xs
xsm
sm
md
lg

สุดระทึก!! โบอิ้ง 737 บินเข้าดูไบถูกจี้ คนร้ายบังกลาเทศขอเจรจากับนายกฯหญิง “ชีค ฮาซินา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอพี/รอยเตอร์ - เที่ยวบินบังกลาเทศ-ดูไบของสายการบินบิมานบังคลาเทศแอร์ไลน์ส (Biman Bangladesh Airlines ) ของธากาขอร่อนลงจอดฉุกเฉินวันอาทิตย์(24 ก.พ)ที่เมืองจิตตะกอง (Chittagong )บังกลาเทศ หลังจากมีคนร้ายวัยราว 20 ปีพยายามที่จะจี้เครื่องบิน

เอพีรายงานเมื่อวานนี้(24 ก.พ)ว่า คนร้ายซึ่งเป็นชาวบังกลาเทศในวัยราว 20 ปี อ้างอิงจากรอยเตอร์ ประกาศขอเจรจากับนายกรัฐมนตรี ชีค ฮาซินา ก่อนที่จะเสียชีวิตเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวหลังจากได้ใช้อาวุธปืนต่อสู้กับหน่วยคอมมานโดของกองทัพบังกลาเทศ

เครื่องบินโบอิ้ง 737 - 800 ซึ่งมีกำหนดบินจากบังกลาเทศไปยังเมืองดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยผ่านเมืองจิตตะกอง(Chittagong )เป็นของสายการบิน บิมานบังคลาเทศแอร์ไลน์ส (Biman Bangladesh Airlines ) ของรัฐบาลบังกลาเทศ ได้บินขึ้นจากสนามบินกรุงธากาในเวลา 16.35 น.

อย่างไรก็ตาม พบว่านักบินได้ขอร่อนลงจอดฉุกเฉินที่เมืองจิตตะกองในอีก 40 นาทีหลังจากนั้น เกิดขึ้นเมื่อลูกเรือได้รายงานถึง“พฤติกรรมที่น่าสงสัย” ของผู้ชายคนหนึ่ง เรซอล คาริม ( Rezaul Karim) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการสัมพันธ์กองทัพบังกลาเทศกล่าว

ทั้งนี้ พบว่าบนเครื่องนั้นมีผู้โดยสารทั้งหมด 143 คน และลูกเรืออีก 7 คนถูกอพยพออกนอกเครื่องได้อย่างปลอดภัย พลอากาศตรี  โมฟิดู รอห์มาน (Mofidur Rahman ) แถลง

ธากาส่งหน่วยคอมมานโดประจำกองทัพบังกลาเทศ เข้าควบคุมสถานการณ์บุกจี้เครื่องบินครั้งนี้ ซึ่งทางกองกำลังได้ยิงใส่คนร้ายตอบโต้การยิงของเขา หลังจากที่ได้ออกคำสั่งให้คนร้ายให้จำนน พลตรีโมทิเออร์ รอห์มาน(Motiur Rahman)กล่าว อ้างอิงจากสื่อประเทศบังกลาเทศ ATN TV news

พลตรีรอห์มานชี้ว่า คนร้ายซึ่งเป็นชาวบังกลาเทศมีปืนพก แต่ไม่ระบุว่าเกิดการยิงต่อสู้ที่ใด

นอกจากนี้ กองทัพบังกลาเทศยังแถลงว่า คนร้ายที่ในเวลานี้ที่ไม่เปิดเผยชื่อ ได้ร้องขอพูดกับภรรยาและนายกรัฐมนตรีหญิง ชีค ฮาซินา แต่คนร้ายเสียชีวิตก่อนที่จะถึงโรงพยาบาล

ด้าน พลอากาศตรี เอ็ม. นาอิม ฮัสซาน (M. Naim Hassan) ประธานสำนักงานการบินพลเรือนบังกลาเทศแสดงความเห็นถึงคนร้าย โดยชี้ว่าน่าจะมีสติไม่ดี “ผมกล่าวได้เป็นเพราะดูจากพฤติกรรมของเขา เขาต้องการที่จะพูดกับนายกรัฐมนตรี”

เอพีรายงานว่า ก่อนที่จะมีการประกาศเสียชีวิตของมือจี้เครื่องบิน รอห์มานได้ชี้ว่าชายผู้นี้เป็นผู้ก่อการร้าย และในเวลานั้นได้กล่าวว่า เขาถูกจับและกำลังอยู่ในระหว่างการถูกสอบปากคำ

ในการถ่ายทอดสดทางทีวี ประชาชนสามารถเห็นการเคลื่อนไหวของกองกำลังทหารบังกลาเทศประจำตามจุดภายในท่าอากาศยานนานชาติชาห์ อมานัท(Shah Amanat International Airport)ในเมืองจิตตะกอง ห่างจากกรุงธากาไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 252 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดรอยเตอร์รายงานวันนี้(25)ว่า มีความเป็นไปได้ว่าคนร้ายจี้เครื่องบินจะมีแค่ปืนพกปลอมซึ่งเป็นของเล่น

รอยเตอร์ชี้ว่า เหตุในวันอาทิตย์(24) เกิดเมื่อคนร้ายสามารถขึ้นเครื่องเที่ยวบินดังกล่าวได้สำเร็จ และข่มขู่ที่จะระเบิดเครื่องบินทิ้งก่อนที่จะพยายามบุกเข้าไปเพื่อให้ถึงห้องนักบิน

ตำรวจบังกลาเทศแถลงวันนี้(25)ว่า นอกเหนือจากที่คนร้ายมีปืนพกปลอมแล้ว ยังไม่พบระเบิดตามคำขู่ของเขา

"ปืนพกของผู้ต้องสงสัยเป็นปืนพกของเล่น และเขาไม่มีระเบิดผูกติดที่ร่างของเขา" คูซัม เดวาน(Kusum Dewan) ผู้บัญชาการเสริมประจำเมืองจิตตะกองกล่าว

ทั้งนี้ในเวลานี้ทางเจ้าหน้าที่ตั้งเป้าการสอบสวนไปที่ 2 จุดคือ ภูมิหลังของคนร้าย และ การที่คนร้ายที่เป็นชายในวัยราว 20 ปี สามารถหลุดขึ้นเครื่องพร้อมปืนพกปลอมได่้อย่างไร รอยเตอร์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...