xs
xsm
sm
md
lg

InPics&Clip:แอลจีเรียประท้วงเดือด!! ลูกชายอดีตนายกฯคนแรกหลังรับเอกราชเสียชีวิต บาดเจ็บร่วม 183

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ต่อต้านผู้นำแอลจีเรียคนปัจจุบัน ประธานาธิบดี อับเดลอาซิซ บูเตฟลิกา (Abdelaziz Bouteflika ) ความพยายามที่จะเป็นผู้นำต่อในสมัยที่ 5 เมื่อวันศุกร์(1 มี.ค) ส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บร่วม 183 คน และมีผู้เสียชีวิต 1 คนเป็นลูกชายนายกรัฐมนตรีแอลจีเรียคนแรกหลังได้รับเอกราช

อัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานเมื่อวานนี้(2 มี.ค)ว่า รัฐบาลแอลจีเรียและครอบครัวของอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของแอลจีเรีย เบนยูเซฟ เบนเคดดา(Benyoucef Benkhedda ) แถลงในวันเสาร์(2)ยืนยันถึงการเสียชีวิตของบุตรชาย

รัฐมนตรีมหาดไทยแอลจีเรีย นูเรดดิน เบเดาอี(Noureddine Bedoui) ได้ยืนยันถึงชายผู้เสียชีวิตคือ ฮัสซาน เบนเคดดา(Hassan Benkhedda) บุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศหลังจากได้รับเอกราชจากฝรั่งเศสเมื่อปี 1962

ในแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์มีเนื้อความว่า “การสอบสวนทางนิติวิทยาศาสตร์จะแสดงให้เห็นถึงสาเหตุการเสียชีวิตของเขา”

ฮัสซาน เบนเคดดา ที่เชื่อว่าอยู่ในวัย 50 ปี เสียชีวิตระหว่างการปะทะกับตำรวจแอลจีเรียในการประท้วง โดยน้องชายของเบนเคดดาประกาศว่า เจ้าหน้าที่แอลจีเรียและพวกอันทพาลต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิต

สื่อกาตาร์ชี้ว่า ถือเป็นการเสียชีวิตครั้งแรกของการประท้วงต่อต้านการต่ออายุสมัยที่ 5 ของประธานาธิบดีแอลจีเรีย อับเดลอาซิซ บูเตฟลิกา (Abdelaziz Bouteflika ) หลังประท้วงยืดเยื้อมานานกว่า 1 สัปดาห์ เกิดขึ้นหลังจากบูเตฟลิกา มีแผนจะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนหน้า

เป็นเพราะประชาชนแอลจีเรียส่วนใหญ่มองว่าผู้นำในวัย 82 ปีรายนี้ไม่มีความเหมาะสมที่จะนั่งในตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของประเทศต่อไป และพบว่า เขาประสบปัญหาโรคสโตรกในปี 2013 และมักไม่ค่อยปรากฎตัวต่อสาธารณะ

วันศุกร์(1) ที่ผ่านมามีผู้ประท้วงจำนวนหลายหมื่นคนตบเท้าลงถนนในส่วนต่างๆของประเทศต่อต้านการต่ออายุสมัยที่ 5 ของ บูเตฟลิกา

ตำรวจแอลจีเรีย 56 นายได้รับบาดเจ็บระหว่างการประท้วง และมีผู้ประท้วงราว 45 คนถูกจับกุม อ้างอิงจากหน่วยงานความมั่นคงแอลจีเรีย สื่อกาตาร์ชี้

รอยเตอร์รายงานโดยอ้างการรายงานจากสำนักข่าวทางการแอลจีเรีย APS ที่ได้ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขแอลจีเรียพบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการประท้วงทั้งหมดราว 183 คน และในรายงานของรอยเตอร์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 1 รายก่อนหน้าจากโรคหัวใจ

แต่ในวันเสาร์(2) กรุงแอลเจียร์มีความเงียบสงบ

ทั้งนี้วันอังคาร(26 ก.พ)ที่ผ่านมา ผู้จัดการหาเสียงของประธานาธิบดีบูเตฟลิกาประกาศจะยื่นใบสมัครลงชิงตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันนี้(3) และพบว่าผู้นำแอลจีเรียที่มีอายุครบ 82 ปีวันเสาร์(2) ยังไม่ได้ออกมาแถลงถึงการประท้วง

เจ้าหน้าที่แอลจีเรียแถลงในสัปดาห์ที่ผ่านมากล่าวว่า บูเตฟลิกาจะเดินทางไปเมืองเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ที่ไม่เปิดเผย

และสถานีโทรทัศน์สวิสรายงานวันศุกร์(1)ว่า เขาเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเจนีวา แต่ไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่าเขาในเวลานี้อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ รายงานจากรอยเตอร์

อัลญะซีเราะฮ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่แอลจีเรียจะประกาศครั้งใหญ่เกี่ยวข้องกับการประท้วงในเย็นวันเสาร์(2)การปรากฎตัวของประธานาธิบดี  อับเดลอาซิซ บูเตฟลิกา   (Abdelaziz Bouteflika ) เมื่อเดือนเมษายน 2018Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...