xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำออสเตรเลียเรียกร้อง ‘ไทย’ ปล่อยตัวนักเตะลี้ภัยบาห์เรน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอเอฟพี - นายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลียเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัว ฮากีม อัล-อาไรบี (Hakeem Al-Araibi) นักฟุตบอลผู้ลี้ภัยชาวบาห์เรนซึ่งถูกกักกันในไทยมานานกว่า 2 เดือน และกำลังถูกรัฐบาลบาห์เรนร้องขอให้ส่งตัวกลับประเทศ

อาไรบี ซึ่งลี้ภัยมาจากบาห์เรนและได้สถานะผู้พำนักในออสเตรเลีย เกรงจะตกเป็นเหยื่อการทรมานหรือแม้กระทั่งถูกสังหาร หากโดนส่งตัวกลับไปยังบ้านเกิด

เขาถูกทางการไทยควบคุมตัวเมื่อปลายเดือน พ.ย. หลังเดินทางมายังกรุงเทพมหานครเพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนกับภรรยา

นักเตะวัย 25 ปีรายนี้เคยเล่นให้กับทีมฟุตบอลเยาวชนบาห์เรน ก่อนจะหนีออกนอกประเทศ และได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นนักฟุตบอลกึ่งอาชีพอยู่ที่นครเมลเบิร์น

ผู้นำออสซี่ได้แสดงความกังวลผ่านจดหมายที่ส่งถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อหลายวันก่อน

มารีส เพย์น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย ระบุในถ้อยแถลงถึงเอเอฟพีวันนี้ (30) ว่า รัฐบาลแคนเบอร์ราจะ “พยายามต่อสู้ทุกวิถีทาง” ในนามของ อาไรบี

“รัฐบาลไทยและออสเตรเลียต่างทราบดีในทุกระดับว่า เรื่องนี้มีความสำคัญมากเพียงใดต่อออสเตรเลีย” เธอกล่าว

สำนักงานของ มอร์ริสัน ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของจดหมายที่ส่งถึงนายกรัฐมนตรีไทย แต่มีรายงานจากหนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิงเฮรัลด์วานนี้ (29) ว่า มอร์ริสัน ได้ย้ำให้ไทยตระหนักว่ารัฐบาลออสเตรเลียได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วก่อนจะอนุมัติวีซ่าคุ้มครองถาวร (permanent protection visa) ให้แก่ อาไรบี และแคนเบอร์ราเชื่อว่าการส่งตัว อาไรบี กลับไปยังบาห์เรนจะทำให้เขาถูกลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานที่กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศให้การรับรอง

ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ได้แถลงเรียกร้องให้ไทยปล่อยตัว อาไรบี เมื่อวานนี้ (29) หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเพิกเฉยต่อชะตากรรมของนักเตะชาวบาห์เรน

อาไรบี อ้างว่าตนถูกคุกคามเนื่องจากไปวิจารณ์ ชัยค์ ซัลมาน บิน เอบราฮิม อัล คอลีฟะห์ ประธาน AFC ซึ่งเป็นสมาชิกราชวงศ์บาห์เรน

สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (FIFA) และคณะกรรมการโอลิมปิกสากลก็ได้ออกมาประกาศสนับสนุนอาไรบี และเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวเขา

อาไรบี ถูกศาลบาห์เรนพิพากษาลับหลังจำเลยว่ามีความผิดฐานทำลายทรัพย์สินของสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง แต่เจ้าตัวยืนยันว่าขณะเกิดเหตุตนเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลในต่างประเทศ

รัฐบาลบาห์เรนระบุเมื่อวันจันทร์ (28) ว่าได้ยื่นเอกสารต่อทางการไทยเพื่อขอส่งตัว อาไรบี กลับประเทศแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...