เอเอฟพี – ประชาชนกว่า 300,000 คนลงชื่อคำร้องออนไลน์เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน ของปากีสถานได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ หลังจากเขาปล่อยตัวนักบินชาวอินเดียในความพยายามเพื่อบรรเทาความตึงเครียดกับประเทศเพื่อนบ้าน
การจับกุม น.อ.อภินันดัน วารธามัน กลายเป็นจุดศูนย์กลางความเป็นปฏิปักษ์ล่าสุดระหว่างสองศัตรูผู้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ที่สร้างความกังวลให้กับประชาคมโลก
ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในแคชเมียร์เมื่อเดือนที่แล้วซึ่งคร่าชีวิตกองกำลังกึ่งทหารของอินเดีย 40 คนและถูกอ้างความรับผิดชอบโดยกลุ่มติดอาวุธในปากีสถาน
แฮชแท็ก #NobelPeaceForImranKhan เริ่มเป็นกระแสในทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี (28) หลังจากข่านประกาศอย่างเหนือความคาดหมายว่า นักบินที่ถูกจับกุมจะได้รับการปล่อยตัวเพื่อเป็น “สัญญาณแห่งสันติภาพ”
อภินันดัน นักบินเครื่องบินขับไล่ MiG ที่ถูกยิงตกเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีในขณะกำลังไล่กวดเครื่องบินขับไล่ของปากีสถานเหนือแคชเมียร์ ถูกส่งกลับมายังอินเดียเมื่อค่ำวันศุกร์ (1)
การณรงค์สองโครงการบนเว็บไซต์ change.org ที่เริ่มโดยผู้ใช้ในอังกฤษและปากีสถานเรียกร้องให้เสนอชื่อ อิมราน ข่าน รับรางวัลในปีหน้า “สำหรับความพยายามและการเจรจาอย่างสันติของเขาหลายครั้งในภูมิภาคเกี่ยวกับความขัดแย้งต่างๆ”
โครงการหนึ่งได้รับการลงนามทางอินเตอร์เน็ตกว่า 240,000 รายชื่อ ส่วนอีกโครงการได้ 60,000 รายชื่อ
รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของปากีสถาน ฟาวัด เชาว์ดรี ก็ยื่นมติในรัฐสภาเรียกร้องให้ข่านได้รับรางวัลดังกล่าวสำหรับการมีส่วนช่วยสร้างสันติภาพในภูมิภาคของเขา
“อิมราน ข่าน แสดงบทบาทอย่างเฉียบแหลมในการลดความตึงเครียดระหว่างปากีสถานและอินเดีย” มติดังกล่าว ระบุ
ในการประกาศปล่อยตัวอภินันดา ข่านพูดถึงผลลัพธ์อันเลวร้ายจากสงครามนิวเคลียร์ในขณะที่เขาเรียกร้องให้มีการเจรจากับนิวเดลี
คนหลายพันคนทั่วโลกได้รับอนุญาตให้ทำการเสนอชื่อผู้ชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ รวมทั้งเหล่าสมาชิกรัฐสภาและรัฐมนตรี อดีตผู้ได้รับรางวัล และศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยบางส่วน