xs
xsm
sm
md
lg

ยุโรปเปิดตัว ‘กลไกชำระหนี้พิเศษ’ กับอิหร่าน-เลี่ยงมะกันคว่ำบาตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - อังกฤษ ฝรั่งเศส และ เยอรมนี เตรียมเปิดตัวกลไกชำระหนี้พิเศษ ซึ่งสหภาพยุโรปหวังว่าจะช่วยปกป้องข้อตกลงนิวเคลียร์ และทำให้การค้าระหว่างยุโรปกับอิหร่านยังดำเนินต่อไป

หน่วยงานดังกล่าวจะถูกจดทะเบียนในฝรั่งเศส โดยมีเยอรมนีเป็นผู้กำกับดูแลและได้รับทุนสนับสนุนจาก 3 ประเทศ ซึ่งจะช่วยให้อิหร่านสามารถทำการค้ากับบริษัทยุโรปต่อไปได้ หลังจากที่ประธานาธิบดี
โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ปี 2015 และรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรเตหะรานอีกครั้ง

ทั้งนี้ คาดว่า อังกฤษ เยอรมนี และ ฝรั่งเศส ซึ่งเป็น 3 รัฐในยุโรปที่ลงนามข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านจะออกแถลงการณ์ร่วมเปิดตัวกลไกชำระหนี้พิเศษ หลังจากที่ได้เตรียมการมานานหลายเดือน

หน่วยงานแห่งนี้มีชื่อว่า Instrument in Support of Trade Exchanges หรือ INSTEX และแม้จะเป็นโครงการร่วมระหว่าง 3 รัฐบาล แต่จะก็ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากรัฐสมาชิกอียูทั้ง 28 ประเทศ

สหรัฐฯ เตือนอียูว่า อย่าได้คิดหาวิธีหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ทว่าผู้นำยุโรปทั้ง 3 ชาติ รวมถึงจีนและรัสเซีย ยืนยันว่าเตหะรานไม่ได้ฝ่าฝืนเงื่อนไขของข้อตกลงปี 2015 จึงสมควรได้รับโอกาสในการค้าขายกับนานาชาติต่อไป

อย่างไรก็ตาม อียูยังมีความกังวลเกี่ยวกับโครงการพัฒนาขีปนาวุธและปัญหาสิทธิมนุษยชนในอิหร่าน ตลอดจนความพยายามของเตหะรานที่จะเข้าแทรกแซงความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และโจมตีฝ่ายต่อต้านในยุโรป

วอชิงตันขู่จะเล่นงานทุกบริษัทที่ฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้บริษัทข้ามชาติหลายแห่งต้องจำใจพับแผนค้าขายและลงทุนในอิหร่าน

ดิดิเยร์ เรนเดอร์ส รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเบลเยียม ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอียูที่กรุงบูคาเรสต์ของโรมาเนีย แถลงว่า ยุโรปยังมีความกังวลเกี่ยวกับอิหร่านในหลายประเด็น ไม่แตกต่างจากสหรัฐฯ

“เราต้องแสดงให้อเมริกาเห็นว่า เรายังคงมุ่งหน้าไปสู่ทิศทางเดียวกันในหลายเรื่อง เช่น โครงการขีปนาวุธอิหร่าน และกิจกรรมของอิหร่านในตะวันออกกลาง”

ในส่วนของกลไก INSTEX นั้น ดิดิเยร์ ชี้ว่า “ท้ายที่สุดแล้วผู้ประกอบการจะต้องเป็นคนตัดสินใจว่ายังอยากจะเข้าไปทำธุรกิจในอิหร่านหรือไม่ และต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะถูกสหรัฐฯ ลงโทษด้วย”

เดิมทีนั้นยุโรปมีแผนจะสร้างกลไกชำระหนี้เพื่อให้อิหร่านสามารถขายน้ำมันให้อียูได้ในลักษณะของการแลกเปลี่ยนสินค้า (barter) แต่เนื่องจากเวลานี้ยุโรปพึ่งพาน้ำมันจากอิหร่านน้อยมาก กลไกดังกล่าวจึงมุ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลางเป็นหลัก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...