xs
xsm
sm
md
lg

พลเมืองอังกฤษที่ตบหน้า ตม.อินโดฯ โดนโทษจำคุก 6 เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์ - ศาลอินโดนีเซียมีคำตัดสินในวันพุธ (6 ก.พ.) ลงโทษจำคุกหญิงชาวอังกฤษรายหนึ่งเป็นเวลา 6 เดือน จากกรณีตบหน้าเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองบนเกาะบาหลี หลังจากมีการถกเถียงกันเรื่องค่าปรับที่อยู่นานเกินเวลาหมดอายุของวีซ่า

อุจ-อี ตากัดดัส พลเมืองอังกฤษวัย 42 ปี ที่มีเชื้อสายดั้งเดิมจากปากีสถาน ถูกศาลในเมืองเดนปาซาร์ของบาหลีตัดสินว่ามีความผิดฐานใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฏหมายในสนามบินบาหลี

ผู้พิพากษา เอสธาร์ อ็อคตาวี ระบุว่า โทษของผู้ต้องหารายนี้คือการถูกจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งถือว่าเบากว่าที่อัยการร้องขอให้จำคุกเป็นเวลา 1 ปี สำหรับเหตุการณ์ตบหน้าดังกล่าว ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมปีที่แล้ว

"นี่เป็นการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม ฉันถูกบังคับนำตัวมาที่ศาล ไม่มีทนายให้ด้วย" ตากัดดัส บอกต่อศาล พร้อมทั้งกล่าวหาอัยการว่าทำการทรมานเธอ 3 ครั้ง และกักขังเธอไว้ในประเทศอินโดนีเซีย

ผู้พิพากษาและอัยการระบุว่า ผู้ต้องหาได้ทำการยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินในครั้งนี้

การตัดสินคดีนี้ถูกเลื่อนมาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากหญิงรายนี้ป่วย และตอนเจ้าหน้าที่ไปตามตัวเธอก็ปรากฏว่าเธอเช็คเอาท์ออกจากโรงแรม จึงต้องใช้เวลาตามหาตัว

คลิปวีดีโอจากสมาร์ทโฟนที่บันทึกเหตุการณ์ตอนผู้ต้องหาตบหน้าเจ้าหน้าที่ ซึ่งเผยแพร่ในโลกออนไลน์อย่างแพร่หลายขณะนั้น แสดงให้เห็นว่าเธอตะคอกใส่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จากนั้นก็ตบเข้าที่หน้าเจ้าหน้าที่หลังจากพยายามฉกพาสปอร์ตมาจากมือเจ้าหน้าที่

เธออยู่ที่นั่นนานเกินเวลาที่กำหนดไว้มากถึง 160 วัน และถูกทวงถามค่าปรับ 300,000 รูเปียต่อวัน (21.60 ดอลลาร์) ซึ่งรวมแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3,500 ดอลลาร์

เกาะบาหลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของอินโดนีเซีย ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาตินับล้านให้มาเยือนในแต่ละปี โดยจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่มักจะมีปัญหาเรื่องอยู่นานเกินเวลาที่กำหนดไว้ในวีซ่า นอกจากนี้ในบางครั้งยังมีคนที่ทำความผิดเรื่องยาเสพติด ซึ่งมีโทษหนักในอินโดนีเซียด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...