xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียขอบคุณรัฐบาลไทย หลัง “ฮาคีม” ได้รับการปล่อยตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์/บีบีซี - สื่อต่างประเทศรายงานข่าวในวันจันทร์ (11 ก.พ.) ไทยทำการปล่อยตัวนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ซึ่งได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียเป็นอิสระ หลังบาห์เรนถอนคำร้องขอตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และทันทีที่ทราบเรื่อง นายกรัฐมนนตรีออสเตรเลียก็รุดขอบคุณไทย ในขณะที่เหล่านักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนต่างๆ พากันยกว่ามันเป็นชัยชนะของขบวนการเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชนทั้งในบาห์เรน, ไทย และ ออสเตรเลีย

ฮาคีม อัล-อาไรบี วัย 25 ปี ซึ่งหลบหนีออกจากบาห์เรนในปี 2014 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ถูกจับกุมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ณ สนามบินแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ขณะกำลังเดินทางมาฮันนีมูนในเมืองไทย หลังจากอินเตอร์โพลออกหมายแดงตามคำขอของบาห์เรน

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุด บาห์เรนก็ตัดสินใจถอนคำร้อง และศาลไทยเห็นชอบคำร้องของอัยการที่ยื่นขอถุอนฟ้องนักฟุตบอลรายดังกล่าว “ไม่มีเหตุผลที่ต้องควบคุมตัวเขาไว้อีกแล้ว ตอนนี้มันเป็นสิทธิ์ของเขาที่จะตัดสินใจว่าจะเดินทางไปไหนต่อ เขาเป็นอิสระ” รอยเตอร์อ้างคำแถลงของ ชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด

รอยเตอร์อ้างผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เห็น อาไรบี ขึ้นรถเดินทางออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และเจ้าหน้าที่คนเข้าเมือง เผยว่า เขากำลังมุ่งหน้าไปยังท่าอากาศยานนานาชาติในเมืองหลวงของไทย

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าเมื่อไหร่หรือทำไมทาง บาห์เรน ถึงถอนคำร้องขอตัว โดยโฆษกรัฐบาลบาห์เรนปฏิเสธให้รายละเอียดเมื่อถูกถามว่าใครเป็นคนออกคำสั่งให้ระงับกระบวนการทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในบาห์เรน ซึ่งกล่าวหา อาไรบี ก่ออาชญากรรมระหว่างการประท้วงอาหรับสปริงส์ เมื่อปี 2011 ย้ำถึงสิทธิของพวกเขาในการหาทางดำเนินการทางกฎหมายกับนักฟุตบอลรายนี้

กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ระบุในถ้อยแถลงเน้นว่า แม้ได้ระงับกระบวนการทางกฎหมาย แต่คำพิพากษาที่มีต่อนักฟุตบอลรายนี้ก็ยังคงอยู่ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยปฏิเสธแสดงความคิดเห็น

การควบคุมตัว อาไรบี เรียกเสียงประณามจากนานาชาติ ด้วยทางการออสเตรเลียและเหล่านักฟุตบอลคนอื่นๆ พากันเรียกร้องให้ไทยปล่อยตัวเขา โดยอ้างว่าเขาอาจโดนทรมานหากถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน

สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย บอกกับพวกผู้สื่อข่าวในแคนเบอร์รา กล่าวขอบคุณไทยที่ “รับฟังประเด็นต่างๆ” ที่ทางออสเตรเลียหยิบยกขึ้นมา “เราให้ความเคารพอย่างใหญ่หลวงต่อกระบวนการของพวกเขาและรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งที่พวกเขารับฟังประเด็นต่างๆ ที่หยิบยกขึ้นมาโดยรัฐบาลของเราและคนอื่นๆ อีกมากมาย” เขากล่าว

ด้าน เครก ฟอสเตอร์ นักฟุตบอลชาวออสเตรเลีย แกนนำที่ช่วยล็อบบี้เหล่าเจ้าหน้าที่ของฟีฟ่า เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “ผมขอขอบคุณเหล่าผู้คนที่น่าอัศจรรย์ของไทย สำหรับแรงสนับสนุนของพวกคุณ และขอบคุณรัฐบาลไทยที่ยึดมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศ”

ส่วนเหล่านักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนก็ส่งเสียงยินดีปรีดากับข่าวคราวการปล่อยตัว อาไรบี เช่นกัน ในนั้นรวมถึง ซาเยด อาห์เมด อัลวาดาอี แห่งสถาบันสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยบาห์เรน ที่บอกว่า “มันเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของขบวนการเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในบาห์เรน, ไทย และออสเตรเลีย และแม้แต่โลกใบนี้”

“ความทุกข์ทรมานของฮาคีมจบลงหลังจาก 70 วัน จากจุดยืนและความเคลื่อนไหวเป็นอันหนึ่งเดียวกันของสาธารณะ ประชาคมฟุตบอล, ขบวนการเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและทุกคนที่อุทิศเวลาและความพยายามเพื่อยุติความไม่ยุติธรรมนี้ ต่างได้รับผลตอบแทนแล้ว”

ฮาคีม อัล-อาไรบี ถูกพิพากษาว่า มีความผิดฐานทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในปี 2011 ระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในบาห์เรน โดยคำพิพากษาดังกล่าวเป็นการตัดสินลับหลังจำเลยหลังจากเขาหลบหนี ทั้งนี้ อาไรบี ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่างๆ โดยบอกว่าเขากำลังลงแข่งขันฟุตบอลซึ่งมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ ตอนที่สถานีตำรวจถูกโจมตี

กลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิวแมนไรท์วอตช์ ระบุว่า อาไรบี ถูกทรมานโดยเจ้าหน้าที่บาห์เรน เนื่องจากความเคลื่อนไหวทางการเมืองของพี่ชายระหว่างการประท้วงในปี 2011 ข้อกล่าวหาที่ทาง บาห์เรน ปฏิเสธ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...