xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: สื่อนอกรายงาน ผู้โดยสารตกค้างสุดเซ็ง จนท.บอกแต่ให้รอ หลัง “การบินไทย” ยกเลิกเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าปากีฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ - ผู้โดยสารจำนวนมากถูกทิ้งที่สนามบินให้หาทางออกหลังจากที่สายการบินไทยประกาศยกเลิกหลายสิบเที่ยวทั้งไปและกลับยุโรปหลังจากที่อิสลามาบัดสั่งปิดน่านฟ้าของตัวเองท่ามกลางความตรึงเครียดเกิดขึ้นกับอินเดียประเทศเพื่อนบ้าน แต่ล่าสุดได้กลับมาให้บริการแต่ทางการบินไทยเปลี่ยนเส้นทางการบินผ่านเข้าจีนแทน

รอยเตอร์รายงานวันนี้(28 ก.พ)ว่า เที่ยวบินของบริษัทสายการบินไทยที่เดินทางเข้ายุโรปกลับมาให้บริการได้อีกครั้งในวันพฤหัสบดี(28) โดยพบว่า เที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบประกอบไปด้วย

เที่ยวบินของสายการบินไทยทั้งไปและกลับ กรุงลอนดอน เมืองมิวนิค กรุงปารีส กรุงบรัสเซลส์ เมืองมิลาน กรุงเวียนนา กรุงสตอกโฮล์ม เมืองซูริค กรุงโคเปนเฮเกน กรุงออสโล เมืองแฟรงก์เฟิร์ต และกรุงโรม ซึ่งทั้งหมดมีกำหนดบินผ่านน่านฟ้าปากีสถานในวันนี้(28)

รอยเตอร์ชี้ว่า การที่การบินไทยกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งเป็นเพราะทางสายการบินได้รับอนุญาตให้บินผ่านเข้าน่านฟ้าของจีนแทน แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาถึง 3 วันจึงจะสามารถเคลียร์ผู้โดยสารตกข้างร่วม 3,000 คนได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่สายการบินให้ข้อมูล

ทั้งนี้พบว่า เที่ยวบินเข้ายุโรปส่วนใหญ่ได้ออกเดินทางหลังจากเที่ยงคืนไปแล้ว แต่ยังมีผู้โดยสารตกข้างจำนวนมากไว้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ

หนึ่งในผู้โดยสารตกข้างเป็นนักท่องเที่ยวชาวสวิส เกอร์ลินด์ โฮฟ(Gerlinde Hoff)อายุ 60 ปี พร้อมกับสามีของเธอต้องนอนข้างคืนที่สนามบิน และพบว่าก่อนเที่ยงวันยังคงต้องรอเที่ยวบินอื่นเพื่อเดินทางกลับบ้านที่สวิตเซอร์แลนด์

“พวกเขากล่าวเพียงว่า คุณต้องรอ คุณต้องรอ คุณต้องรอ” โฮฟกล่าว และเสริมว่า “ดิฉันโกรธและรู้สึกเหนื่อย มันเป็นวันหยุดที่ดี แต่ในเวลานี้ไม่ค่อยดีเท่าไร”

ทั้งนี้พบว่าผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเปิดเผยว่า มีเที่ยวบินจำนวน 20 เที่ยวออกจากสนามบินสุวรรณภูมิถูกยกเลิก และเครื่องบิน 3 ลำ ที่ได้ออกไปก่อนหน้าถูกสั่งให้ต้องบินกลับเมื่อปากีสถานสั่งปิดน่านฟ้าตอนเที่ยงคืนวันพุธ(27)

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานกล่าวว่า “มีผู้โดยสารราว 4,900 คนอยู่ในบริเวณทรานซิต...ซึ่งมีจำนวน 4,000 คนเป็นผู้โดยสารคนไทย” พร้อมเสริมต่อว่าสายการบินสัญชาติไต้หวัน EVA ได้สั่งเปลี่ยนเส้นทางการบินเช่นเดียวกัน กระทบผู้โดยสารจำนวน 900 คน

อย่างไรก็ตาม สายการบินไทยได้เปิดให้บริการเที่ยวบินเข้าสู่ยุโรปได้อีกครั้งภายในวันนี้(28) แต่เป็นการบินผ่านน่านฟ้าจีน และสำหรับการบินผ่านน่านฟ้าปากีสถานทั้งไปและกลับยังคงถูกห้ามต่อไป ซึ่ง ธีระ บัวศรี ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการบริการภาคพื้น ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า บรรดาผู้โดยสารที่ตกค้างสามารขึ้นบินกลับบ้านได้ภายในบ่ายวันพฤหัสบดี(28) และบริษัทสายการบินอาจส่งผู้โดยสารต่อให้กับสายการบินพันธมิตรได้

“ในเวลานี้ตัวเลขเหลือแค่ 3,000 คน” ธีระกล่าว และเสริมว่า “และเป็นที่คาดว่าจะไม่เกิน 3วันที่จะสามารถส่งทุกคนไปยังจุดหมายปลายทางได้สำเร็จ”

รอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนของจีนได้เปิดเผยว่า มีเที่ยวบินไม่ต่ำกว่า 40 เที่ยวของบริษัทสายการบินต่างชาติได้เปลี่ยนเส้นทางการบินผ่านเข้าน่านฟ้าจีน

ส่วนสายการบินเอมิเรตส์และสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ได้ออกคำสั่งยกเลิกเที่ยวบินไปปากีสถาน และสายการบินอื่นเป็นต้นว่า สิงคโปร์แอร์ไลน์ส และบริติชแอร์เวย์ส ต้องทำการเปลี่ยนเส้นทางการบิน

ซึ่งทางสิงคโปร์แอร์ไลน์สแถลงวันนี้(28)ว่า สำหรับเที่ยวบินมุ่งหน้าเข้ายุโรปของสายการบินจะยังคงเดินทางตามกำหนด และจะเปลี่ยนเส้นทางการบินตามความเหมาะสมหากต้องผ่านพื้นที่ได้รับผลกระทบ

ด้านบริษัทสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า ในปัจจุบันทางบริษัทไม่ได้บินผ่านน่านฟ้าที่ได้รับผลกระทบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...