xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: เจ้าพ่อค้ายาเสพติดเม็กซิโกชื่อดัง “เอล ชาโป” ถูกศาลสหรัฐฯตัดสินผิดทุกข้อหา มีสิทธิ์ถูกส่งเข้า “คุกซุปเปอร์แม็กซ์” ภรรยาคนสวยร่วมรับฟัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - เมื่อวานนี้(12 ก.พ) วาคีน “เอล ชาโป” กุซมาน ( Joaquin "El Chapo" Guzman ) หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดแก๊งซินาลัว(Sinaloa cartel) ถูกคณะลูกขุนใหญ่ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯในเมืองบรุ๊คลิน นิวยอร์ก ให้มีความผิดทั้ง 10 ข้อหา ซึ่งรวมไปถึงฆ่าคนตาย ลักลอบขนยาเสพติดโคเคนจำนวนมากเข้าสู่สหรัฐฯ พบภรรยาคนสวย เอ็มมา คอโรเนล เอสเปอโร(Emma Coronel Aispuro) เข้าร่วมฟัง ผู้เชี่ยวชาญชี้ เอล ชาโป คาดอาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตมีสิทธิ์ถูกส่งเข้าเรือนจำความมั่นคงสูงสุด หรือที่เรียกว่า “คุกซุปเปอร์แม็กซ์” (Supermax Prision)

เอบีซีนิวส์ สื่อสหรัฐฯรายงานวันนี้(13 ก.พ)ว่า อัยการสหรัฐฯให้สัมภาษณ์กับนักข่าวหลังคำตัดสินราชายาเสพติดชื่อดังของเม็กซิโกออกมาในวันอังคาร(12) โดยชี้ว่า วาคีน “เอล ชาโป” กุซมาน ( Joaquin "El Chapo" Guzman ) เจ้าพ่อแก๊งซินาลัว (Sinaloa cartel) ถูกคณะลูกขุนศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯในเมืองบรุ๊คลิน นิวยอร์กตัดสินให้มีความผิดในด้านความรุนแรง รวมไปถึงการฆาตรกรรม และลักลอบขนยาเสพติดจำนวนมหาศาลเข้าสู่สหรัฐฯเป็นเวลาหลายสิบปี

ในการเข้ารับฟังคำพิพากษาในวันอังคาร(12) พบว่าภรรยาของเอล ชาโป คือ เอ็มมา คอโรเนล เอสเปอโร(Emma Coronel Aispuro) ได้เข้าร่วมด้วย โดยเธอสวมหูฟังรับฟังเสียงการอ่านคำพิพากษาที่ถูกแปลจากล่ามแปลภาษาอีกที

ซึ่งหลังคำพิพากษา  เรย์ ดอโนแวน(Ray Donovan) เจ้าหน้าที่พิเศษประจำสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ DEA (Drug Enforcement Administration)ได้เรียกเอล ชาโป ว่า เป็นนักฆ่าไร้ความปราณีซึ่งเป็นผู้ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตจำนวนมหาศาลและความเสียหายจำนวนมากทั้งในสหรัฐฯและเม็กซิโก

“เขาเป็นคนที่อยู่หลังฉาก เขาเป็นคนชักใย” ดอโนแวนกล่าว

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า “เชื่อว่า” เอล ชาโปอาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีโอกาสได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งเป็นโทษที่จะทำให้เจ้าพ่อแก๊งซินาลัวชื่อดังไม่มีโอกาสหลบหนีหรือหรือหวนกลับ อัยการสหรัฐฯสำหรับเขตตะวันออกของนิวยอร์กแถลงต่อนักข่าวเมื่อวานนี้(12)

เอบีซีนิวส์ชี้ว่า คณะลูกขุนแบบเต็มคณะถูกขอให้พิจารณาความผิด 10 ข้อหาที่มีต่อตัวเอล ชาโป ซึ่งคดีการพิจารณาได้เริ่มต้นที่ศาลเมืองบรุ๊คลินเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้า และคำพิพากษาออกมาในวันที่ 6 ของการพิจารณาในส่วนของคณะลูกขุน

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า อัยการสหรัฐฯกล่าวหาว่า เอล ชาโป มีความผิดในการลักลอบขนโคเคน เฮโรอิน เมทแอมเฟตามีน  และกัญชาเข้าสู่สหรัฐฯในขณะที่ทำหน้าที่ควบคุมแก๊งยาเสพติดซินาลัว

แต่ทนายความฝ่ายจำเลยชี้ว่า เอล ชาโป ที่ปัจจุบันมีอายุ 61 ปีเป็นเหยื่อของการสมรู้ร่วมคิดที่มีการจัดทำขึ้น

พยานกว่า 50 ปากได้ถูกเรียกจากฝ่ายอัยการสหรัฐฯ ได้ให้การถึงทุกแง่ทุกมุมของชีวิตเอล ชาโป ตั้งแต่นักฆ่าที่โหดเหี้ยม การที่เขาหลบหนีผ่านทางอุโมงค์ลับ กล้วยพลาสติกที่มีโคเคนอยู่ด้านใน รวมไปถึงการแอบจับตาบรรดาอีหนูของตัวเอง

ซึ่งเจ้าหน้าที่ DEAของสหรัฐฯในวันอังคาร(12) ได้กล่าวถึงคำพิพากษาว่าเป็นความยุติธรรมสำหรับเหยื่อยาเสพติดจำนวนมากที่ใช้ยาเกินขนาดในสหรัฐฯ

และทางดอโนแวนได้กล่าวโทษเอล ชาโป และแก๊งซินาลัวของเขาถึงปัญหาการติดโอปิออยด์  (opioid ) ที่กำลังอยู่ในขั้นวิกฤตในสหรัฐฯ

โอปิออยด์เป็นสารสกัดจากฝิ่นที่มีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับมอร์ฟีน ถูกใช้สำหรับเป็นยาแก้ปวดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในอเมริกาเวลานี้ การออกฤทธิ์ของสารโอปิออยด์จะมีผลต่อ “สมอง ระบบประสาทส่วนปลายของร่างกาย และระบบทางเดินอาหาร เช่น กระเพาะอาหารลำไส้”

ซึ่งเมื่อใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์มากเกินไปจนเกิดอาการเสพติดจะทำให้เกิดภาวะกดการหายใจ หัวใจเต้นช้าลง หรืออาจช็อคได้ สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา FDA รายงานว่า ในปี 2017 พบว่า มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ยากลุ่มโอปิออยด์เกินขนาด เฉลี่ยปีละ 22,000 ราย

และหลังจากคำพิพากษาออกมา ทนายฝ่ายจำเลยได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า “คุณยังคงต้องสู้ต่อไป ไม่ว่าลูกความของคุณจะเป็นใครก็ตาม” และเสริมว่า “เราทำหน้าที่นี้อย่างจริงจัง”

ซึ่งทนายของเอล ชาโปยังกล่าวว่า “คดีนี้เหมือนเป็นการถล่มลงมาของหลักฐาน...ทุกอย่างยังคงกองอยู่ในสนามรบ” โดยเขาเสริมว่า “เราตัดสินเขาอย่างที่เขาอยู่กับเรา” โดยบรรยายถึงว่าเอล ชาโป “เป็นสุภาพบุรุษ” ที่ดูเหมือนเป็นผู้พร้อมให้ความช่วยเหลือ มีความสุข “และมีความซาบซึ้งต่อทุกความพยายามของพวกเรา”

เอบีซีนิวส์ชี้ว่า เอล ชาโป มีกำหนดประกาศตัดสินโทษในวันที่ 24 มิ.ย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯอีกแห่ง NBC NEWS ว่า มีความเป็นไปได้ว่า ราชายาเสพติดเม็กซิกันรายนี้จะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำความมั่นคงสูงสุด หรือที่เรียกว่า “คุกซุปเปอร์แม็กซ์” (Supermax Prision)

ซึ่งในความผิด 10 ข้อหารวมไปถึง เกี่ยวข้องในอาชญากรรมองค์กรที่ยังคงเกิดขึ้น และอีกหลายกระทงในความผิดการส่งยาเสพติดให้โทษเข้าสู่สหรัฐฯ

โดยบ็อบ ฮูด (Bob Hood) อดีตเจ้าหน้าที่เรือนจำซุปเปอร์แม็กซ์ที่ถือกันว่ามีความปลอดภัยมากที่สุดในอเมริกา ชี้ว่า เอล ชาโป ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเรือนจำประเภทนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรือนจำที่ถูกรู้จักภายใต้ชื่อ เอดีเอ็กซ์ ฟลอเรนซ์( ADX Florence)

“ไม่เป็นที่น่าสงสัยสำหรับผมที่กุซมาน(เอล ชาโป) จะถูกส่งตัวเข้าเรือนจำซุปเปอร์แม็กซ์ในรัฐโคโลราโด” ฮูดให้สัมภาษณ์กับ NBC NEWS โดยเรือนจำแห่งนี้มีฉายาว่า “อัลคาทราซแห่งเทือกเขาร็อกกี้” (Alcatraz of the Rockies) ที่ถูกออกแบบสำหรับการเป็นเรือนจำที่มีความมั่นคงสูงที่สุดในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันมีนักโทษอยู่ด้านในจำนวนไม่ต่ำกว่า 400 คน รวมไปถึงสมาชิกแก๊ง และนักโทษก่อการร้าย และนักโทษคดีอุกฉกรรจ์อื่นๆที่ไม่สามารถถูกขังในเรือนจำปกติทั่วไป

NBC NEWS ชี้ว่า อดีตมือระเบิดงานวิ่งบอสตันมาราธอน โชการ์ ซาร์นาเยฟ(Dzhokhar Tsarnaev) และผู้ก่อการร้ายโจมตีตึกเวิลด์เทรดเซนเตอร์เมื่อปี 1993   ราซี ยูเซฟ( Ramzi Yousef) รับโทษอยู่ที่เรือนจำแห่งนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เขาเชื่อว่า เอล ชาโป จะอยู่ภายใต้มาตรการพิเศษของเรือนจำ เป็นต้นว่า การยกเลิกสิทธิ์การได้รับเยี่ยม และจำกัดการติดต่อระหว่างตัวเขาและนักโทษอื่น

“เขาถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง ซี่งในความเห็นของผม เขาจะไม่มีวันได้รับอนุญาตให้ออกไปยังสนามพร้อมกับนักโทษรายอื่นตลอดชีวิต”

ทั้งนี้พบว่าคุกฟลอเรนซ์มีห้องขังเป็นกำแพงคอนกรีตขนาด 7ฟุต*12 ฟุต พร้อมกับหน้าต่างขนาด 4 นิ้ว ทำให้นักโทษที่ต้องอยู่ด้านในไม่มีโอกาสที่จะเห็นแม้กระทั่งท้องฟ้า ซึ่งนักโทษภายในเรือนจำแห่งนี้ส่วนใหญ่จะได้รับโอกาสเห็นพระอาทิตย์ด้านนอกแค่ 1 ชั่วโมงของในแต่ละวันในพื้นที่จำกัดที่มีกรงเหล็กคลุม

และเขา อ้างอิงจากฮูด อาจกลายเป็นนักโทษแดน13 (Range 13) ซึ่งถือเป็นแดนที่ถูกกันออกจากส่วนอื่น

“แดน 13 เป็นแดนที่มีห้องขังที่มีหน้าตาเหมือนกันจำนวนทั้งหมด 4 ห้อง และจากเท่าที่ผมรู้ แดนแห่งนี้เคยถูกใช้เป็นที่ขังนักโทษ 2 รายคือ รามซี ซูเซฟ และ ทอมัส ซิลเวอร์สตีน (Thomas Silverstein” ฮูดกล่าว

ซึ่ง ซิลเวอร์สตีน เป็นผู้ต้องหาปล้นโดยใช้อาวุธและฆ่าคนตาย แต่ทั้งชายผู้นี้และยูเซฟไม่ได้ถูกขังอยู่ในแดน 13 แห่งนี้แล้ว โดยมีความเชื่อว่า เอล ชาโป ที่มีชื่อกระฉ่อนในด้านเคยหลบหนีจากเรือนจำเม็กซิโก อาจถูกส่งเข้าแดน 13 และนำไปขังในห้องขังทั้ง 4 โดยสลับกันเพื่อป้องกันความพยายามหลบหนีในอนาคตต




(ภาพจากแฟ้ม) วาคีน เอล ชาโป กุซมาน ขณะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานท่าอากาศยานลองไอส์แลนด์แมคอาเธอร์ นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 19 ม.ค 2017
(กลาง) เอ็มมา คอโรเนล เอสเปอโร ภรรยาหัวหน้าแก๊งซินาลัว

(คนที่ 2 จากซ้าย) เจ้าพ่อค้ายาเสพติดเม็กซิโก วาคีน เอล ชาโป กุซมาน ในขณะอยู่ภายในศาลวันอังคาร(12 ก.พ 2019)
ภรรยาเอล ชาโป คือ เอ็มมา คอโรเนล เอสเปอโร(Emma Coronel Aispuro)  เข้าร่วมฟังคำพิพากษาวันอังคาร(12 ก.พ 2019)
เรือนจำซุปเปอร์แม็กซ์ในรัฐโคโลราโด เอดีเอ็กซ์ ฟลอเรนซ์( ADX Florence)




กำลังโหลดความคิดเห็น