xs
xsm
sm
md
lg

ศาลญี่ปุ่นปัดคำคัดค้านอัยการ ตัดสินยืนอนุมัติประกันตัวอดีตประธานนิสสัน,เป็นอิสระเช้าวันพุธ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คาร์ลอส โกส์น อดีตประธานของนิสสัน มอเตอร์
รอยเตอร์ - ศาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นในวันอังคาร(5มี.ค.) ปฏิเสธความพยายามหนล่าสุดของคณะอัยการที่ต้องการคุมขัง คาร์ลอส โกส์น อดีตประธานของนิสสัน มอเตอร์ ไว้ต่อไป โดยอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 8.9 ล้านดอลลาร์(ราว280ล้านบาท) หลังถูกควบคุมตัวนานกว่า 100 วัน ขณะที่เจ้าตัวแพร่ถ้อยแถลงย้ำว่าตนเองบริสุทธิ์

ศางแขวงโตเกียว ซึ่งเคยอนุมัติประกันตัว โกส์น ก่อนหน้านี้ ระบุในช่วงค่ำวันอังคาร(5มี.ค.) ว่าได้ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของคณะอัยการที่ต้องการให้ควบคุมตัวเขาไว้ระหว่างการพิจารณาคดีตามข้อกล่าวหาประพฤติผิดทางการเงิน

คำตัดสินของศาลถือเป็นชัยชนะของทีมกฎหมายของโกส์น ในการยื่นคำร้องขอประกันตัวครั้งที่ 3 ทั้งนี้ดูเหมือนว่าเขาจะออกจากสถานกักกันในกรุงโตเกียว ในช่วงเช้าวันพุธ(6มี.ค.) หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในนั้นนานกว่า 3 เดือน ขณะที่ศาลยอมรับเงื่อนไขของทนายความจำเลยที่ให้การรับรองว่า โกส์น จะปฏิบัติตามมาตรการควบคุมต่างๆอย่างครอบคลุม

จุนอิจิโร ฮิโรนากะ ทนายความคนใหม่ของโกส์น เมื่อวันจันทร์(4มี.ค.) ได้เสนอแนวทางใหม่ต่างๆในการจับตาความเคลื่อนไหวของลูกความ หลังเขาถูกปล่อยจากเรือนจำ ในนั้นรวมถึงการติดกล้องวงจรปิด

การปล่อยตัว โกส์น ผู้ถักทอความเป็นพันธมิตรระหว่างนิสสันกับเรโนลต์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส และเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก จะเปิดทางให้เขามีโอกาสพบปะกับคณะทนายความของเขาบ่อยครั้งขึ้นและหาแนวทางแก้ต่างแก่ตนเองก่อนหน้าการพิจารณาคดี ที่เขาต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาต่างๆนานาเกี่ยวกับการกฎหมายทางการเงินและแจ้งตัวเลขรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงมานานเกือบทศวรรษ

หากว่าเขาถูกพบว่ามีความผิดทุกข้อกล่าว โกส์นมีสิทธิ์ติดคุกถึง 10 ปี อย่างไรก็ตามอดีตประธานของนิสสัน, เรโนลต์และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส รายนี้ ยืนกรานมาตลอดว่าตนเองบริสุทธิ์

ล่าสุด โกส์น ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ในวันอังคาร(5มี.ค.) หลังทราบคำตัดสินอนุมัติประกันตัวของศาล ย้ำว่าเขาบริสุทธิ์และประกาศกร้าวว่าจะปกป้องตนเองอย่างสุดกำลังต่อข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง

"ผมรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวและเพื่อนๆที่ยืนหยัดอยู่เคียงข้างผมตลอดช่วงเวลาแห่งความทุกข์ทรมานนี้" โกส์นระบุในถ้อยแถลง "ผมบริสุทธิ์และมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะปกป้องตนเองในการพิจารณาคดีที่ยุติธรรม ต่อคำกล่าวหาที่ไม่ได้มีการพิสูจน์ความจริงเหล่านี้"

คดีนี้สาดแสงอันรุนแรงจากทั่วโลกมุ่งไปยังกระบวนการยุติธรรมในคดีอาญาของญี่ปุ่น ในกรณีที่ปล่อยให้พวกผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัวเป็นเวลานานและห้ามทนายความจำเลยจากการเข้าร่วมสอบปากคำที่บางครั้งใช้เวลายาวนานกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน

ชิน อูชิจิมะ อดีตอัยการและทนายความ ระบุว่าความคิดเห็นของสาธารณะมีบทบาทอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจให้ประกันตัวของศาล เช่นเดียวกับคำรับประกันจากเหล่าทนายความของโกส์น ที่ยืนยันว่าเขาพร้อมอยู่ภายใต้ข้อจำกัดใดๆก็ตาม "ศาลอยู่ภายใต้อิทธิพลบางส่วนจากความเห็นของคนทั้งโลก คนทั่วไปคิดว่าการควบคุมตัวนั้นนานเกินไป และนี่มันจะเปลี่ยนโฉมกระบวนการคดีอาญาของญี่ปุ่น"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...