xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: ทำเนียบขาวแถลง “ทรัมป์-คิม” ไม่มีข้อตกลงบรรลุ หลังซัมมิตจบกระทันหัน - พอมเพโอชี้ “ผู้นำเกาหลีเหนือ” ไม่ได้เตรียมรับข้อเรียกร้องจากสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพสื่อความหมาย...เหตุใดถึงไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้นในกรุงฮานอย
เอเจนซีส์ - ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ล่าสุดวันนี้(28 ก.พ) ยืนยันในการประชุมซัมมิตรอบ 2 ที่กรุงฮานอยว่า ไม่มีการบรรลุข้อตกลงร่วมเกิดขึ้นระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์และประธานาธิบดีคิม จองอึน แต่ได้มีการหารือในหลายด้านในการก้าวสู่การปลอดนิวเคลียร์และแนวคิดการผลักดันด้วยพลังทางเศรษฐกิจ ทรัมป์อ้างผู้นำเกาหลีเหนือให้สัญญา จะไม่ทดสอบนิวเคลียร์ในอนาคต ด้านเกาหลีใต้ยอมรับ โซลรู้มึนงงเหมือนคนทั้งโลก พบตลาดหุ้นเกาหลีใต้ตกลงต่ำกว่า 1.8% หลังข่าวซัมมิตจบเร็วก่อนกำหนด ส่วนไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาชี้ ผู้นำคิมไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับทุกข้อเรียกร้องของสหรัฐฯในการหารือ

CNNสื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้(28 ก.พ)ว่า หลังจากการประชุมซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือจบลงเร็วก่อนกำหนด พร้อมกับการยกเลิกกำหนดอาหารกลางวันที่จะมีการหารือร่วมกัน ท่ามกลางการคาดว่า พิธีลงนามอาจจะไม่เกิดขึ้นในวันนี้เช่นกัน รถขบวนนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และของประธานาธิบดีคิม จองอึนได้ออกเดินทางกลับไปยังโรงแรมที่พักของแต่ละฝ่ายแล้ว

ข่าวการจบแบบกระทันหันส่งผลทำให้ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ตก ปิดลงต่ำกว่า 1.8%

ด้านโฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส ออกแถลงยอมรับว่า ผู้นำทั้ง 2 ชาติไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมได้ในการประชุมซัมมิตรอบนี้

“ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้นในการประชุมรอบนี้ แต่ทีมของแต่ละฝ่ายต่างเฝ้ารอการประชุมในอนาคต” แซนเดอร์สแถลง

และแซนเดอร์สยังกล่าวต่อว่าคนทั้งคู่มีการหารืออย่างสร้างสรรค์ในการประชุมฮานอยซัมมิต

หลังไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้นในการประชุม เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ได้ออกมาแสดงความเห็นกับ CNN โดยยอมรับว่า ทางโซลรู้สึกงงเหมือนกับคนอื่นๆในโลกนี้ที่เหตุใดจึงไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น “ทั้งโลกกำลังเฝ้ารอข้อตกลงเหมือนเช่นเรา” แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าว

ในการแถลงข่าวที่โรงแรมของฝ่ายอเมริกา ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงกับนักข่าวยืนยันว่า เขาจะโทรศัพท์ไปหาประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในทันทีที่อยู่บนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันแล้วหลังถูกตั้งคำถามว่าผู้นำโซลนั้นถึงทางตันหรือยัง และนอกจากนี้ทรัมป์ยังกล่าวว่า เขาจะต่อสายหานายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ ด้วยเช่นกัน

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ แถลงว่า ประธานาธิบดีคิมของเกาหลีเหนือไม่ได้เตรียมพร้อมมาเพื่อทำตามข้อเรียกร้องทั้งหมดของสหรัฐฯ

“ทางเราไม่ได้ในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลสำหรับสหรัฐฯ ซึ่งผมคิดว่าประธานคิมตั้งความหวังว่าเราจะได้ โดยทางเราขอเขาให้ทำมากกว่านี้ แต่เขาไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะทำเช่นนั้น แต่ผมยังคงมีความหวังในแง่ดี” พอมเพโอกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวยอมรับว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือยังต้องใช้เวลา

โดยชี้ว่า “ผมคิดว่าจากที่เรายังคงทำงานในวันนี้และสัปดาห์ต่อไป เราสามารถทำให้มีความคืบหน้าได้ ดังนั้นแล้ว เราสามารถประสบความสำเร็จในสิ่งที่โลกต้องการ ซึ่งก็คือ การปลดล็อกนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ และลดความเสี่ยงสำหรับประชาชนอเมริกันและประชาชนทั่วโลก”

CNN ชี้ว่า สำหรับตัวผู้นำสหรัฐฯ ทรัมปดูเหมือนรับรู้ว่า “ไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น” ในการประชุมซัมมิตรอบ 2 ของเขา แต่อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯกล่าวแสดงความเห็นว่า เขาต้องการเห็นการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในอนาคต

“ผมอยากที่จะเอาการคว่ำบาตรออกจะแย่ เป็นเพราะประเทศนั้นมีศักยภาพมากมายที่จะเติบโต” ทรัมป์กล่าว

ซึ่งในการแถลงข่าว ทรัมป์กล่าวว่า คิม จองอึน ต้องการให้มีการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดแต่ทว่าทางสหรัฐฯไม่เห็นด้วย โดยกล่าวว่า “พวกเขาต้องการให้มีการยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมด และทางเราไม่สามารถทำได้”

ในการแถลง ผู้นำสหรัฐฯได้ย้ำว่า ตัวเองไม่ได้ยอมยกเลิกอะไรเพื่อแลกเปลี่ยน “ทางเราไม่ได้ยอมยกเลิกอะไร” ซึ่งก่อนหน้ามีความวิตกว่า ทางทรัมป์อาจยอมลดกำลังทหารในเอเชียเพื่อต่อรองกับเกาหลีเหนือ

พร้อมชี้ต่อว่า เขาต้องการที่จะหารือร่วมกับเกาหลีเหนือต่อไปในอนาคต โดยชี้ว่า ทางเกาหลีเหนือต้องการที่จะปลอดอาวุธนิวเคลียร์ในส่วนที่มีความสำคัญน้อยกว่าจุดที่สหรัฐฯต้องการ ซึ่งเขายอมรับว่ามี “ช่องว่าง” เกิดขึ้นระหว่าง 2 ฝ่าย

นอกจากนี้ทรัมป์ยังแถลงชี้ว่า ในการหารือร่วมกันประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ให้คำสัญญาที่จะไม่ทำการทดสอบนิวเคลียร์หรือจรวดมิสไซล์ในอนาคต สื่อสหรัฐฯรายงาน


ภาษากายที่อาจตีความได้ว่า...?
น้องสาวประธานาธิบดีเกาหลีเหนือหนังสือพิมพ์ในเวียดนามรายงานข่าวทรัมป์-คิมซัมมิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...