xs
xsm
sm
md
lg

ประชามติชาวเกาะโอกินาวา เสียงท่วมท้นคัดค้านย้ายฐานทัพสหรัฐฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

<i>ชาวโอกินาวาที่ออกเสียงคัดค้านการโยกย้ายฐานทัพอเมริกัน แสดงความยินดีเมื่อผลอย่างเป็นทางการของการลงประชามติในวันอาทิตย์ (24 ก.พ.) แสดงว่า คนส่วนใหญ่ท่วมท้นไม่ต้องการให้ย้ายไปตั้งที่แห่งใหม่ ซึ่งยังคงอยู่บนเกาะโอกินาวาเหมือนเดิม </i>
เอเอฟพี/เอเจนซีส์ – ผู้ออกเสียงจำนวนท่วมท้นบนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น ปฏิเสธไม่เห็นด้วยกับการโยกย้ายสถานที่ตั้งฐานทัพสหรัฐฯซึ่งก่อให้เกิดปัญหาและความขัดแย้งมากมาย ทั้งนี้เป็นผลอย่างเป็นทางการของการลงประชามติแบบไม่มีผลผูกพันซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ (24 ก.พ.)

คะแนนเสียงราว 72% ของผู้มีใช้สิทธิลงประชามติคราวนี้ คัดค้านการโยกย้าย ขณะที่คะแนนเสียงที่เห็นด้วยมีราว 19% โดยที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวน 52% รัฐบาลท้องถิ่นของโอกินาวาประกาศ

จำนวนผู้คัดค้านการโยกย้ายฐานทัพอเมริกันคราวนี้ ซึ่งอยู่ในราว 434,000 คน ถือเป็นจำนวนมากเกินกว่าตัวเลขขั้นต่ำที่จะทำให้ เดนนี ทามากิ ผู้ว่าการเกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่นแห่งนี้ต้อง “เคารพ”ผลลัพธ์ของการลงประชามติเชิงสัญลักษณ์คราวนี้ คำแถลงของรัฐบาลท้องถิ่นระบุ

ทั้งนี้ ข้อกำหนดที่จะทำให้ผู้ว่าการโอกินาวาต้อง “เคารพ” ผลการลงประชามติคือ หนึ่งในสี่ของผู้มีสิทธิออกเสียง ซึ่งคิดเป็นตัวเลขออกมาก็จะเท่ากับราวๆ 290,000 คน ต้องไปโหวตทางเลือกหนึ่งใดใน 3 ทางที่ให้ลงประชามติ อันได้แก่ เห็นด้วยกับการย้ายฐานทัพ, คัดค้านการย้ายฐานทัพ, และ ไม่เอาทั้งสองอย่าง

ทางด้านทามากิ ซึ่งมีแนวทางต่อต้านฐานทัพอยู่แล้ว แถลงกับพวกผู้สื่อข่าวว่า ผลการลงประชามติคราวนี้ “มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง” และเขาจะเรียกร้องต่อรัฐบาลกลางให้ทราบถึงเจตนารมณ์อันเด็ดเดี่ยวของประชาชนชาวโอกินาวา ทบทวนนโยบายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทันที และระงับการก่อสร้างฐานทัพแห่งใหม่ที่ทหารอเมริกันจะโยกย้ายไปเอาไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม การออกเสียงคราวนี้ไม่ได้มีผลผูกพันรัฐบาลกลาง รวมทั้งจำนวนผู้ใช้สิทธิซึ่งสูงกว่าครึ่งหนึ่งไม่มาก จึงเป็นจุดอ่อนทำให้ถูกโจมตีได้ว่ายังไม่ใช่ประชามติที่หนักแน่น
<i>ผู้ออกเสียงชาวโอกินาวาไปโหวตลงประชามติที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในเมืองนาฮา ของเกาะโอกินาวา เมื่อวันอาทิตย์ (24 ก.พ.) </i>
รัฐบาลกลางของญี่ปุ่นที่มี ชินโซ อาเบะ เป็นนายกรัฐมนตรี ป่าวประกาศเรื่อยมาว่าจะเดินหน้าผลักดันเรื่องย้ายฐานทัพอเมริกันนี้ รวมทั้งเรื่องนี้ก็ได้รับการหนุนหลังจากวอชิงตันแล้ว

แผนการโยกย้ายฐานทัพอเมริกันฟูเทนมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งในปัจจุบัน ไปยัง นาโงะ ที่อยู่ห่างออกไปราว 50 กิโลเมตร แต่ก็ยังคงอยู่บนเกาะโอกินาวาเหมือนเดิม ญี่ปุ่นกับสหรัฐฯได้ทำความตกลงกันครั้งแรกเมื่อปี 1996 โดยที่สหรัฐฯมุ่งหาทางบรรเทาความโกรธแค้นของชาวบ้านท้องถิ่น ภายหลังทหารอเมริกันก่อเหตุรุมข่มขืนนักเรียนหญิงชาวโอกินาวา

แต่แล้วแผนการนี้ก็มีอันชะงักงันอยู่เป็นเวลานาน ส่วนหนึ่งเนื่องจากชาวโอกินาวายังคงคัดค้านอยู่นั่นเอง

ทั้งนี้ในบัตรลงคะแนนถามชาวโอกินาวาว่า พวกเขาสนับสนุนหรือไม่เรื่องแผนการสร้างฐานทัพอเมริกันแห่งใหม่ในพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่ห่างไกลอย่างนาโงะ เพื่อจะได้โยกย้ายออกไปจากฟูเทนมะ ซึ่งอยู่ในบริเวณที่มีประชากรอาศัยกันหนาแน่น

ชาวโอกินาวาบอกว่า ต้องการให้โยกย้ายฐานทัพทหารอเมริกันออกไปจากเกาะโอกินาวาเลยมากกว่า โดยควรจะไปตั้งอยู่บริเวณส่วนอื่นของประเทศญี่ปุ่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...