้าทายทางเทคโนโลยีเกี่ยวกับแนวทางการนำแร่จากเหมืองปริมาณมหาศาลกลับสู่โลกได้อย่างไร

ดังนั้นเหล่าพวกผู้ประกอบการที่กำลังหาทางทำเมืองแร่ในอวกาศ จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้แร่อวกาศในการตั้งสถานีก๊าซระหว่างระหว่างดาวนพเคราะห์แทน สำหรับสร้างและสนับสนุนอาณานิคมเชื้อเพลิงบนดาวอังคาร

ดาวเคราะห์น้อยทั้งหลายต่างอุดมไปด้วยโลหะต่างๆอย่างเช่นเหล็ก, โคบอลต์และนิกเกิล ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของยานอวกาศ นอกจากนี้แล้วโลหะในกลุ่มแพลทินัมก็มีมากกมายเช่นกัน ขณะที่มันสามารถถูกนำไปใช้สำหรับวงจรไฟฟ้าภายในและอิเล็กทรอนิกส์

กฎหมายอวกาศฉบับแรกคือ สนธิสัญญาอวกาศปี 1967 ซึ่งถูกเขียนและให้สัตยาบันในช่วงสงครามเย็น เพราะฉะนั้นมันจึงเน้นหนักไปที่การห้ามมีอาวุธทำลายล้างในอวกาศ, บนดวงจันทร์หรือวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ

สนธิสัญญาดังกล่าวได้ห้ามอย่างชัดเจนไม่ให้รัฐบาลใดๆกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทรัพยากรในอวกาศ อย่างเช่นดวงจันทร์หรือดาวเคราะห์ บนพื้นฐานที่ว่าทรัพยกรเหล่านั้นเป็นมรดกร่วมของมนุษยชาติ

ลักเซมเบิร์กเคยบอกว่าพวกเขากระตือรือร้นที่จะทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆในข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับสิทธิบนดาวเคราะห์ แต่ด้วยมีแนวโน้มว่าหลายประเทศจะผ่านกฎหมายของตนเองเช่นกัน มันจึงเพิ่มความเป็นไปได้ที่การทำเหมืองแร่ในอวกาศ จะกลายเป็นศึกฉกฉวยที่ดินอันป่าเถื่อนรอบใหม่

โกลิโควา ระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงความร่วมมือโดยตรงในขอบเขตดังกล่าว เนื่องจากมันยังปราศจากกรอบการทำงานทางกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...