xs
xsm
sm
md
lg

บ้านเมืองตัวเองแท้ๆ!!ชาวเน็ตจีนเดือด หญิงสาวปล่อยลูกน้อยฉี่ใส่พระราชวังต้องห้าม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์ - ภาพถ่ายนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่งปล่อยลูกชายตัวน้อยๆยืนปัสสาวะลงพื้นของพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง ได้กระพือความขุ่นเคืองบนสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมากวิพากษ์วิจารณ์พฤติกรรมของคนเป็นแม่

เว็บบล็อกยอดนิยม “What Beijingers Don’t Know About Beijing” ได้โพสต์ภาพดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี(14ก.พ.) พร้อมกับบรรยายภาพว่า "มีห้องน้ำสาธารณะมากมายในพระราชวังต้องห้าม แต่พวกเขาไม่ใช้ และพวกเขายังโยนกระดาษชำระลงพื้นหลังจากนั้นด้วย"

ผู้คนมากมายวิพากษ์วิจารณ์ผู้เป็นแม่อย่างดุเดือด "นี่คงเป็นเด็กที่ถูกตามใจจนเสียคนอีกคนหนึ่ง เขาจะเผชิญเคราะห์กรรมในอนาคต" ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรายหนึ่งเขียนลงเว่ยปั๋ว สื่อสังคมออนไลน์คล้ายกับทวิตเตอร์ ส่วนอีกคนมองในแง่ดีว่า "บางทีเด็กอาจอยากใช้ห้องน้ำ แต่แม่ไม่รู้ว่าห้องน้ำนั้นอยู่ตรงไหน"

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวดังกล่าวให้สัมภาษณ์กับปักกิ่ง ไทม์ ในวันพฤหัสบดี(14ก.พ.) ว่าพระราชวังต้องห้ามมีห้องน้ำสาธารณะ 14 แห่ง และจะมีการเสริมห้องน้ำชั่วคราวในช่วงพีคสุดของฤดูกาลท่องเที่ยวด้วย โดยเฉพาะในช่วงตรุษจีน

"ตอนนี้เรามีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องพฤติกรรมดังกล่าว และบางทีพวกเขาอาจไม่อยู่ตรงนั้นตอนที่เกิดเรื่อง ถ้าพวกเขาเห็นเธอ พวกเขาจะห้ามปรามเธอ" เจ้าหน้าที่ระบุ "พื้นที่พระราชวังนั้นกว้างขวางมาก และเราไม่อาจตรวจตรานักท่องเที่ยวทุกคน เราทำได้เพียงลาดตระเวนภายใน เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นน้อยมาก"

"เหตุการณ์ลักษณะนี้ ที่เด็กตัวเล็กๆอยากเข้าห้องน้ำจนตัวสั่น เนื่องจากอั้นไม่ไหว เราคงไม่สั่งให้คนเป็นแม่จ่ายค่าปรับ แต่เราขอให้พวกเขาหยุดและให้การศึกษาแก่พวกเขา และให้พวกเขาทำความสะอาดมัน" เจ้าหน้าที่ระบุ

เมื่อปีที่แล้ว มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมพระราชวังต้องห้ามแห่งนี้มากกว่า 17 ล้านคน กลายเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีแขกเข้าเยี่ยมชมมากที่สุดในโลก และแค่ช่วงวันหยุดยาวเมื่อเร็วๆนี้ พระราชวังต้องห้ามสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 8.1 ล้านคนเลยทีเดียว

ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักท่องเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ได้กระพือความขุ่นเคืองแก่คนทั่วไป โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผานมา ได้เกิดกรณีผู้ปกครองปล่อยให้ลูกหลานปัสสาวะในที่สาธารณะบ่อยครั้ง

ในนั้นรวมถึงเหตุการณ์เมื่อปี 2014 ที่พ่อแม่ปล่อยลูกน้อยฉี่และอุจจาระบนถนนสายหนึ่งในเขตมอง ก๊อก ของฮ่องกง หลังจากก่อนหน้านั้นในปี 2013 นักท่องเที่ยวจีน 2 คนถูกจับกุมฐานฉี่ในสวนพฤกษชาติของซิดนีย์

นับตั้งแต่ปี 2015 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องสร้างห้องส้วมตามพื้นที่ต่างๆในแถบชนบทและปรับปรุงห้องน้ำตามแหล่งท่องเที่ยวให้มีความทันสมัยและถูกสุขอนามัย

จากข้อเรียกร้องดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่เทงบประมาณหลายพันล้านหยวนเข้าสู่การปฏิวัติห้องน้ำของจีน เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ของห้องน้ำสาธารณะของประเทศ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...