xs
xsm
sm
md
lg

พอมเพโอลุยล้างอิทธิพลจีน-รัสเซีย บีบยุโรปเลือกข้างมะกัน-ทิ้งหัวเว่ย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ – พอมเพโอขู่วอชิงตันอาจต้องลดระดับปฏิบัติการในบางประเทศในยุโรปลง บีบพันธมิตรให้เลือกระหว่างอเมริกากับหัวเว่ย ตอกย้ำความกังวลของสหรัฐฯ ที่มีต่อบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศแดนอินทรียังคาดหวังแก้ไขทศวรรษแห่งการปล่อยปละยุโรปกลางจนเกิดเป็นสุญญากาศให้รัสเซียและจีนเข้าไปแผ่ขยายอิทธิพล

เมื่อวันจันทร์ (11 ก.พ.) ที่บูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการี ซึ่งเป็นประเทศแรกในการเดินทางเยือน 5 ชาติในยุโรป ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้หยิบยกข้อกังวลของอเมริกาเกี่ยวกับการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนและรัสเซียในยุโรปกลางขึ้นมาพูดอีกครั้ง โดยเฉพาะการเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ เลือกระหว่าง หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลก กับอเมริกา ซึ่งมีการตอกย้ำชัดเจนในฮังการี พันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) และสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ที่อ้าแขนรับหัวเว่ยเป็นผู้เล่นสำคัญในตลาด

พอมเพโอกล่าวว่า ฮังการีต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่สิ่งที่อเมริกาต้องการแบ่งปันก็คือ ความเสี่ยงจากการติดตั้งระบบของหัวเว่ยในเครือข่ายสื่อสาร ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงโดยตรงต่อการปกป้องความเป็นส่วนตัวของประชาชน และความเสี่ยงที่จีนจะอาศัยโอกาสนี้แสวงหาผลประโยชน์จากฮังการี

ทั้งนี้ อเมริกาและพันธมิตรตะวันตกเชื่อว่า อุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจถูกทางการจีนใช้เป็นเครื่องมือในการสอดแนม วอชิงตันนั้นเป็นกังวลโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการขยายตัวของหัวเว่ยในฮังการีและโปแลนด์ และพยายามย้ำเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงจากเทคโนโลยีสื่อสารของจีนขณะที่ประเทศต่างๆ กำลังเลือกผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายระบบ 5จี

พอมเพโอสำทับว่า การติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานระบบสื่อสารของจีนอาจทำให้เกิดความไม่สอดคล้องทางเทคนิคระหว่างอเมริกากับพันธมิตรบางชาติ ส่งผลให้อเมริกาไม่สามารถร่วมมือใกล้ชิดกับประเทศดังกล่าวได้

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เสริมว่า ได้หยิบยกเรื่องนี้หารือกับปีเตอร์ ซิยาร์โท รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี รวมทั้งจะหารือกับวิกเตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีที่มีแนวทางชาตินิยมของฮังการีที่ถูกวิจารณ์เกี่ยวกับการพยายามกระชับมิตรกับรัสเซียและจีน และการขยายอำนาจเผด็จการภายในประเทศ เพื่อกดดันให้ฮังการีเลือกข้าง

วอชิงตันเฝ้ากล่าวหาปักกิ่งว่า ใช้เทคโนโลยีเพื่อขโมยความลับทางการค้า ซึ่งถูกจีนตอบโต้ว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผลโดยสิ้นเชิงและเป็นแค่ความพยายามของอเมริกาในการยับยั้งคู่แข่งที่กำลังผงาดขึ้นมาท้าทาย

ระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับพอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศฮังการียอมรับว่า หัวเว่ยทำธุรกิจในฮังการีแต่ไม่ถึงขั้นเป็นผู้นำในตลาด พร้อมย้ำว่า การค้าของฮังการีมีสัดส่วนแค่ 1.2% ของการค้าระหว่างอียูกับจีน จึงไม่ถือว่าเป็นอันตรายต่อพันธมิตรแต่อย่างใด

พอมเพโอยังเตรียมนำคำเตือนเกี่ยวกับหัวเว่ยไปบอกกล่าวกับสโลวาเกียในวันอังคาร (12 ก.พ.) ก่อนมุ่งหน้าสู่โปแลนด์ ซึ่งเขาจะร่วมประชุมว่าด้วยอนาคตของตะวันออกกลางที่คาดว่า จะโฟกัสที่อิหร่าน และปิดฉากการเยือนด้วยการแวะเบลเยียมและไอซ์แลนด์ในระยะเวลาสั้นๆ

พอมเพโอแสดงความหวังที่จะแก้ไขทศวรรษแห่งการปล่อยปละยุโรปกลางจนเกิดเป็นสุญญากาศให้รัสเซียและจีนเข้าไปแผ่ขยายอิทธิพลและแสวงหาผลประโยชน์ โดยบอกว่า ต้องไม่ปล่อยให้ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เสี้ยมให้เกิดความแตกแยกระหว่างประเทศพันธมิตรในนาโต และยังเตือนถึงอันตรายจากการปล่อยให้จีนเข้าไปยึดหัวหาดในฮังการี

ที่ผ่านมาคณะบริหารของทรัมป์พยายามอย่างจริงจังในการเข้าหาออร์บาน ที่มีจุดยืนแข็งกร้าวในการจำกัดคนเข้าเมือง และใช้มาตรการอำนาจนิยมปราบปรามผู้ต่อต้าน สหภาพแรงงาน รวมทั้งสื่อและองค์กรนักวิชาการอิสระเช่นเดียวกับทรัมป์

พอมเพโอระบุว่า ความสัมพันธ์ที่เสื่อมถอยเป็นผลจากการที่อเมริกาไม่มีการเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับฮังการี โดยเฉพาะในยุคอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ที่ปลีกตัวจากออร์บานที่ชนะการเลือกตั้งสมัยที่สามติดต่อกันเมื่อปีที่แล้วจากการชูโนบายต่อต้านคนเข้าเมือง แต่ปัจจุบันนโยบายของผู้นำฮังการีกำลังเผชิญการประท้วงและสร้างความกังวลอย่างลึกซึ้งภายในอียู
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...