xs
xsm
sm
md
lg

จบยาก! สหรัฐฯ คว่ำบาตรเวเนฯ เพิ่ม ขณะที่ ‘รัสเซีย’ เตรียมส่งความช่วยเหลือผ่าน ‘มาดูโร’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา (ซ้าย) และ ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านซึ่งตั้งตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการ โดยมีกว่า 50 ชาติทั่วโลกให้การหนุนหลัง
เอเอฟพี - สหรัฐฯ และรัสเซียเปิดศึกงัดข้อเรื่องการส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังเวเนซุเอลา โดยมอสโกรับปากจะส่งอาหารและยารักษาโรคผ่านทางประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร ขณะที่วอชิงตันคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเวเนฯ 6 นายที่มีส่วนในการปิดพรมแดนไม่ให้ฝ่ายค้านลำเลียงความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ เข้าไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หลังจากที่รัสเซียและจีนพร้อมใจกัน ‘วีโต’ ร่างมติที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปเสนอต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อเรียกร้องเปิดทางส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังเวเนซุเอลา สหรัฐฯ ก็ได้ประกาศคว่ำบาตรนายทหารระดับสูงเวเนฯ 6 นายที่มีส่วนในการสกัดกั้นคาราวานความช่วยเหลือของอเมริกาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายจากเหตุชุลมุนซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากกองทัพ มาดูโร ขวางไม่ให้ขบวนรถขนข้าว ถั่ว และสิ่งของอุปโภคบริโภคอื่นๆ ข้ามจากโคลอมเบียเข้าไปยังเวเนซุเอลาได้ โดยผู้นำหัวซ้ายอ้างว่าความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นแค่แผนอำพรางปฏิบัติการแทรกแซงทางทหาร

สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ แถลงว่า “เราได้สั่งคว่ำบาตรสมาชิกกองกำลังความมั่นคงของ มาดูโร เพื่อตอบโต้ที่พวกเขาใช้ความรุนแรงจนมีผู้เสียชีวิต และยังจุดไฟเผาอาหารและยารักษาโรคที่เราจะส่งไปให้แก่ชาวเวเนฯ ที่กำลังล้มป่วยและหิวโหย”

หนึ่งใน 6 คนที่สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำคราวนี้ ได้แก่ พลตรี จีซัส โลเปซ วาร์กัส ผู้บัญชาการกองกำลังเนชันแนลการ์ดเวเนฯ

คำสั่งคว่ำบาตรจะทำให้นายทหารทั้ง 6 ถูกอายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ และยังมีบทลงโทษต่อผู้ใดก็ตามที่ทำธุรกรรมการเงินกับคนกลุ่มนี้

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ได้ประกาศเพิกถอนวีซ่าเจ้าหน้าที่เวเนฯ 49 คน รวมถึงสมาชิกในครอบครัว

ฮวน กวยโด ประธานรัฐสภาและแกนนำฝ่ายค้านเวเนฯ ซึ่งสหรัฐฯ รับรองว่าเป็น ‘ประธานาธิบดีรักษาการ’ โดยชอบธรรม หวังที่จะนำอาหารและสิ่งของบรรเทาทุกข์จากสหรัฐฯ เข้าประเทศให้ได้ โดยมีการประสานขอความร่วมมือกับทั้งบราซิลและโคลอมเบีย

กวยโด อ้างว่า หากนำความช่วยเหลือเข้าไปไม่สำเร็จ ประชากรเวเนฯ อาจจะเสียชีวิตถึง 300,000 คน

องค์การสหประชาชาติระบุว่า ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำและเงินเฟ้อขั้นรุนแรงทำให้ชาวเวเนซุเอลาตัดสินใจหลบหนีออกนอกประเทศแล้วไม่ต่ำกว่า 2.7 ล้านคนตั้งแต่ปี 2015

ในขณะที่ กวยโด มีรัฐบาลกว่า 50 ประเทศทั่วโลกให้การหนุนหลัง แต่ มาดูโร ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากชาติมหาอำนาจอย่างรัสเซีย ซึ่งต้องการท้าทายพฤติกรรมแทรกแซงการเมืองชาติอื่นของสหรัฐฯ รวมถึงจีนซึ่งกังวลว่าเงินหลายพันล้านดอลลาร์ที่ปล่อยกู้ให้การากัสจะสูญเปล่า

เซียร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้รับปากรองประธานาธิบดี เดลซี โรดริเกวซ แห่งเวเนซุเอลาซึ่งเดินทางไปเยือนมอสโกว่า รัสเซียจะเร่งจัดส่งข้าวสาลีไปให้ และอาจส่งยาและอุปกรณ์การแพทย์ไปให้เพิ่มเติมอีก หลังจากที่เคยส่งไปแล้ว 7.5 ตัน

“เรามีความร่วมมือและประสานงานกันอย่างใกล้ชิดในทุกๆ ด้าน... ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยิ่งมีความสำคัญในยามที่เวเนซุเอลากำลังถูกโจมตีและแทรกแซงกิจการภายในอย่างไม่หยุดหย่อน” ลาฟรอฟ กล่าว

เอลเลียต อบรามส์ ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ด้านปัญหาเวเนซุเอลา ระบุว่า กองทัพ มาดูโร คิดจะแปลงความช่วยเหลือจากรัสเซียเป็น “อาวุธทางการเมือง” โดยจะแจกจ่ายให้เฉพาะประชาชนที่หนุนหลังรัฐบาลเท่านั้น

“สหรัฐฯ ต้องการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ชาวเวเนซุเอลา แต่เราจะไม่มอบมันให้แก่รัฐบาลฉ้อฉลนี้” อบรามส์ ให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชิงตัน

ลาฟรอฟ แสดงความคาดหวังว่าแรงกดดันจากนานาชาติคงจะช่วยทำให้ “พวกหัวร้อน” ในวอชิงตันใจเย็นขึ้นมาบ้าง พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ว่ามีแผนจัดซื้ออาวุธเบา ปืนครก จรวดชนิดยิงประทับบ่า และขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจาก “ประเทศในยุโรปตะวันออก” แห่งหนึ่ง เพื่อส่งเข้าไปประจำการ “ใกล้ๆ เวเนซุเอลา”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ไม่ปฏิเสธการใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงเวเนซุเอลา ขณะที่ชาติพันธมิตรสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ยืนยันว่าไม่เห็นด้วย และไม่สนับสนุนการใช้กำลัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...