xs
xsm
sm
md
lg

ฝูงหมีขั้วโลกบุก หมู่เกาะรัสเซียต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน! (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การ์เดียน - หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมรัสเซี่ยต้องส่งทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ห่างไกลหนึ่งในแถบอาร์กติก เพื่อสยบหมีขั่วโลกผู้หิวโหยหลายสิบตัวและเคลื่อนย้ายพวกมันออกมา หลังฝูงหมีขั้วโลกบุกปิดล้อมประชาชนที่พักอาศัยอยู่แถวนั้น

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากพวกเจ้าหน้าที่บนเกาะโนวายา เซมเลีย ซึ่งประชากรราว 3,000 คน ได้ร้องขอความช่วยเหลือ “เราไม่เคยเจอการบุกรุกครั้งใหญ่ของหมีขั่วโลกเช่นนี้มาก่อน” ซิกันชา มูซิน หัวหน้าองค์การบริหารท้องถิ่นกล่าว และว่า “พวกมันไล่กวดมนุษย์”

รายงานข่าวระบุว่า ประชาชนในเมืองต่างหวาดกลัวจนไม่กล้าออกนอกบ้าน พ่อแม่หลายคนก็ไม่กล้าให้ลูกไปโรงเรียน เพราะกลัวจะได้รับอันตราย หลังจากหมีขั้วโลกหลายสิบตัวบุกเข้ามาเพ่นพ่านในเมือง เข้าไปในอาคาร บ้านประชาชน และสถานที่สาธารณะ เพื่อหาอาหาร สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน จนทางการต้องออกเตือนประชาชนให้ระวังตัว พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉิน

อเล็กซานเดอร์ มินาเยฟ รองหัวหน้าองค์การบริหารท้องถิ่น กล่าวว่า “ผู้คนต่างหวาดผวา กลัวไม่กล้าออกจากบ้าน ผู้ปกครองไม่อยากให้ลูกไปโรงเรียนหรือสถานเลี้ยงเด็ก”

ภาพจากกล้องวงจรปิดพบเห็นหมีขาวตัวใหญ่เดินเข้ามาในบ้านหลังหนึ่งในเมืองโนวายา เซมเลีย ชุมชนห่างไกลของประเทศรัสเซีย เมื่อเดินสำรวจแล้วไม่เจออาหารมันก็ค่อยๆ เดินออกไป ส่วนอีกภาพเป็นฝูงหมีกำลังคุ้ยเขี่ยขยะตามถังขยะ ขณะที่ชาวบ้านพยายามบีบแตรรถขับไล่ รวมถึงใช้สุนัข แต่ก็ไม่เป็นผล

ทางการรัสเซียประกาศห้ามล่าหมีขาวซึ่งเป็นสัตว์สงวนในพื้นที่ พร้อมระบุว่า ภาวะโลกร้อนทำให้แหล่งอาหารและถิ่นที่อยู่ของหมีขาวได้รับผลกระทบ จนพวกมันต้องอพยพย้ายถิ่นเข้ามาหากินเข้ามาในเขตชุมชนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม พวกเขาบอกว่าการกำจัดพวกมันอาจเป็นจำเป็นเพื่อรับประกันความปลอดภัยของพวกชาวบ้าน หากว่าความพยายามเคลื่อนย้ายพวกมันประสบความล้มเหลว

เมื่อปี 2016 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ในพื้นที่อนุรักษ์หมีขาวอีกแห่งของรัสเซีย 5 คน เคยถูกฝูงหมีขาวปิดล้อมติดค้างอยู่บริเวณสถานีตรวจสภาพอากาศแห่งหนึ่งบนเกาะทรอยนอย ทางตะวันออกของเกาะโนวายา เซมเลีย อยู่นานหลายสัปดาห์ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...