xs
xsm
sm
md
lg

ทีมเจรจาได้ข้อตกลงเลี่ยงชัตดาวน์ ไร้งบกำแพงชายแดน มีแค่รั้วเหล็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – คณะเจรจาในสภาคองเกรสบรรลุข้อตกลงขั้นต้นเพื่อหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์ซ้ำสองในวันเสาร์นี้ (16 ก.พ.) อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ว่าทรัมป์จะยอมรับหรือไม่ เนื่องจากไม่มีการบรรจุงบประมาณสร้างกำแพงชายแดน 5,700 ล้านดอลลาร์ตามที่ประมุขทำเนียบขาวต้องการ

ริชาร์ด เชลบี วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกัน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (11 ก.พ.) ว่าคณะเจรจาสามารถบรรลุข้อตกลงในหลักการในการจัดหางบประมาณสนับสนุนโครงการรักษาความปลอดภัยชายแดนจนถึงวันที่ 30 กันยายน

อย่างไรก็ตาม เชลบี รวมถึงสมาชิกรัฐสภาอาวุโสอีก 3 คนที่ร่วมให้สัมภาษณ์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ ของข้อตกลงนี้ นอกจากนั้นยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน จะยอมรับข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ การเรียกร้องงบประมาณ 5,700 ล้านดอลลาร์สำหรับการสร้างกำแพงชายแดนติดกับเม็กซิโกภายในปีนี้ของทรัมป์ ซึ่งถูกสมาชิกรัฐสภาจากพรรคเดโมแครตปฏิเสธ นำไปสู่การปิดทำการของหน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลหรือชัตดาวน์นาน 35 วันตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมจนถึงปลายเดือนที่แล้ว โดยที่ทรัมป์ยังคงไม่ได้รับงบประมาณที่ต้องการ

ผู้ช่วยในรัฐสภาคนหนึ่งเผยว่า ข้อตกลงล่าสุดครอบคลุมงบประมาณ 1,370 ล้านดอลลาร์สำหรับการสร้างแนวรั้วใหม่บริเวณชายแดนด้านใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับที่คองเกรสส์จัดสรรให้เมื่อปีที่แล้วและน้อยกว่าที่ทรัมป์ต้องการมาก

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวเสริมว่า เงินจำนวนนั้นไม่ได้จัดสรรสำหรับกำแพง ซึ่งทรัมป์ป่าวประกาศไว้ตั้งแต่สมัยเริ่มต้นหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016 แต่เดโมแครตมองว่า กำแพงของทรัมป์สิ้นเปลืองและไร้ประสิทธิภาพ

แหล่งข่าวอีกสองคนในรัฐสภาสำทับว่า การออกแบบที่ปรับใช้ในปัจจุบันสามารถใช้เพื่อสร้างแนวกั้นเพิ่มเป็นระยะทาง 90 กิโลเมตร ซึ่งจะรวมถึงแนวรั้วที่เป็นเสาเหล็กทนแรงชนที่ใช้มาตั้งแต่ก่อนทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี

หลังจากข้อตกลงนี้บรรลุผลไม่นาน ทรัมป์ที่หาเสียงอยู่ที่ เอล ปาโซ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับเม็กซิโก ระบุได้รับแจ้งว่า การหารือมีความคืบหน้า แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเช่นกัน แค่ย้ำว่าถึงอย่างไรคณะบริหารชุดนี้ก็จะสร้างกำแพงชายแดนแน่นอน

ภายใต้ข้อตกลงเมื่อวันจันทร์ ซึ่งยังต้องให้ผู้เชี่ยวชาญในสภานำไปขยายผลนั้น เดโมแครตยอมยกเลิกข้อเรียกร้องที่กำหนดไว้เมื่อคืนวันศุกร์ (8 ก.พ.) ในการลดขีดจำกัดเตียงในศูนย์กักกันคนเข้าเมืองภายในสหรัฐฯ

เดโมแครตร้องเรียนว่า คณะบริหารของทรัมป์กำลังเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้อพยพของศูนย์เหล่านี้เพื่อเร่งรัดการเนรเทศผู้ลักลอบเข้าเมือง ซึ่งบางส่วนอยู่ระหว่างการขอลี้ภัยภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯ

นิตา โลวี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครต แสดงความคาดหวังเมื่อคืนวันจันทร์ว่า จะได้ข้อสรุปสุดท้ายภายในวันพุธ (13 ก.พ.)

ทั้งนี้ ทรัมป์ตกลงยุติการชัตดาวน์นาน 3 สัปดาห์เพื่อให้คณะเจรจาของทั้งสองฝ่ายมีเวลาหาข้อตกลงที่ประนีประนอมเกี่ยวกับงบประมาณสำหรับรัฐบาลในช่วงเวลาที่เหลือของปีการเงินปัจจุบันที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 กันยายน เพื่อหลีกเลี่ยงการชัตดาวน์อีกครั้ง

สมาชิกรัฐสภากลุ่มหนึ่งที่เป็นแกนนำการเจรจาพบกันเป็นการส่วนตัวราว 2 ชั่วโมงเมื่อวันจันทร์ และเผยว่า ต้องการบรรลุข้อตกลงในคืนวันนั้นเพื่อให้สภาล่างและสภาสูงมีเวลาในการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ และส่งต่อให้ทรัมป์ลงนามอนุมัติภายในวันศุกร์ (15 ก.พ.) ซึ่งงบประมาณสำหรับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานอีกหลายแห่งของรัฐบาลกลางจะสิ้นสุดลง

หากไม่มีงบประมาณก้อนใหม่ หน่วยงานมากมายของรัฐบาลตั้งแต่การดูแลรักษาอุทยานแห่งชาติจนถึงการเผยแพร่ข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญสำหรับตลาดการเงิน จะต้องระงับการปฏิบัติหน้าที่

ระหว่างการชัตดาวน์ที่ยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งกินเวลาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม ถึง 25 มกราคมที่ผ่านมา ลูกจ้างรัฐบาล 800,000 คนต้องทำงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนหรือหยุดงาน

การชัตดาวน์สิ้นสุดลงไม่นานหลังจากที่การขาดแคลนเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศส่งผลให้เที่ยวบินจำนวนมากในสนามบินนิวยอร์กและฟิลาเดลเฟียล่าช้า

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทรัมป์ขู่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หากคองเกรสไม่ยอมอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงตามที่ขอไป อันจะทำให้เขาสามารถโยกงบประมาณพิเศษมาสร้างกำแพง แต่แนวคิดนี้ถูกต่อต้านทั้งจากเดโมแครต และสมาชิกจำนวนมากของรีพับลิกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...