xs
xsm
sm
md
lg

พลเมืองสหรัฐฯ เผยแพร่ข้อมูลผู้ติดเชื้อเอชไอวี 14,200 คนในสิงคโปร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รอยเตอร์ – ชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ติดเชื้อเอชไอวีและถูกเนรเทศจากสิงคโปร์หลังจากรับโทษจำคุกได้เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ 14,200 คนในนครรัฐแห่งนี้ที่ติดเชื้อเอชไอวีบนโลกออนไลน์

การเปิดเผยดังกล่าวของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์เมื่อค่ำวานนี้ (29) ที่ออกมาหลังจากการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ต่อฐานข้อมูลสุขภาพแห่งชาติเมื่อปีที่แล้ว อาจยิ่งทำลายความพยายามของรัฐนี้ที่จะวางตัวเป็นศูนย์กลางด้านข้อมูลและการดูแลสุขภาพ

พลเมืองสหรัฐฯ ไมกี้ เฟอร์เรรา โบรเชซ อาศัยในสิงคโปร์ตั้งแต่ปี 2008 และถูกตัดสินลงโทษจากความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและฉ้อโกงในปี 2017 รวมถึงโกหกกระทรวงทรัพยากรมนุษย์เกี่ยวกับสถานะเอชไอวีของเขา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โบรเชซได้เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวรวมถึงชื่อ รหัสบัตรประชาชน หลายเลขโทรศัพท์ และที่อื่นของชาวสิงคโปร์ 5,400 คนที่ติดเชื้อเอชไอวีจนถึงเดือนมกราคมปี 2013 และชาวต่างชาติ 8,800 คนที่ติดเชื้อจนถึงเดือนธันวาคมปี 2011

ในการตอบโต้การแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในช่วงทศวรรษ 1980 หลายประเทศได้สั่งห้ามผู้เดินทางและแรงงานต่างชาติที่ติดเชื้อเอชไอวีไม่ให้เข้าประเทศ สิงคโปร์ยังคงเป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาแล้วไม่กี่แห่งที่ยังคงรักษากฎนั้นไว้อยู่สำหรับใบอนุญาตพำนักระยะยาวและวีซ่าทำงานต่างๆ

กระทรวงสาธารณสุขรู้ตัวเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2016 ว่า โบรเชซครอบครองข้อมูลลับที่ดูเหมือนจะมาจากสำนักทะเบียนเอชไอวีของประเทศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงฯ ตรวจพบว่า เขายังครอบครองข้อมูลดังกล่าวอยู่ กระทรวงฯ ระบุ

โบรเชซเป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวีและใช้ตัวอย่างเลือดของคู่ขาแพทย์ชาวสิงคโปร์ของเขาเพื่อผ่านการทดสอบเลือดเพื่อให้เขาสามารถทำงานในสิงคโปร์ได้ กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลง ก่อนหน้านี้คู่ขาของเขาเคยเข้าถึงทะเบียนเอชไอวีเพื่อทำงานของเขา กระทรวงฯ ระบุ

กระทรวงฯ ไม่ได้ระบุว่าโบรเชซได้รับข้อมูลดังกล่าวไปได้อย่างไรและมีแรงจูงใจอะไรในการเผยแพร่มันบนอินเตอร์เน็ต แต่ระบุเพียงว่า คู่ขาของเขาน่าจะใช้ข้อมูลดังกล่าวไปในทางที่ผิด

กัน คิมยอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “ผมขอโทษที่หนึ่งในอดีตเจ้าหน้าที่ของเราที่ได้รับสิทธิเข้าถึงข้อมูลลับในทะเบียนเอชไอวีไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบด้านความปลอดภัยของเรา”

“นี่อาจทำให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตได้ครอบครองข้อมูลดังกล่าวและเผยแพร่มันในอินเตอร์เน็ต” เขากล่าว

โบรเชซถูกเนรเทศหลังรับโทษจำคุกและตอนนี้เขาอยู่ต่างประเทศ อ้างจากถ้อยแถลงของกระทรวงฯ ซึ่งไม่ได้ระบุสถานที่

กลุ่มที่ปรึกษาที่มีฐานในสิงคโปร์ Action for AIDS กล่าวว่า กรณีนี้มีโอกาสที่จะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตของผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้เป็นที่รักของพวกเขา”

“นี่เป็นอาชญากรรมที่สมควรถูประณามและตอบโต้ด้วยถ้อยคำที่รุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” กลุ่มนี้ ระบุ

ปัจจบัน โบรเชซกำลังอยู่ภายใต้การสืบสวนของตำรวจ และทางการกำลังพยายามขอความช่วยเหลือจากหุ้นส่วนต่างชาติ อ้างจากกระทรวงฯ ซึ่งไม่ได้ระบุชื่อประเทศใดๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...