xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: มาดูโรเสนอทางออกดับเครื่องชน ให้ “จัดเลือกตั้งใหม่รัฐสภาเวเนฯ” ที่กวยโดนั่งในฐานะประธานบริหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - เมื่อวานนี้(2 ก.พ) ผู้นำเวเนซุเอลาที่กำลังอยู่ในวิกฤตครั้งสำคัญ ได้ออกมาเสนอให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปสมาชิรัฐสภาเวเนซุเอลาก่อนกำหนด ซึ่งในสมัยปัจจุบันรัฐสภาคาราคัสอยู่ภายใต้การนำของ ฮวน กวยโด และที่นั่งส่วนใหญ่ตกอยู่ในมือของฝ่ายค้าน

RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้(2 ก.พ)ว่า ในวันเดียวกันกับที่ประชาชนเวเนซุเอลาจำนวนมากตบเท้าลงถนนเพื่อสนับสนุน ฮวน กวยโด ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติเวเนซุเอลา ให้ขึ้นทำหน้าที่บริหารประเทศในฐานะรักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

พบว่า นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีที่ถูกประชาชนขับไล่ใช้โอกาสในวันเสาร์(2) เสนอให้มีการจัดการเลือกตั้งทั่วไปรัฐสภาเวเนฯใหม่ ทั้งที่เขาเพิ่งเข้ารับทำหน้าที่ในฐานะประธานสภาเมื่อวันที่ 5 ม.คที่ผ่านมา ซึ่งในสมัยปัจจุบันสภานิติบัญญัติเวเนฯมีการเมืองฝ่ายค้านนั่งครองเสียงข้างมาก

สื่อรัสเซียชี้ว่า กำหนดการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเวเนฯรอบใหม่ตามปกติจะเกิดอีกครั้งเมื่อปี 2020 ไปแล้ว แต่ทางมาดูโรกลับอ้างว่า ทางสภาแห่งนี้ต้องถูกทำให้มีความชอบธรรมใหม่อีกครั้ง เกิดขึ้นระหว่างที่มาดูโรกล่าวกับฝูงชนที่สนับสนุนในตัวเขากลางกรุงคาราคัส

และผู้นำเวเนฯกล่าวต่อว่า เขาจะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับสภาร่างรัฐธรรมนูญเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ถูกตั้งขึ้นในปี 2017 สำหรับการร่างกฎหมายรัฐธรรมนูญใหม่ และหากว่าสภาร่างฯซึ่งถือเป็นร่างทรงของมาดูโรยอมรับในแนวคิดนี้ RT ชี้ว่า คาดว่าจะมีการกำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งเกิดขึ้นภายในปีนี้

ซึ่งก่อนหน้า พบว่าศาลสูงสุดเวเนฯได้ออกคำพิพากษาให้ “ทุกการกระทำ”ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติเวเนฯที่นำโดยประธานสภากวยโด ถือว่าเป็นโมฆะและสิ้นสภาพ

วันเสาร์(2) เป็นวันที่ทั้งโลกได้เห็นคลื่นประชาชนเวเนฯจากทั้งฝ่ายสนับสนุนกวยโดและมาดูโรออกมาประท้วงแสดงจุดยืนทางการเมืองบนถนน โดยในกรุงคาราคัส ประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนที่ให้การสนับสนุนมาดูโรออกมาเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีนับตั้งแต่อดีตผู้นำตลอดกาล อูโก ชาเบซ ออกมานำการปฎิวัติโบลิวาร์

คลื่นทะเลมหาชนแออัดตลอดถนนทอดยาวนับกิโลของเส้นโบลิวาร์ อเวนิว(Bolivar Avenue) ย่านดาวน์ทาวน์ของเมืองหลวงแดนลาติน เพื่อรับฟังการปราศรัยจากมาดูโร โดยในมือประชาชนที่ให้การสนับสนุนมาดูโรต่างโบกธงชาติเวเนฯไปมา พร้อมกับถือป้ายที่แสดงภาพชาเบซ

ซึ่งในคำปราศรัย มาดูโรกล่าวสรรเสริญไปถึงในสิ่งที่ผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มักย้ำคำพูดที่ติดปากเสมอ นั่นคือคำว่า “ความจงรักภักดีอย่างสูง” และมาดูโรยังกล่าวรวมไปถึงความมุ่งมั่นของประชาชน โดยมีการเดินขบวนตลอดระยะเวลาร่วม 20 ปีล่าสุด พร้อมกันนี้ทางผู้นำคาราคัสยังเรียกร้องให้ฝ่ายค้านภายใต้การนำของกวยโดเข้าสู่โต๊ะเจรจา

มาดูโรเล่นบทหว่านล้อมการเมืองฝ่ายค้านเวเนฯ หลังจากในช่วงต้นสัปดาห์ ผู้นำรายนี้ได้สั่งให้มีการจัดการซ้อมรบแสดงแสนยานุภาพข่มขวัญ รวมไปถึงรอยเตอร์รายงานว่า มาดูโรได้รับหลักประกันจากรัสเซียด้วยการส่งกองกำลังทหารรับจ้างรัสเซียเข้ามาในประเทศเพื่อคุ้มกันตัวเขาและคนระดับสูงของคาราคัส

ผู้นำคาราคัสประกาศในวันเสาร์(2)ว่า เขาพร้อมที่จะพบกับฝ่ายค้าน ***เมื่อใดก็ตามที่คนเหล่านี้พร้อม*** และได้ให้หัวข้อการเจรจาว่า จะรวมไปถึงเศรษฐกิจและความสงบของชาติ อยู่บนโต๊ะ

อย่างไรก็ตามแถลงการณ์ที่ออกมาจากหัวหน้าฝ่ายค้านเวเนฯ RT ชี้ว่า ดูเป็นปรปักษ์และก้าวร้าวมากกว่าที่จะยอมรอมชอม ซึ่งในแถลงการณ์ชี้ว่า ในเดือนที่กำลังจะมาถึงจะกลายเป็นจุดแตกหักสำหรับการที่จะได้มาซึ่งอำนาจของฝ่ายค้าน พร้อมกับเรียกร้องให้ฝูงชนออกมารวมตัวครั้งสำคัญในวันที่ 12 ก.พ นี้ นอกจากนี้ผู้นำฝ่ายค้านยังประกาศว่า 90%ของประชาชนชาวเวเนซุเอลา “ต้องการเปลี่ยนแปลง” และ “ไม่มีใครกลัวสงครามกลางเมือง”

อย่างไรก็ตาม ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศอิตาลีได้ประกาศต่อต้านกวยโดก่อนหน้า โดยชี้ว่าทางอิตาลีไม่ยอมรับผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน กวยโด ในฐานะรักษาการประธานาธิบดีเวเนฯ โดยเตือนให้คิดถึง “ลิเบียโมเดล”

“ในวันนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเราต้องหลีกเลี่ยงสงครามครั้งใหม่ในเวเนซุเอลา”  มานลิโอ ดี สเตฟาโน(Manlio Di Stefano) กล่าวให้สัมภาษณ์ทีวีเน็ตเวิร์กอิตาลี ทีวี2000ในวันพฤหัสบดี(31 ม.ค) โดยชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลแบบที่เกิดในลิเบียนั้นเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น เพราะจะกลายเป็นความผิดพลาดในวันนี้ต่อทุกคนที่ได้ประกาศยอมรับในเวลานั้น

“เราต้องป้องกันสิ่งนี้จากการเกิดขึ้นในเวเนซุเอลา” สเตฟาโนกล่าว สื่อรัสเซียรายงาน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...