xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านเวเนฯเล็งใช้รายได้น้ำมันในอเมริกา สร้างท่อน้ำเลี้ยงขับเคลื่อนโค่นลัม'มาดูโร'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลา เข้าร่วมการซ้อมรบของทหาร ในเมืองมาราไคโบ เมื่อวันพุธ (6 ก.พ.) ตามภาพที่เผยแพร่โดยทำเนียบประธานาธิบดีภาพนี้  ทั้งนี้ฝ่ายมาดูโรใช้ความพยายามอย่างหนักในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ว่าฝ่ายทหารเวเนซุเอลายังคงจงรักภักดีต่อประมุขของประเทศผู้นี้
เอเจนซีส์ - ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาเล็งใช้รายได้จากการขายน้ำมันของประเทศในดินแดนอเมริกา มาขับเคลื่อนความพยายามในการโค่นล้มประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ขณะเดียวกันทำเนียบขาวก็เดินหน้ากดดันรัฐบาลกรุงการากัส โดบแย้มอาจยกเลิกมาตรการแซงก์ชันสำหรับนายทหารอาวุโสของเวเนฯาที่เปลี่ยนข้างมาสนับสนุนฝ่ายค้าน ด้านรัสเซียเผยถูกยุโรปและละตินอเมริกากีดกันไม่ให้เข้าร่วมประชุมแก้ไขวิกฤตการณ์เวเนซุเอลา

คาร์ลอส ปาปาโรนี สมาชิกฝ่ายค้านในรัฐสภาเวเนซุเอลา เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (6 ก.พ.) ว่า เงินทุนดังกล่าวจะมาจากรายได้ขอ งซิตโก ปิโตรเลียม ซึ่งเป็นบริษัทที่ตั้งอยูในสหรัฐฯ ในเครือของรัฐวิสาหกิจน้ำมันพีดีวีเอสเอของเวเนซุเอลา ทั้งนี้หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศตั้งแต่เดือนที่แล้ว รับรองผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด ว่าเป็นผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา

ซิตโกซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันใหญ่อันดับ 8 ของสหรัฐฯและถือเป็นสินทรัพย์ต่างประเทศที่สำคัญของเวเนซุเอลา กำลังเป็นเป้าหมายสำคัญในสถานการณ์ที่วอชิงตันรุกฆาตเพื่อชิงการควบคุมสินทรัพย์นี้จากประธานาธิบดีมาดูโร รวมทั้งประกาศแซงก์ชันอุตสาหกรรมน้ำมันของเวเนซุเอลาที่เป็นสมาชิกรายหนึ่งขององค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

ปาปาโรนีแสดงความหวังว่า ในสัปดาห์หน้าตัวแทนของฝ่ายค้านเวเนซุเอลาในสหรัฐฯจะประกาศรายละเอียดเรื่องนี้ได้

ยอน กอยโคเชีย สมาชิกทีมการเมืองของกวยโด เสริมว่า ประธานาธิบดีรักษาการผู้นี้ยังกำลังติดต่อกับพวกคู่ค้าระหว่างประเทศของพีดีวีเอสเอ และคู่ค้าเหล่านั้นยินดีดำเนินงานในเวเนซุเอลาต่อ

เขายังบอกว่า ทีมงานของกวยโดกำลังวางแผนการจัดการฉุกเฉินเพื่อจัดหาเชื้อเพลิงให้แก่ประชาชน ภายหลังจากรัฐบาลมาดูโรพ้นจากอำนาจ

นอกจากนั้นฝ่ายค้านยังพยายามขัดขวางไม่ให้รัฐบาลขายทองคำสำรองเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากมาตรการแซงก์ชัน
 ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ได้รับการรับรองจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯเมื่อเดือนที่แล้ว ในฐานะผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา
อย่างไรก็ดี ปาปาโรนีบอกว่า ปีที่แล้วรัฐบาลมาดูโรขายทองคำสำรองจำนวน 73 ตันให้ตุรกีและสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยไม่ขออนุมัติจากสมัชชาแห่งชาติที่ควบคุมโดยฝ่ายค้าน

เวเนซุเอลานั้นมีทองคำสำรอง 132 ตันเก็บรักษาอยู่ในห้องนิรภัยของแบงก์ชาติและที่ธนาคารกลางอังกฤษ ทั้งนี้ จากข้อมูลจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

ในอีกด้านหนึ่ง จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว เผยว่า อเมริกาอาจพิจารณายกเลิกมาตรการแซงก์ชันนายทหารอาวุโสของเวเนซุเอลาที่ยอมรับรองกวยโด

อย่างไรก็ดี นอกจากนายพลคนหนึ่งซึ่งไม่ใช่ฝ่ายคุมกำลัง ที่เผยแพร่คลิปรับรองกวยโดและเรียกร้องให้ทหารคนอื่นๆ ทำแบบเดียวกันแล้ว ทหารระดับสูงส่วนใหญ่ของเวเนซุเอลายังคงภักดีต่อมาดูโร

มาดูโรที่ยังคงสามารถควบคุมหน่วยงานรัฐทั้งหมด ประณามว่า กวยโดเป็นหุ่นเชิดของอเมริกาที่ต้องการโค่นล้มตน ทั้งนี้เขาเองยังคงได้รับการสนับสนุนจากจีนและรัสเซีย นอกจากนั้นเมื่อวันพุธ อิตาลีและสโลวาเกียยังเป็นสองประเทศยุโรปล่าสุดที่ท้าทายแนวร่วมอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู) ด้วยการประกาศสนับสนุนมาดูโร

วันพฤหัสบดี (7) เซียร์เก ริยาบคอฟ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศรัสเซีย ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติว่า มอสโกถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าร่วมการประชุมนานาชาติเพื่อหารือสถานการณ์เวเนซุเอลาในกรุงมอนเตวิเดโอของอุรุกวัย

ทั้งนี้ ผู้แทนจาก 8 ชาติของอียูและ 5 ชาติของละตินอเมริกากำหนดหารือกันในวันพฤหัสบดี เพื่อสร้างเงื่อนไขสำหรับกระบวนการทางการเมืองอย่างสันติสำหรับเวเนซุเอลา

ริยาบคอฟยังเตือนว่า การแทรกแซงของประเทศภายนอกเพื่อมุ่งทำลาย โดยเฉพาะการแทรกแซงทางทหารต่อกิจการภายในของเวเนซุเอลา ถือเป็นสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...