xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยชี้เกาหลีเหนือเริ่มซ่อมแซม 'ศูนย์ยิงดาวเทียม' หลังซัมมิต ‘คิม-ทรัมป์’ ล้มเหลว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นักวิจัยจากโครงการ Beyond Parellel ของ CSIS เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมบริเวณสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮในเมือง ตงชาง-รี ของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการซ่อมแซมแท่นเคลื่อนย้ายจรวดที่ติดตั้งบนราง (Photo: .  CSIS/Beyond Parallel/DigitalGlobe 2019 via REUTERS)
เอเจนซีส์ - นักวิจัยสหรัฐฯ เผยภาพถ่ายดาวเทียมซึ่งแสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังซ่อมแซมสถานีปล่อยจรวดพิสัยไกลแห่งหนึ่งให้กลับมาใช้งานได้ใหม่ “อย่างรวดเร็ว” หลังการเจรจากับผู้นำสหรัฐฯ ที่กรุงฮานอยไม่ประสบผลสำเร็จ

ศูนย์เพื่อยุทธศาสตร์และระหว่างประเทศศึกษา (CSIS) ซึ่งมีฐานที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมจะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีการทำกิจกรรมบางอย่างบริเวณแท่นทดสอบเครื่องยนต์จรวดแนวตั้ง รวมถึงรางที่ใช้สำหรับเคลื่อนจรวดไปยังฐานยิงของสถานีปล่อยดาวเทียมโซแฮ (Sohae) ซึ่งเป็นจุดที่เกาหลีเหนือใช้ส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในปี 2012 และ 2016

การยิงดาวเทียมของโสมแดงเรียกเสียงประณามอื้ออึงจากนานาชาติ ซึ่งเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังอำพรางการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกล

ความเคลื่อนไหวล่าสุดถูกตรวจพบเพียง 2 วัน หลังจากการประชุมซัมมิตที่ฮานอยระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และผู้นำ คิม จองอึน แห่งเกาหลีเหนือปิดฉากลงอย่างกะทันหันโดยไร้ข้อตกลง ซึ่งนักวิจัย CSIS ชี้ว่านี่อาจเป็นสัญญาณตอบโต้จากเปียงยาง หลังถูก ทรัมป์ ปฏิเสธคำขอผ่อนคลายคว่ำบาตร

“สถานที่แห่งนี้ไม่มีกิจกรรมใดๆ เกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือน ส.ค. ปี 2018 ดังนั้น ความเคลื่อนไหวที่ตรวจพบจึงน่าจะเกิดขึ้นอย่างจงใจ และมีจุดประสงค์บางอย่าง” CSIS ระบุ

อย่างไรก็ตาม โจแอล วิต ผู้อำนวยการโครงการ 38 North ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ เตือนว่าหลักฐานเพียงเท่านี้ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าโสมแดง “กำลังเตรียมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM)” อีกครั้ง

“เกาหลีเหนือไม่เคยยิงทดสอบ ICBM ที่โซแฮซึ่งเป็นเพียงสถานีส่งดาวเทียม และหากจะมีการยิงจรวดเกิดขึ้นจริง ก็จะต้องมีการตระเตรียมงานอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือไปจากภาพที่เราเห็น”

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว ให้สัมภาษณ์กับฟ็อกซ์บิสสิเนสเมื่อวันอังคาร (5) ว่า หลังจากซัมมิตที่ฮานอยผ่านพ้นไปแล้ว วอชิงตันจะยังเฝ้าจับตาดูว่าเปียงยางมีความตั้งใจจริงที่จะยกเลิก “โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง” หรือไม่

“ถ้าพวกเขาไม่เต็มใจทำ ผมก็คิดว่าประธานาธิบดีได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนแล้ว... พวกเขาไม่มีทางจะได้รับการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ และเราจะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้หนักขึ้นด้วยซ้ำ” โบลตัน ซึ่งเป็นนักการเมืองสายเหยี่ยวที่สนับสนุนให้สหรัฐฯ ใช้ไม้แข็งจัดการกับเกาหลีเหนือ ระบุ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...