xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : ระอุรอบใหม่ ปากีฯสายเหยี่ยวเรียกคนประท้วงรอบใหม่ หลังศาลสูงสุดอิสลามาบัดพิพากษายืน “ปล่อยตัวอาเซีย บิบี”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - กลุ่มเคร่งศาสนาสายเหยี่ยวออกมาเรียกร้องวันนี้(30 ม.ค)ให้ประชาชนชาวปากีสถานออกมาประท้วง เกิดขึ้นหลังจากในวันอังคาร(29 ม.ค) ที่ศาลสูงสุดปากีฯพิพากษายืนให้ปล่อยตัวอาเซีย บิบี (Asia Bibi) หญิงคริสเตียนที่ถูกตั้งข้อหาหมิ่นศาสนาอิสลาม หลังเชื่อกันว่า เธอกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ

เอเอฟพีรายงานวันนี้(30 ม.ค)ว่า ถึงแม้ในเวลานี้ยังไม่มีการออกมาประท้วง แต่มีการปรากฎของกองกำลังตำรวจปากีฯอย่างหนาตาในวันพุธ(30)ที่จุดต่อเชื่อมระหว่างกรุงอิสลามาบัดและเมืองราวาปินดี(Rawalpindi) ซึ่งเป็นจุดที่การประท้วงต่อต้านการหมิ่นศาสนาได้รวมตัวนั่งประท้วงจนการจราจรเป็นอัมพาตในเมืองหลวงเมื่อปี 2017

การเรียกออกมาประท้วงเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงที่ศาลสูงสุดอิสลามาบัดยังคงพิพากษายืนคำสั่งก่อนหน้าที่ให้ปล่อยตัว “อาเซีย บิบี” ( Asia Bibi) หญิงคริสเตียนที่ถูกตั้งข้อหาคดีหมิ่นศาสนาในปี 2010 หลังจากที่เธอขอให้เพื่อนบ้านที่เป็นชาวมุสลิมแบ่งน้ำให้รับประทานแต่ถูกปฎิเสธเนื่องจากเธอนับถือศาสนาคริสต์

ในช่วงค่ำวันอังคาร(29) มีการประท้วงเล็กๆเกิดขึ้นในบางเมือง ท่ามกลางแกนนำพรรคเตห์รีค-อี-ลาเบค (Tehreek-e-Labaik) หรือ TLP อยู่ในการควบคุมของตำรวจในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการเข้ากวาดล้าง ซึ่งทางพรรคเป็นแกนนำการประท้วงต่อต้านบิบี

“เราไม่สามารถประนีประนอมในเกียรติยศแห่งผู้เผยแผ่ศาสนาได้” ทางกลุ่มกล่าวผ่านแถลงการณ์ที่ออกมาในช่วงค่ำวันอังคาร(29) เรียกร้องให้บรรดาผู้สนับสนุนออกมาประท้วง

และในแถลงการณ์ยังกล่าวต่อว่า “มุสลิมทั้งหลาย ถึงเวลาแล้ว และหากพวกคุณยังไม่ตื่นในวันนี้...ดังนั้นคงต้องรอวันตายของพวกคุณและคราบน้ำตา เป็นเพราะว่าคุณและลูกหลานของพวกคุณคงต้องถูกกวาดล้าง”

เอเอฟพีรายงานว่า บิบีเป็นผู้ใช้แรงงานจากจังหวัดปัญจาบ ปากีสถาน ถูกตั้งข้อหาควงามผิดหมิ่นศาสนาในปี 2010 และเธอได้รับโทษขั้นประหารชีวิตจนกระทั่งเธอถูกสั่งปล่อยตัวในปีที่ผ่านมา

และนับตั้งแต่นั้นเธอต้องอยู่ในความคุ้มครอง โดยอิสลามาปฎิเสธที่จะเปิดเผยว่าเธออยู่ที่ไหนด้วยเกรงว่าอาจตกเป็นเป้า

และในวันอังคาร(29) ศาลสูงสุดอิสลามาบัดได้ยกคำร้องอุทธรณ์ในคดีนี้ โดยหัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูงสุดปากีสถาน อาซิฟ ซาอิด โคซา( Asif Saeed Khosa) กล่าวว่า “นี่เป็นโฉมหน้าของอิสลามที่พวกเราต้องการให้โลกเห็นเช่นนั้นหรือ”

เอเอฟพีชี้ว่า คำพิพากษาสุดท้ายนั้นเป็นการเปิดทางให้บิบีสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ในที่สุด ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า เธอจะขอลี้ภัยในอเมริกาเหนือหรือยุโรป โดยมีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า ลูกๆของเธอได้เดินทางเข้าไปในแคนาดาก่อนหน้าแล้ว

ทั้งนี้เอเอฟพีรายงานก่อนหน้าในวันเสาร์(26)ว่าทนายความคู่ใจของบิบี ซาอิฟ-อุล-มาลุค(Saif-ul-Malook) ซึ่งได้หลบหนีออกนอกปากีสถานตั้งแต่พฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังโดนขู่เอาชีวิต เดินทางออกมาจากเนเธอร์แลนด์ที่ซึ่งเขาขอลี้ภัยกลับเข้าปากีสถานก่อนวันพิพากษาคดีซึ่งเริ่มในวันอังคาร(29)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...