xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: “ไนจีเรีย” สั่งยกเลิกเลือกตั้งไม่กี่ชั่วโมงก่อนเปิดคูหา!! “โบโกฮารัม” ส่ง 3 มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีรัฐบอร์โนวันเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ฝ่ายค้านไนจีเรียและรัฐบาลบูอารีต่างกล่าวโทษไปมาถึงการยกเลิกการเลือกตั้งประธานาธิบดีไนจีเรียก่อนเปิดคูหาแค่ 5 ชั่วโมง หลังจากประชาชนเฝ้ารอที่จะได้มีโอกาสต่อแถวเพื่อหย่อนบัตรในเช้าวันเสาร์(16 ก.พ) ล่าสุดมีกำหนดการเลื่อนเลื่อกตั้งออกไปในวันที่ 23 ก.พแทน อ้างติดขัดด้านลอจิสติก ในขณะที่กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัมส่ง 3 มือระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีมัสยิดในเมืองไมดูกูรีวันเลือกตั้ง ดับ 8 ศพ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(16 ก.พ)ว่า ประธานาธิบดีไนจีเรีย มูอัมมาดู บูฮารู ( Muhammadu Buhari ) และฝ่ายค้านต่างกล่าวโทษไปมาถึงปัญหาการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีไนจีเรียออกไป โดยพบว่ากำหนดเดิมคูหาเลือกตั้งจะเปิดขึ้นในเวลา 08.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวานนี้(16) อ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯ แต่ทว่าการยกเลิกการเลือกตั้งเกิดขึ้นในนาทีสุดท้าย แค่ 5 ชั่วโมงก่อนที่คูหาการเลือกตั้งจะเปิดเท่านั้น

โดยประชาชนไนจีเรียหลายล้านคนตื่นเช้าขึ้นมาเพื่อรับทราบการประกาศข่าวการเลือกตั้งที่ถูกยกเลิก โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งไนจีเรีย ได้ประกาศเลื่อนการเลื่อกตั้งประธานาธิบดีออกไปเป็นวันที่ 23 ก.พ แทน สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คน

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า มีประชาชนชาวไนจีเรียได้เริ่มต้นทะยอยเดินทางออกจากบ้านเพื่อเตรียมไปเลือกตั้งระหว่างที่ทาง INEC ได้ประกาศข่าวยกเลิกออกมาในเช้าวันเสาาร์(16) และมีบางส่วนได้นอนเฝ้าหน้าคูหามาตั้งแต่คืนก่อนหน้าเพราะเกรงจะเบียดกับฝูงชน

นอกจากนี้ CNN รายงานว่า มีโรงเรียนบางส่วนได้ปิดการเรียนการสอนเป็นเวลาร่วม 1 สัปดาห์ก่อนหน้าเลือกตั้งด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงเป็นหลัก ในขณะที่ธุรกิจร้านค้าขนาดเล็กปิดลงในช่วงเวลาเคอร์ฟิวระหว่าง 18.00 น.- 06.00 น. ซึ่งเป็นการจำกัดการเคลื่อนไหวช่วงเลือกตั้ง

มีการจราจรอย่างคับคั่งในเมืองเลกอส ศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งในวันศุกร์(15) เห็นประชาชนต่างเตรียมกักตุนอาหารก่อนกำหนดเวลาเคอร์ฟิวจะเริ่ม และพบว่าอาหารและสิ่งของจำเป็นส่วนใหญ่ได้ขาดตลาดตามซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ที่ทางนักข่าว CNN ได้เข้าไปสำรวจในวันศุกร์(15)

สำหรับการเลื่อนการเลือกตั้งออกไปในวันที่ 23 ก.พ สื่อสหรัฐฯชี้ว่า บรรดาเจ้าของธุรกิจไนจีเรียต่างไม่พอใจ เพราะจะส่งผลทำให้ธุรกิจของตัวเองต้องปิดลงอีกครั้งในวันนั้น และเสียรายได้จำนวนมากถึง 3 วันเสาร์ติดต่อกัน

มีการประกาศกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐออกมาหลังจากกำหนดวันเลือกตั้งประธานาธิบดีแล้ว

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ในการออกมาสาดโคลนทางการเมือง พบว่าฝ่ายค้านไนจีเรียได้ประณามฝ่ายรัฐบาลว่า ทำให้เกิดการเลื่อนออกไป “แผนของพวกเขาคือ ปลุกระดมสาธารณะ เพื่อหวังผลในทางลบ และใช้ข้ออ้างสำหรับการกระทำต่อต้านประชาธิปไตยในอนาคต” อติกู อาบูบาการ์(Atiku Abubakar) ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตยประชาชน (People’s Democratic party)กล่าวว่า พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวประท้วงในสุดสัปดาห์หน้า

ในขณะที่บูฮารีกล่าวว่า

“เขามีความรู้สึกผิดหวังอย่างมากหลังจากที่ทาง INEC ได้ให้คำมั่นวันแล้ววันเล่า และเกือบจะชั่วโมงแล้วชั่วโมงเล่าที่คนเหล่านั้นเสร็จสิ้นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง เราและประชาชนทั้งหมดเชื่อในพวกเขา”

รอยเตอร์รายงานว่า ในวันเสาร์(16) ผู้นำไนจีเรียออกมาร้องขอให้ประชาชนอยู่ในความสงบหลังการเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป ซึ่งในคืนวันศุกร์(15) ก่อนการเลือกตั้ง ตำรวจและกองทัพจับมือเพิ่มความมั่นคงเพื่อรักษาความมั่นคง

มีการส่งกองกำลังตำรวจจากสำนักงานใหญ่ประจำเมืองไมกูดูรี เพื่อรักษาความสงบสำหรับการเลือกตั้งโดยเฉพาะ เดเมียน ชัควู( Damian Chukwu) ผู้บัญชาการตำรวจไมกูดูรีแถลงชี้แจงว่า กำลังเจ้าหน้าที่ 14,000 นายถูกส่งออกไปเพื่อการเลือกตั้งซึ่งรวมไปถึงตำรวจ11,000 นาย และบนถนนภายในรัฐบอร์โนได้เห็นรถตำรวจและของกองทัพวิ่งตรวจการอยู่ในบริเวณพื้นที่อ่อนไหว

เดอะการ์เดียนรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากต้องเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดเพื่อการเลือกตั้ง และรู้สึกผิดหวังที่ถูกยกเลิกไป และจำเป็นต้องเดินทางกลับเพื่อเริ่มต้นการทำงาน

ซึ่งในคืนวันศุกร์(15) มีแรงงานชั่วคราวจำนวนหลายร้อยคนถูกว่าจ้างสำหรับการเลือกตั้ง และได้นอนหลับที่บริเวณถนนด้านนอกสำนักงานเลือกตั้งของคาโน(Kano) แต่ในเวลา 09.00 น ของวันเสาร์(16) คนทั้งหมดได้แยกย้ายกลับบ้าน

เดอะการ์เดียนรายงานต่อว่า เจ้าหน้าที่ไนจีเรียอ้างเหตุต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเนื่องมาจากเหตุผลปัญหาด้านลอจิสติก โดยอัลญะซีเราะฮ์รายงานในรายละเอียดว่า เกิดปัญหาจากการขนส่งเอกสารเกี่ยวกับการเลือกตั้งล่าช้า

การเลือกตั้งของไนจีเรียมาพร้อมความรุนแรง นิวส์24 รายงานล่าสุดวันนี้(17)ว่า เจ้าหน้าที่รัฐคาดูนา(Kaduna) รายงานว่า มีคนเสียชีวิตไปแล้ว 66 คนก่อนการเลือกตั้ง และในเช้าวันเลือกตั้งที่เมืองไมดูกูรี(Maiduguri ) ทางตะวันออกเฉียงเหนือ มือระเบิดฆ่าตัวตาย 3 คนออกทำงาน สังหารไป 8 ราย ซึ่งเป็นการโจมตีที่เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังคณะกรรมการเลือกตั้งไนจีเรียประกาศเลื่อนการเลือกตั้ง

ซึ่งในรายงานของสื่อไทม์สชี้ว่า เชื่อว่า ผู้ลงมือคือ “กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัม” ได้เดินทางเข้าไปยังมัสยิดพร้อมกับอาวุธปืนและระเบิดที่ผูกติดกับตัวในเวลาราว 05.40 น.ของวันเสาร์(16) สถานีโทรทัศน์แชเนลส์ ทีวี ของไนจีเรียรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวตำรวจ

ทั้งนี้เมืองไมดูกูรีเป็นเมืองเอกของรัฐบอร์โน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...