xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ จะยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่ให้กับ ‘ตุรกี-อินเดีย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

(จากซ้ายไปขวา) ประธานาธิบดี เรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี, ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย
เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตรียมยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่เคยมอบให้แก่อินเดียและตุรกี สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ยืนยันวานนี้ (4 มี.ค.)

ท่าทีของวอชิงตันมีขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ และจีนกำลังเจรจาต่อรองเพื่อยุติสงครามการค้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่ ทรัมป์ หวังจะนำมาแก้ไขความสัมพันธ์เชิงพาณิชย์ที่อเมริกาเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

“สหรัฐฯ มีแผนที่จะระงับสถานะของอินเดียและตุรกีในฐานะประเทศกำลังพัฒนาที่อยู่ภายใต้โครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (Generalized System of Preferences - GSP) เนื่องจากทั้ง 2 ชาติมีคุณสมบัติไม่ตรงตามเกณฑ์อีกต่อไป” USTR ระบุในคำแถลง

สหรัฐฯ อ้างว่าอินเดียไม่สามารถรับรองการเข้าถึงตลาดตามเกณฑ์ที่กำหนด ขณะที่ตุรกีก็กลายเป็น “ประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจดีพอตัว” จึงถือว่าไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับสิทธิประโยชน์จาก GSP อีกต่อไป

ประเทศที่เข้าโครงการ GSP จะสามารถส่งออกสินค้าบางประเภทไปยังสหรัฐฯ โดยได้รับยกเว้นภาษีศุลกากร แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่สหรัฐฯ กำหนด เช่น “ยินยอมให้สหรัฐฯ เข้าถึงตลาดได้อย่างยุติธรรมและสมเหตุสมผล” เป็นต้น

USTR  ระบุว่า รัฐบาลอินเดีย “ได้ใช้มาตรการกีดกันการค้าหลายอย่าง ซึ่งส่งผลเสียต่อการค้าของสหรัฐฯ” ส่วนตุรกีซึ่งได้รับอนุญาตให้เข้าโครงการ GSP ตั้งแต่ปี 1975 ก็ “มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจสู่ระดับที่สูงขึ้น” จนสามารถที่จะ “จบการศึกษา” ออกจากโครงการนี้ได้แล้ว

การปรับสถานะจะเริ่มมีผลบังคับใน 60 วันหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แจ้งต่อสภาคองเกรสและประเทศที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ทรัมป์ ได้เริ่มกระบวนการดังกล่าวแล้ววานนี้ (4) โดยส่งจดหมายแจ้งไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภา

ทำเนียบขาวเผยแพร่เนื้อหาในจดหมายของ ทรัมป์ ซึ่งระบุว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่วอชิงตันและนิวเดลีได้ “หารือร่วมกันอย่างจริงจัง”

“ผมจะยังคงประเมินต่อไปว่า รัฐบาลอินเดียได้ให้สิทธิ์แก่สหรัฐฯ ในการเข้าถึงตลาดอย่างยุติธรรมและสมเหตุสมผลตามเงื่อนไของ GSP หรือไม่” ทรัมป์ กล่าว

ในส่วนของตุรกีนั้น ทรัมป์ ระบุว่า เศรษฐกิจอังการา “เติบโตและมีความหลากหลาย” พอสมควร พร้อมย้ำว่าตุรกีได้ “จบการศึกษา” จากโครงการ GSP ของประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลอินเดียยืนยันวันนี้ (5) ว่ายังไม่มีแผนที่จะใช้มาตรการแก้แค้นทางภาษี หลังจาก ทรัมป์ เตรียมจะถอดอินเดียออกจากโครงการ GSP

“เรายังคงพูดคุยกับสหรัฐอเมริกาอยู่ และด้วยความสัมพันธ์ฉันมิตรที่เข้มแข็ง การขึ้นภาษีแก้แค้นจึงไม่อยู่ในการพิจารณา” อานุป วาธาวัน รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์อินเดีย ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน พร้อมระบุว่า “รัฐบาลจะพิจารณาเป็นการภายในเรื่องการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้”

อย่างไรก็ตาม วาธาวัน ยืนยันว่า การถูกสหรัฐฯ ถอดออกจาก GSP จะไม่กระทบต่อสินค้าอินเดียมากนัก และทั้ง 2 ชาติก็ได้มีการหารือแพ็กเกจการค้าเพื่อแก้ไขความกังวลของแต่ละฝ่ายอยู่แล้ว

สินค้าอินเดียได้รับการยกเว้นภาษีในการเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ เป็นมูลค่าถึง 5,600 ล้านดอลลาร์ ตามสิทธิพิเศษของ GSP
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...