xs
xsm
sm
md
lg

ศึก2ชาตินิวเคลียร์ส่อคลี่คลาย ปากีสถานเผยจะส่งทูตกลับไปประจำในอินเดีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัสเซียทูเดย์ - อิสลามาบัดจะส่งเอกอัครราชทูตของพวกเขากลับไปประจำในนิวเดลี หลังสถานการณ์ความตึงเครียดดูมีท่าทีเบาบางลงไป จากคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศปากีสถานในวันพุธ(6มี.ค.) ความเคลื่อนไหวที่มีขึ่น หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งสองประเทศมีเหตุกระทบกระทั่งกัน จนยืนอยู่บนขอบเหตุแห่งการระเบิดสงครามเต็มรูปแบบ

"ปากีสถานจะเพิ่มความพยายามยิ่งขึ้นและเราตัดสินใจจะส่งเอกอัครราทูตปากีสถานกลับไปประจำการในนิวเดลี" ชาห์ เมห์มูด กูเรชี รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถานให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในวันพุธ(6มี.ค.) "นี่คือพัฒนาการในทางบวก" เขากล่าว

ในความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคี คณะผู้แทนปากีสถานเตรียมเดินทางเยือนนิวเดลี เพื่อเจรจากันเกี่ยวกับระเบียงชายแดนคาร์ตาร์ปุระ เพื่อเปิดทางให้นักแสวงบุญชาวซิกข์จากอินเดีย เดินทางเยือนโบสถ์คุรุทวารา ซึ่งตั้งอยู่ในคาร์ตาร์ปุระของปากีสถาน โดยไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่า

รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถานยังได้กล่าวขอบคุณเหล่ารัฐมนตรีต่างประเทศจากจีน, รัสเซีย, ตุรกี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, จอร์แดนและสหรัฐฯ ต่อบทบาทของพวกเขาในความพยายามสยบสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างอินเดียและปากีสถานเมื่อเร็วๆนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 2ชาติเอเชียที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ ขยับเข้าใกล้ขอบเหวแห่งสงคราม อันมีชนวนเหตุจากกรณีมือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีสังหารตำรวจหน่วยเสริมกำลังรบของอินเดียไป40 ศพ ในแคว้นแคชเมียร์ของอินเดีย

นักรบกลุ่มหนึ่งซึ่งกบดานในปากีสถานอ้างความรับผิดชอบเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ และ 12 วันต่อมา อินเดียได้ส่งฝูงบินรบโจมตีทางอากาศแก้แค้น โดยระบุว่ามีเป้าหมาถล่มค่ายฝึกของพวกก่อการร้ายในดินแดนส่วนลึกของปากีสถาน

จากนั้นในวันต่อมา เครื่องบินรบของปากีสถานได้ข้ามเขตแดนเข้าสู่น่านฟ้าของอินเดีย จนเกิดการประจัญบานกันทางอากาศ ทำให้มีเครื่องบินรบอินเดียอย่างน้อยๆ 1 ลำถูกยิงตกและนักบินถูกปากีสถานควบคุมตัวไว้ได้

ปากีสถานส่งมอบตัวนักบินคืนแก่อินเดียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวที่ อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน เรียกว่าเป็น "สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ" เพื่อคลี่คลายความตึงเครียดและบรรเทาความกังวลแก่นานาชาติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...