xs
xsm
sm
md
lg

ตรุษจีนปีหมูทองฉลองคึกคักทั่วโลก ไทย-ญี่ปุ่นแหล่งเที่ยวสุดฮิตชาวมังกร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี – ชุมชนคนจีนทั่วโลกร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคัก นอกจากเดินทางกลับบ้านเกิดแล้ว คนจีนจำนวนมากยังเลือกท่องเที่ยวต่างแดน เช่น ไทย ญี่ปุ่น ด้านผู้นำไต้หวันอาศัยเทศกาลนี้ค่อนแคะปักกิ่ง

สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีนในแผ่นดินใหญ่หลายร้อยล้านคนเบียดเสียดบนรถไฟ รถบัส รถยนต์ และเครื่องบิน เพื่อเดินทางกลับบ้านเกิด ซึ่งถือเป็นการเดินทางย้ายถิ่นประจำปีครั้งใหญ่ที่สุดในโลก และทำให้หัวเมืองใหญ่ต่างๆ แม้กระทั่งปักกิ่งกลายเป็นเมืองร้าง ร้านรวงจำนวนมากปิดให้บริการจนถึงสัปดาห์หน้า

การฉลองเทศกาลตรุษจีนจะจัดขึ้นทั่วโลก จากชุมชนชาวจีนเก่าแก่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึงไชน่าทาวน์ที่เพิ่งถือกำเนิดไม่นานนักในซิดนีย์ ลอนดอน แวนคูเวอร์ ลอสแองเจลีส ฯลฯ

เทศกาลวันหยุดสำคัญที่สุดในปฏิทินจีนนี้จะประเดิมด้วยเทศกาลที่ยาวนานสองสัปดาห์ ซึ่งสมาชิกครอบครัวจะร่วมกันห่อเกี๊ยว แลกเปลี่ยนของขวัญ และแจกซองอั่งเปา

ตรุษจีนปีนี้ ซึ่งเป็นปีหมูทองที่ในวัฒนธรรมจีนหมายถึงโชคลาภ ทำให้ภาพ “หมู” แพร่หลายอยู่บนสินค้าต่างๆ บัตรอวยพร และการประดับตกแต่งสถานที่

นักโบราณคดีจีนยังพบว่า จีนเป็นหนึ่งในที่ที่เริ่มต้นเลี้ยงหมูมาก่อนสถานที่อื่นใดในโลกคือย้อนไปได้ถึงราว 9,000 ปี ทั้งนี้ อิงกับการวิจัยโครงกระดูกหมูที่พบที่เจี่ยหูในมณฑลเหอหนาน

ระหว่าง “ชุนยุ่น” หรือเทศกาลฤดูใบไม้ผลิที่ยาวนาน 40 วัน มวลชนจีนจะออกเดินทาง ซึ่งสื่อของทางการจีนระบุตัวเลขสูงถึง 3,000 ล้านคน คนจีนจำนวนมากยังเลือกเดินทางไปต่างประเทศ เช่น ไทย ญี่ปุ่น และอีกหลายแห่ง

สำนักข่าวซินหวาคาดการณ์โดยอ้างอิงตัวเลขจากบริษัทท่องเที่ยวท้องถิ่น “ซีทริป” ว่าชุนยุ่นปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปต่างประเทศราว 7 ล้านคน

ที่ฮ่องกง ตลาดดอกไม้เนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่เลือกซื้อกล้วยไม้ ส้มจีน และดอกท้อไปประดับบ้าน นอกจากนี้ร้านค้าใหญ่น้อยยังเต็มไปด้วยสินค้าธีมหมู ทั้งหมอน กระเป๋าโท้ต และของเล่น ส่วนที่เซี่ยงไฮ้ คนมากมายเดินทางไปสวดมนตร์ขอพรที่วัดหลงหัว

มาเลเซียที่ประชากร 60% เป็นชาวมุสลิม และ 25% เป็นชาวจีนโพ้นทะเลนั้น ห้างสรรพสินค้าบางแห่งเลือกที่จะโชว์สินค้าที่มีภาพหรือสัญลักษณ์หมูด้านในหรือไม่โชว์เลย เนื่องจากหมูถือเป็นสัตว์สกปรกตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ตาม โดยรวมถือว่า มีกรณีขัดแย้งเกิดขึ้นน้อยมาก

สำหรับอินโดนีเซีย ประเทศที่มีพลเมืองมุสลิมมากที่สุดในโลกและมีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมากนั้น ตรุษจีนถือเป็นเทศกาลวันหยุด มีการเชิดสิงโตในสถานที่สาธารณะบางแห่ง และซูเปอร์มาร์เก็ตนำขนมไหว้พระจันทร์และส้มเขียวหวานมาวางขายละลานตา

ที่ญี่ปุ่น โตเกียวทาวเวอร์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวดังของนครโตเกียว ตกแต่งด้วยสีแดงเพื่อร่วมฉลองตรุษจีน

นอกจากนั้นในเมืองต่างๆ ของตะวันตก เช่น นิวยอร์กและลอนดอน ยังเตรียมขบวนพาเหรดและเชิดสิงโตที่คาดว่าจะดึงดูดฝูงชนจำนวนมาก

ผู้นำที่เป็นมิตรกับปักกิ่ง อาทิ ประธานาธิบดี อารีฟ อัลวี ของปากีสถาน และนายกรัฐมนตรี ฮุนเซนของกัมพูชา ได้ส่งคำอวยพรปีใหม่ถึงจีน

ทางด้านประธานาธิบดี ไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน ใช้โซเชียลมีเดียส่งข้อความค่อนแคะทางการเมืองต่อปักกิ่งด้วยการเน้นย้ำความน่าเชื่อถือของระบอบประชาธิปไตยและพหุนิยมด้านภาษาของเกาะมังกรน้อย และสำทับว่า ไต้หวันสามารถรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิม และกล่าวอวยพรวันขึ้นปีใหม่ใน 5 ภาษาคือ จีนกลาง ไต้หวัน แคะ แต้จิ๋ว และกวางตุ้ง

ทั้งนี้ ทางการจีนถูกวิจารณ์มาโดยตลอดว่า ผลักดันภาษาจีนกลางเหนือภาษาจีนอื่นๆ

จีนยังมองไต้หวันเป็นเพียงดินแดนส่วนหนึ่งที่ต้องนำกลับมารวมกัน แม้ต่างฝ่ายได้ปกครองแยกจากกันนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามกลางเมืองในปี 1949 ก็ตาม

ความสัมพันธ์ปักกิ่ง-ไทเปยังสั่นคลอนมาตั้งแต่ต้นปี หลังจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนปราศรัยเมื่อเดือนที่แล้วว่า การรวมเกาะไต้หวันกับแผ่นดินใหญ่เป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...