xs
xsm
sm
md
lg

'อาเบะ' ยืนกรานต้องย้าย ‘ฐานทัพมะกัน’ ในโอกินาวา แม้ชาวบ้านลงประชามติ ‘คัดค้าน’ ท่วมท้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฐานทัพอากาศแห่งใหม่กำลังถูกสร้างขึ้นที่เขตเฮโนโกะ (Henoko) ในเมืองนาโง (Nago) จังหวัดโอกินาวา เพื่อรองรับแผนการย้ายฐานทัพอากาศฟูเทนมะของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 23 ก.พ. (Photo: Kyodo/via REUTERS)
รอยเตอร์ - รัฐบาลญี่ปุ่นยืนกรานจะเดินหน้าย้ายฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวาไปยังสถานที่ใหม่ตามแผนเดิม แม้คนในพื้นที่จำนวนท่วมท้นจะลงประชามติไม่เห็นด้วยกับการย้ายที่ตั้งฐานทัพซึ่งก่อปัญหาและความขัดแย้งต่อชุมชนมากมายก็ตาม

คะแนนเสียงกว่า 70% โหวตคัดค้านการย้ายที่ตั้งฐานทัพอากาศฟูเทนมะของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ในการลงประชามติซึ่งไม่มีผลผูกพันทางกฎหมายเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) โดยมีชาวโอกินาวาออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวน 53%

ทหารสหรัฐฯ หลายหมื่นนายถูกส่งมาประจำการอยู่ที่เกาะโอกินาวาตามข้อตกลงพันธมิตรกลาโหมซึ่งสำคัญต่อความมั่นคงของญี่ปุ่นเอง แต่ชาวบ้านในพื้นที่กลับมองว่าฐานทัพแห่งนี้นำมาซึ่งปัญหาอาชญากรรม มลพิษ และยังเคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงมาแล้วหลายครั้ง

เดนนี ทามากิ ผู้ว่าการเกาะโอกินาวาจำเป็นที่จะต้องเคารพผลประชามติ และแจ้งให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นรวมถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทราบ หากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเกิน 1 ใน 4 หรือคิดเป็นตัวเลขราวๆ 290,000 คน โหวตเลือกข้อใดข้อหนึ่งจากทั้งหมด 3 ข้อ ซึ่งได้แก่ เห็นด้วยกับการย้ายฐานทัพ, คัดค้านการย้ายฐานทัพ, และไม่เอาทั้งสองอย่าง

การย้ายฐานทัพฟูเทนมะเป็นประเด็นขัดแย้งระหว่างรัฐบาลญี่ปุ่นกับฝ่ายบริหารเกาะโอกินาวามานานหลายปีแล้ว

ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงย้ายฐานทัพฟูเทนมะออกจากที่ตั้งปัจจุบันซึ่งถูกห้อมล้อมด้วยโรงเรียน โรงพยาบาล และห้างร้านมากมายไปยังย่านเฮโนโกะ (Henoko) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ และมีประชากรเบาบางกว่า

อย่างไรก็ตาม ชาวโอกินาวาจำนวนมากก็ยังคัดค้านอยู่ดี และต้องการให้ย้ายฐานทัพออกไปให้พ้นจากเกาะเสียเลยทีเดียว

นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนวันนี้ (25) ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับผลประชามติ และจะพยายามทำความเข้าใจกับพลเมืองบนเกาะโอกินาวา แต่การย้ายฐานทัพก็ยังต้องดำเนินต่อไปตามแผนเดิม

“เราไม่อาจหลีกเลี่ยงความจำเป็นในการย้ายฐานทัพฟูเทนมะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นฐานทัพที่อันตรายที่สุดในโลก” อาเบะ กล่าว พร้อมย้ำว่าสหรัฐฯ และญี่ปุ่นได้ทำความตกลงเรื่องนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว

“เราจะปล่อยให้ล่าช้าออกไปอีกไม่ได้” ผู้นำแดนปลาดิบยืนยัน

ผู้ว่าฯ ทามากิ เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นเคารพในการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวของชาวโอกินาวา

“รัฐบาลควรเปลี่ยนแนวคิดที่ว่าการย้ายฐานทัพไปยังเฮโนโกะคือทางเลือกเพียงอย่างเดียว และขอให้ระงับงานก่อสร้างทั้งหมด รวมถึงหารือกับพวกเราเพื่อปิดฐานทัพฟูเทนมะ และคืนพื้นที่ให้แก่ประชาชน” ทามากิ กล่าว

สตีเวน รีด อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยชูโอ (Chuo University) มองว่าผลประชามติครั้งนี้ไม่น่าจะเปลี่ยนความตั้งใจของรัฐบาลได้

“นี่ไม่ใช่นโยบายของฝ่ายบริหารส่วนท้องถิ่น แต่เป็นนโยบายด้านการต่างประเทศ และได้ทำข้อตกลงกันไปแล้ว” เขาอธิบาย

อย่างไรก็ตาม รีด เชื่อว่าผลประชามตินี้อาจจะไปเพิ่มคะแนนนิยมให้แก่พรรครัฐธรรมนูญประชาธิปไตยแห่งญี่ปุ่น (CDPJ) ซึ่งเป็นพรรคใหญ่สุดของฝ่ายค้านที่ไม่เห็นด้วยกับแผนย้ายฐานทัพฟูเทนมะ ก่อนจะถึงศึกเลือกตั้งวุฒิสภาในปีนี้

“มันน่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงพอสมควรในการเลือกตั้งครั้งถัดไปที่โอกินาวา และอาจส่งผลถึงระดับประเทศด้วย” รีด ระบุ

ผลสำรวจความคิดเห็นโดยสถานีโทรทัศน์ NHK ในเดือนนี้พบว่า พรรค CDPJ ยังมีคะแนนนิยมทั่วประเทศไม่ถึง 6% ห่างไกลลิบลับเมื่อเทียบกับพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของนายกฯ อาเบะ ซึ่งยังได้รับความนิยมมากถึง 37%


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...